BHXH tỉnh Thanh Hóa hướng tới phát triển bền vững BHYT toàn dân

Thứ sáu - 28/06/2019 09:28
Chính sách BHYT có tính nhân văn và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Thực hiện BHYT toàn dân chính là tạo cơ chế tài chính, hướng tới mục tiêu bảo đảm mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang tính công bằng.
Tuyên truyền chính sách BHYT tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Lang Chánh
Tuyên truyền chính sách BHYT tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Lang Chánh

     Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong công tác phát triển đối tượng tham gia với độ bao phủ BHYT ngày càng cao. Không chỉ tăng về số lượng, người tham gia BHYT còn được hưởng DVYT với chất lượng ngày càng cao hơn.


     Tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ trên 87,5% dân số của tỉnh (đạt 99,97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao) và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt tỉ lệ bao phủ trên 90% dân số.

     Để đạt được con số “ấn tượng” trên, thời gian qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cũng như sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn vận dụng linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền; qua đó giúp người dân nhận thức rõ bản chất nhân văn của chính sách để chủ động tham gia như một biện pháp hữu hiệu dự phòng chăm lo sức khỏe cho cá nhân cũng như các thành viên trong gia đình.

    Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đổi mới, đa dạng các hình thức như: Đối thoại, tọa đàm, tư vấn trực tiếp về chính sách, tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền trong các chương trình tập huấn, hội nghị ở cơ sở… Đồng thời, các hình thức tuyên truyền cũng đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng như nông dân, người cận nghèo, HSSV, NLĐ và chủ SDLĐ. Cùng với đó, còn giúp người dân nắm rõ các quyền lợi được hưởng khi đi KCB BHYT, nhất là quy định tăng mức hưởng của một số nhóm đối tượng…


    Tuy nhiên, hiện nay, việc duy trì tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là việc quản lý, giám sát đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT; số người tham gia BHYT hộ gia đình chưa xứng với tiềm năng…

    Để khắc phục những khó khăn, vượt qua thách thức này, BHXH tỉnh sẽ chú trọng đảm bảo liên thông dữ liệu KCB BHYT trên hệ thống giám định với 100% cơ sở KCB; chú trọng tuyên truyền trực tiếp đến nhóm tham gia BHYT hộ gia đình; phát huy vai trò của những tổ chức đoàn thể, cá nhân có uy tín trong các khu dân cư để vận động người dân tham gia BHYT. Đặc biệt, BHXH tỉnh xác định “mỗi cán bộ tuyên truyền phải là một cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT đến với từng người dân; tuyên truyền hiệu quả phải gắn với chất lượng dịch vụ, thái độ cũng như tác phong phục vụ của đội ngũ CCVC ngành BHXH”.

   Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Y tế nhằm chỉ đạo các cơ sở KCB tăng cường kiểm tra thủ tục KCB BHYT và quản lý bệnh nhân điều trị nội trú đảm bảo đúng người, đúng thẻ, đúng thời gian điều trị. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá việc cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất, VTYT và tính hợp lý của các chỉ định chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng KCB và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

   Hướng tới phát triển bền vững BHYT toàn dân và hướng tới Ngày BHYT Việt Nam (1/7) năm nay, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương thực hiện các phóng sự, bài viết về ý nghĩa nhân văn, vai trò quan trọng của chính sách BHYT trong cuộc sống người dân và cộng đồng.

Các thông điệp truyền thông Ngày BHYT Việt Nam:
* Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.
* Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân.
* BHXH, BHYT - Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.
* Tham gia BHYT là quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.
* BHYT chia sẻ gánh nặng chi phí khám chữa bệnh với người mắc bệnh mạn tính.
 * Các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT.
* Tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
* Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
* Phát động cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT, phấn đấu mục tiêu đạt trên 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.
* BHYT - Tấm thẻ vàng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
* Toàn xã hội chung tay để 100% người dân có thẻ BHYT.

 

Nguyễn Văn Tám, Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa

Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn