BHXH tỉnh thanh hóa tổ chức hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016

Thứ hai - 21/11/2016 11:25
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, ngày 08/11/2016 Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Bộ luật Dân sự, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Luật Thống kê cho toàn thể công chức, viên chức và lao động hợp đồng Bảo hiểm Xã hội tỉnh.
Đ/c Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh truyền đạt những điểm mới của Luật Thống kê 2015
Đ/c Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh truyền đạt những điểm mới của Luật Thống kê 2015
     Dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Tám - Phó Giám đốc, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh.

     Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Hạnh - Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp truyền đạt, giới thiệu những điểm mới, những nội dung cơ bản nhất của Bộ Luật dân sự, Luật ban hành VBQPPL. Theo đó, đối với Bộ Luật dân sự 2015 gồm 6 phần, 27 chương, 689 điều với nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam, thực hiện bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN và phục vụ hội nhập quốc tế. Bộ Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017.

     Luật ban hành VBQPPL năm 2015 gồm 17 chương, 173 điều, với những điểm mới, như: Luật đã thống nhất 2 luật hiện hành về ban hành VBQPPL thành một văn bản luật; giảm một số hình thức VBQPPL và cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản. Vì vậy, ở các địa phương bỏ hình thức chỉ thị của UBND cấp tỉnh, cấp huyện, xã. Đồng thời, quy định rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ hơn về nội dung, thẩm quyền và các trường hợp ban hành VBQPPL của HĐND, UBND. Luật còn có điểm mới: Nghiêm cấm HĐND, UBND các cấp ban hành văn bản có quy định về thủ tục hành chính trong các văn bản quy phạm pháp luật...

     Tiếp đó, Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh trình bày những điểm mới của Luật Thống kê 2015. Theo đó, Luật gồm 9 chương, 72 điều, tăng 30 điều so với Luật Thống kê 2003; trong đó, bổ sung 2 chương mới.

     Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 có mục đích tiếp tục tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày pháp luật và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội.

     Tại Hội nghị cán bộ, viên chức và lao động hợp đồng trong đơn vị đã nắm bắt được những kiến thức mới, nội dung cơ bản về pháp luật Dân sự, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và luật Thông kê; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; giáo dục công chức, viên chức ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong hoạt động thực thi công vụ và đời sống xã hội.

Lê Thuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn