BHXH tỉnh Thanh Hóa:Tạo nền tảng cho những bứt phá mới

Thứ sáu - 09/02/2018 16:29
Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa, năm 2017 Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, tập trung mọi nguồn lực triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Qua đó tạo nền tảng cho những bứt phá mới, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Nhân dịp đầu xuân năm mới 2018, phóng viên Báo Văn hóa & Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Sinh- Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa về những thành công này.
Thay mặt Lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh, Giám đốc Lê Thanh Sinh chúc toàn thể cán bộ công chức, viên chức của cơ quan cùng gia đình sức khỏe, an khang, thịnh vượng, có nhiều niềm vui trong cuộc sống nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018
Thay mặt Lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh, Giám đốc Lê Thanh Sinh chúc toàn thể cán bộ công chức, viên chức của cơ quan cùng gia đình sức khỏe, an khang, thịnh vượng, có nhiều niềm vui trong cuộc sống nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018
   
     Phóng viên: Xin ông cho biết những dấu ấn quan trọng mà BHXH Thanh Hóa đạt được trong năm 2017?

    Ông Lê Thanh Sinh: Năm 2017 đã khép lại, một năm mà toàn Ngành BHXH Việt Nam nói chung, BHXH tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã triển khai, thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ tin học trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, cấp mã số định danh quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia BHXH; tăng thu, giảm nợ đọng BHXH. Tích cực phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT; từng bước kiểm soát được mức chi phí KCB BHYT bất hợp lý, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách BHXH;  tư vấn, giải đáp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người lao động, người dân các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền...

     Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, cùng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Kết quả nổi bật nhất trong năm 2017 ngành BHXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục duy trì sự tăng trưởng phát triển diện bao phủ BHYT. Toàn tỉnh có trên 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt 86,76%, vượt 4,46% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao; 317 nghìn người tham gia BHXH, tăng 8,3% so với cùng kỳ  năm trước; số thu BHXH, BHYT, BHTN  6.464 tỷ, đạt 104,5% dự toán BHXH Việt Nam giao; giảm tỷ lệ nợ đọng khối doanh nghiệp còn 2,6%. Thông qua công tác kiểm tra đã kiến nghị thu hồi về quỹ BHXH, BHYT số tiền 3.509,8 triệu đồng và đã thu hồi được 479,9 triệu đồng, kiến nghị các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH cho 647 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa đăng ký tham gia... Công tác phát hành thẻ BHYT theo mã số BHXH năm 2018, BHXH tỉnh Thanh Hóa được xếp thứ 7 trên toàn quốc, hoàn thành đúng thời gian quy định, đảm bảo quyền lợi cho người  tham gia BHYT. Cùng với đó toàn ngành đã bàn giao sổ BHXH cho người lao động đạt 68%, vượt 8% so với kế hoạch của BHXH Việt Nam; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ BHXH cho người lao động.

     Với quan điểm “luôn nhận phần khó về mình”, cả hệ thống BHXH đã đổi mới mạnh mẽ quy trình nghiệp vụ và tinh thần thái độ phục vụ của từng CBCCVC. Để tạo “dòng chảy hành chính” thông suốt trong việc giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, năm 2017 BHXH tỉnh đã tích cực đẩy mạnh CCHC mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thông qua cơ chế “một cửa” trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, tạo sự thông thoáng, thuận lợi, nhanh gọn trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN, đem lại sự hài lòng cho các cơ quan, đơn vị đến giao dịch. Năm 2017 bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và thụ lý giải quyết chế độ, chính sách BHXH kịp thời cho 166.874 lượt người, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Một thành công nữa là cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, được nhân dân đánh giá cao. Cụ thể: Vận hành hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử; triển khai bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ và hệ thống Giao dịch điện tử; triển khai bộ công cụ tập trung dữ liệu Hệ thống quản lý chính sách BHXH (TCS); cắt giảm TTHC còn 28 thủ tục (năm 2016 là 32 thủ tục); 100 % cơ sở KCB BHYT đã kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT thực hiện thành công giám định điện tử trong công tác giám định BHYT (cho trên 4 triệu lượt người KCB BHYT). Năm 2017, đã tổ chức giám định và thanh toán gói KCB BHYT....
 
Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đ/c Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị 
 
      Phóng viên: Để đưa Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày càng đi vào cuộc sống, thực hiện tốt mục tiêu tăng nhanh số người tham gia BHXH và diện bao phủ BHYT, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Vậy BHXH Thanh Hóa đã có những đổi mới nào trong công tác này?

     Ông Lê Thanh Sinh: Một trong những điểm đột phá của công tác tuyên truyền năm nay chính là việc BHXH tỉnh đã chủ trương mở rộng và đẩy mạnh qua kênh thông tin đại chúng, đổi mới và đa dạng hóa các hình thức. Cơ quan BHXH tỉnh và các huyện đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tổ chức các hội nghị triển khai ứng dụng, phổ biến những điểm mới về chế độ, chính sách BHXH.  Trực tiếp về tận cơ sở để đối thoại với người dân, chủ sử dụng lao động, người lao động. Qua mỗi cuộc đối thoại cơ quan BHXH cũng như các ngành Lao động, Y tế… đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách để từ đó các đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT hiểu về ý nghĩa nhân văn của chính sách và tích cực tham gia BHXH, BHYT.

     Chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Văn hóa& Đời sống, Báo Thanh Hóa và các đài địa phương xây dựng các phóng sự, các buổi tọa đàm, mở các chuyên mục “BHXH, BHYT vì an sinh xã hội”, “Nói không với nợ đọng BHXH”, “Hỏi đáp pháp luật về chính sách BHXH, BHYT” đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, doanh nghiệp và mọi người dân trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

     Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017 được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh đã khép lại nhưng dư âm của nó còn lan tỏa sâu rộng. Thông qua hình thức sân khấu hóa các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT  được chuyển tải đến người xem một cách mềm mại, dễ đi vào lòng người, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, tác động hiệu quả vào nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

     Trang Website BHXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được đổi mới  và ngày càng phát huy hiệu quả. Website luôn bám sát sự kiện, chủ động khai thác, đăng tải các nội dung thông tin, tuyên truyền BHXH, BHYT ở các góc độ, đa chiều với nhiều chuyên mục khác nhau. Không chỉ thường xuyên cập nhật các chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, mà còn kịp thời chuyển tải nội dung chỉ đạo của lãnh đạo ngành đối với hoạt động của toàn bộ hệ thống…
 
27140330 911942792308938 102143914 o
Thông qua hình thức sân khấu hóa các thông tin về chính sách BHXH, BHYT
được truyền tải đến đông đảo nhân dân và người lao động một cách tích cực nhất

2 Trực thu như trực chiến
Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh trực thu như trực chiến

Tập trung in thẻ BHYT năm 2018 tại BHXH huyện Quảng Xương
Tập trung in thẻ BHYT năm 2018 tại BHXH huyện Quảng Xương

 
     Phóng viên: Bước sang năm 2018 BHXH Thanh Hóa có những bước đi cụ thể nào để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, là một trong những đơn vị nằm trong top dẫn đầu của toàn ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo an sinh xã hội bền vững, thưa ông?

     Ông Lê Thanh Sinh: Có thể nói, năm 2017 BHXH tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức và đã hoàn thành tốt công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đạt nhiều mục tiêu quan trọng trong việc mở rộng diện bao phủ, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đây là cơ sở quan trọng để ngành BHXH tỉnh Thanh Hóa hướng tới các mục tiêu phát triển mới trong năm 2018.

     Bước sang năm mới 2018, BHXH Thanh Hóa tập trung chỉ đạo quyết liệt một số nhiệm vụ như: Duy trì tăng trưởng tỷ lệ tham gia BHYT; đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng theo đúng tiến độ, hoàn thành và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao; giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN xuống còn 2,07%; Tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung cơ sở dữ liệu đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác trước khi trả sổ BHXH cho người lao động quản lý đảm bảo thời gian quy định; giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đúng quy định; Thực hiện tốt công tác giám định điện tử và giám định tập trung theo tỷ lệ để quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT. Đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, tập trung vào những doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng quyền lợi cho người lao động... tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đoàn kết xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh toàn diện; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

IMG 3326
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

PV Mai Hoa thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn