Thanh Hóa: Chủ động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân

Thứ hai - 27/03/2017 16:47
Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân là một trong những cách làm hiệu quả của BHXH tỉnh Thanh Hóa, góp phần đẩy nhanh tiến độ BHYT toàn dân và BHXH cho mọi NLĐ.
Thanh Hóa: Chủ động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân
     Nhằm đẩy nhanh hoàn thành chỉ tiêu về BHYT tại các xã xây dựng nông thôn mới, ngày 23/3, BHXH huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với UBND xã Xuân Thọ tổ chức tuyên truyền tư vấn, đối thoại trực tiếp với nhân dân (hiện xã Xuân Thọ mới có 61% dân số tham gia BHYT).

     Tại buổi tuyên truyền, đại diện cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và người dân đã được nghe lãnh đạo BHXH huyện Triệu Sơn thông tin đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt là về những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi), giúp bà con hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và mỗi người dân trong việc thực hiện tốt pháp luật về BHXH, BHYT.

     Theo ông Lê Văn Hà- Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, để đạt được mục tiêu 85% dân số tham gia BHYT- 1 trong 15 tiêu chí xây dựng NTM, Đảng ủy và UBND xã sẽ cùng với các tổ chức, đoàn thể tập trung các giải pháp phát triển nhanh đối tượng tham gia; phổ biến mục đích, yêu cầu của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình và chính sách pháp luật về BHYT đến từng người dân, giúp mọi người hiểu được quyền lợi, cách thức tham gia, tính cộng đồng chia sẻ của chính sách BHYT, để từ đó tự giác tham gia...

     Trước đó, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Thọ Xuân cũng đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho 400 Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân của 41 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại lớp tập huấn này, các đại biểu cũng đã được truyền đạt đầy đủ những thông tin liên quan đến Luật BHXH, Luật BHYT và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT từ nay đến năm 2020. Trong đó, đáng chú ý là những nội dung về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình...

     Theo ông Phạm Mai Anh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Thọ Xuân, việc truyền đạt các nội dung của Luật BHXH, Luật BHYT và tập huấn những kiến thức liên quan là hết sức cần thiết, nhằm giúp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, để tiến nhanh tới mục tiêu BHYT toàn dân. Ông Phạm Mai Anh cũng cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân của các xã, thị trấn cần triển khai ngay một số nhiệm vụ như: Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT- xác định việc tuyên truyền, thực hiện chỉ tiêu về BHXH, BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đơn vị. Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập trong công tác tổ chức thực hiện; tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân. Đồng thời, cần tăng cường nắm bắt tình hình chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của các DN, để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

 

Nam Hà

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn