Để bảo hiểm xã hội tự nguyện đi vào cuộc sống

Thứ ba - 14/03/2017 16:27
(THO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng các chế độ theo quy định. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên mà không tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.
Tập huấn bồ dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền BHXH, BHYT cho Đại lý thu
Tập huấn bồ dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền BHXH, BHYT cho Đại lý thu
     Qua 9 năm triển khai thực hiện (từ tháng 1-2008), đến nay 100% các huyện, thị xã, thành phố có người tham gia BHXH tự nguyện, với số lượng tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm 2011 có 3.006 người tham gia với số thu là 5.520 triệu đồng,  đến năm 2016 có 9.375 người tham gia với số thu là 42.690 triệu đồng, tăng 6.369 người (gấp 3,1 lần).
 
     Trong quá trình thực hiện chính sách, chế độ BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều biện pháp tích cực, phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật BHXH, BHYT với  nhân dân và người lao động; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách BHXH; giải quyết kịp thời các chế độ BHXH bảo đảm quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chế độ... Số đối tượng được giải quyết chế độ hưu tự nguyện tăng dần qua các năm, từ 15 người năm 2011, đến năm 2016 là 422 người, tăng 407 người, gấp 28,1 lần.

     Tuy nhiên, hiện nay số lượng người lao động tiếp cận và tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp, thời gian chưa đủ theo quy định của luật để được giải quyết chế độ hưu trí. Trong thực tế, số đối tượng đủ điều kiện để giải quyết chế độ hưu trí trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua chủ yếu là đối tượng đã tham gia BHXH bắt buộc, nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian để giải quyết chế độ nên tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm đóng BHXH để giải quyết chế độ (giáo viên mầm non thuộc đối tượng truy đóng BHXH theo Công văn liên tịch số 2150/GDĐT- BHXH ngày 22-3-2004 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, BHXH Việt Nam, khi đủ điều kiện về tuổi đời để nghỉ hưu theo Luật BHXH, có từ đủ 15 đến dưới 20 năm đóng BHXH bắt buộc được hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện theo Quyết định số 45/2011/QĐ-TTg ngày 18-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ...). Mặt khác, đối tượng tham gia BHXH thường có mức đóng BHXH thấp, thời gian đóng BHXH thường chỉ đủ 20 năm, khi giải quyết chế độ lương hưu thấp, không được bù đủ bằng mức lương cơ sở theo quy định của Luật BHXH.  

     Để BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng tới mọi người dân, để người dân nhận thức được đầy đủ ý nghĩa và lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại. Tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tập trung chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu do BHXH Việt Nam giao năm 2017. Tiếp tục phối hợp chỉ đạo, triển khai, tập huấn và tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách về BHXH tự nguyện theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các đại lý thu; giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH tự nguyện...

     BHXH tỉnh cũng kiến nghị Thường trực cấp ủy, HĐND, UBND bổ sung vào chương trình công tác của cấp ủy, HĐND, UBND về nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT. Các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH, đẩy mạnh công tác giám sát thực hiện chính sách BHXH, kiến nghị kịp thời với cơ quan Nhà nước nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân có thể tiếp cận chính sách. Mặt khác, Nhà nước cần sớm có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo hướng: Đối với đối tượng nghèo hỗ trợ từ 30% đến 40%; cận nghèo 20% đến 30%; đối tượng khác 10% theo mức tham gia BHXH tự nguyện.
 

Nguyễn Văn Tám - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn