HĐQL BHXH Việt Nam giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Thanh Hoá

Thứ hai - 10/09/2018 15:51
Ngày 7/9, Đoàn giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh và công tác cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, đoàn đã có cuộc làm việc trực tiếp với UBND tỉnh, BHXH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi giám sát
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi giám sát
     Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và Đoàn làm việc tại BHXH tỉnh
Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và đoàn làm việc tại BHXH tỉnh
 
     Tham gia đoàn Giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an và BHXH Việt Nam. Về phía tỉnh, tham gia làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đình Xứng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phát- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đăng Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Thuế, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong việc đảm bảo ASXH đất nước. Đồng thời, chỉ rõ những hạn chế trong thực hiện chính sách như: Tỉ lệ bao phủ BHXH còn thấp, tình trạng vi phạm, trốn đóng còn xảy ra… đòi hỏi các cấp, các ngành cần xác định rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp để thực hiện chính sách được bền vững.
 
giamsat6 7918 20180908073155AM
Đ/c Lê Thanh Sinh, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo đoàn giám sát

842e9464 df3f 44f8 9885 2c57ce1b0f06

     Báo cáo với đoàn, đồng chí Lê Thanh Sinh, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tính đến ngày 30/6, Thanh Hoá mới có 4.920 DN (trên tổng số 8.814 DN), với 207.326 NLĐ (trên tổng số 248.834 NLĐ) tham gia BHXH, BHYT. Dù cơ quan BHXH đã triển khai nhiều giải pháp đôn đốc thu, nhưng tình trạng nợ BHXH, BHYT vẫn diễn ra, như: Không xác nhận cho những đơn vị nợ BHXH tham gia đấu thầu xây dựng công trình sử dụng vốn NSNN; xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị nợ đọng; đề nghị các ngân hàng thương mại cho DN vay để thanh toán nợ BHXH và giải quyết chế độ cho NLĐ… Thống kê cho thấy, hiện nay, toàn tỉnh có 4.160 đơn vị (142.526 lao động) nợ BHXH, BHYT với số tiền trên 404 tỉ đồng (bằng 5,7% dự toán thu), trong đó có 1.229 DN nợ từ 3 tháng trở lên với trên 194 tỉ đồng và 213 DN nợ khó thu (giải thể, mất tích, phá sản...) với trên 32 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã thực hiện kiểm tra chuyên đề về chỉ định và sử dụng thuốc, DVKT, VTYT; rà soát, kiểm tra số liệu của toàn tỉnh kết hợp với giám định tập trung theo tỉ lệ. Theo đó, rà soát 5 chuyên đề trong quý I/2018, cơ quan BHXH đã từ chối thanh toán trên 45 tỉ đồng; rà soát 61/81 cơ sở KCB BHYT trong quý II và đã từ chối trên 41 tỉ đồng…

     Đồng chí Nguyễn Đình Xứng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, không cho đơn vị nợ BHXH tham gia đấu thầu các dự án trên địa bàn. “BHXH tỉnh phải tăng cường tham mưu và tham mưu phải bám sát thực tế. Còn ngành Y tế phải sâu sát trong quản lý quỹ và tăng cường ứng dụng CNTT trong KCB. Riêng về trốn đóng BHXH, các cơ quan chức năng phải xem xét “làm điểm” vài đơn vị để phòng ngừa…

     Làm rõ thêm thực trạng quản lý quỹ BHYT trên địa bàn, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định: “Lĩnh vực an sinh là lĩnh vực khó, nhất là cơ chế chính sách chưa hoàn thiện... dẫn đến việc quản lý, chế tài thực hiện chưa nghiêm. Do đó, nếu không có sự tham mưu tích cực của các cơ quan ở địa phương, không có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh thì không thực hiện được. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan BHXH, sau đó đến các cơ quan nhà nước ở địa phương…”. Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, về KCB BHYT, BHXH tỉnh phải tham mưu tích cực hơn để UBND tỉnh quan tâm sát sao hơn. Vấn đề này phải có sự vào cuộc của các cơ quan tham mưu. Do đó, UBND tỉnh cần yêu cầu Sở Y tế và BHXH tỉnh thường xuyên báo cáo; đồng thời cũng phải giao trách nhiệm cho giám đốc cơ sở y tế về việc quản lý quỹ.

     Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của các cấp, các ngành; do đó, UBND tỉnh cần có chỉ đạo cụ thể. Đặc biệt, ngành BHXH phải báo cáo rõ trường hợp nào cần xử lý hành chính, trường hợp nào cần phải xử lý hình sự, bởi với những giải pháp như hiện nay sẽ rất khó xử lý, khắc phục được. Phải mạnh tay quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng trục lợi quỹ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi ASXH cho người dân, NLĐ.

    Cùng ngày, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá và BVĐK Hợp Lực.

N.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn