Tôn vinh ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Thứ tư - 05/03/2014 04:12
Nhà văn Macxim Gorki đã từng nói:”Nếu không có phụ nữ thì không có anh hùng lẫn thi nhân”. Không cần phải nói nhiều trong chúng ta ai cũng hình dung ra được vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ đối với gia đình và xã hội. Chính vì vậy mà 365 ngày của một năm, người phụ nữ đã có riêng một ngày để được cả xã hội tôn vinh, ngợi ca và bày tỏ lòng trân trọng, yêu mến.
Nhân dịp 8/3, gửi đến toàn thể chị, em CBVC trong toàn Ngành BHXH Thanh Hóa những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa và ngọt ngào nhất. Chúc chị, em mãi xinh tươi, hạnh phúc
Nhân dịp 8/3, gửi đến toàn thể chị, em CBVC trong toàn Ngành BHXH Thanh Hóa những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa và ngọt ngào nhất. Chúc chị, em mãi xinh tươi, hạnh phúc
     Một ngày "bù đắp" cho những vất vả, lo toan của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, người chị, người em và cả những người bạn gái của chúng ta. Và để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa, quà, tiếng cười cùng những lời chúc tốt đẹpthì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. Chính phụ nữ đã làm nên ngày 8/3 lịch sử và cũng chính họ đã và đang mang đến những điều diệu kỳ, lung linh cho cuộc sống.

     Hành trình của ngày 8/3là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ do nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới đứng lên tổ chức.  Ngày 8/3/1857, công nhân xưởng may ở New York tuần hành yêu cầu nâng cao chất lượng làm việc, giảm giờ làm và những yêu cầu về quyền lợi cho phụ nữ, lực lượng biểu tình này đã bị cảnh sát đàn áp. 51 năm sau, ngày 8/3/1908 để kỷ niệm cho sự kiện ngày 8/3/1857 một cuộc biểu tình của các nữ công nhân Mỹ đòi quyền bầu cử, chấm dứt tình trạng ngược đãi công nhân và bóc lột sức lao động trẻ em cũng bị dập tắt bởi cảnh sát New York.

     Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức vào ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch là bà Clara Zetkin, một nhà hoạt động xã hội người Đức, đã đề nghị chọn một làm ngày Quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những cuộc biểu tình và những cuộc đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ. Khẩu hiệu của họ là "Bánh mì và Hoa hồng" (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau đó, Hội nghị đã chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

     Ngày 25/3/1911, 145 nữ công nhân, phần lớn là di dân người Ái Nhĩ Lan và người Do Thái của hãng Triangle Shirtwaist Company tại Thành phố New York đã chết trong vụ cháy xưởng dệt. Họ không có lối thoát ra ngoài vì cửa xưởng đã bị khóa chặt để công nhân không được ra ngoài trong giờ làm việc (Điều này đã thúc đẩy việc sửa đổi luật lệ lao động), khoảng 80.000 người dân đã diễu hành trên các đường phố đưa tang các nạn nhân xưởng dệt bị chết cháy.

     Năm 1912, 14.000 nữ công nhân hãng dệt đình công và la Lớn "Better to starve fighting than starve working" (Chết đói vì chiến đấu hơn là chết đói vì làm việc). Nữ công nhân nghỉ việc 3 tháng.  Sự can đảm của họ đã làm cảm hứng cho nhà thơ Mỹ James Oppenheim (1882-1932) viết bài thơ Bread and Roses (Bánh mỳ và hoa hồng ) và thường đi hát vào ngày Quốc tế Phụ nữ.

     Ngày 8/3/1914, Phụ nữ Đức đòi quyền bầu cử nhưng đến ngày 12/10/1918 mới được chấp thuận.

     Ngày 23/2/1917 theo lịch Nga và là 8/3 theo lịch Công giáo, những nữ công nhân đã ồ ạt tấn công khắp các đường phố của nước Nga. Các nữ công nhân Nga đã ra đường biểu tình đình công, đòi bánh mỳ và đòi trả chồng con họ trờ về từ chiến trận. Cuộc đình công này đã khiến Sa hoàng Nicolas II phải thoái vị. Sự kiện đó sau này được đánh giá là một trong những tác nhân châm ngòi cho Cách mạng Tháng Mười Nga.

     Đã có rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra liên quan đến ngày 8/3. Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã họp bàn lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm 1977, Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết các nước thành viên, thống nhất lấy ngày 8/3 là ngày ký niệm vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình trên thế giới và trở thành ngày lễ kỷ niệm chung cho nhiều quốc gia.

     Ở Việt Nam chúng ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hai nữ anh hùng đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do Phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Phụ nữ là một phần quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào sự thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Ngày Quốc tế phụ nữ được kỷ niệm rất trang trọng, một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Đây là cơ hội để cánh mày râu thể hiện những “cử chỉ đẹp”, dành niềm vui bất ngờ cho những người phụ nữ mà họ yêu quý. Chúng ta hãy dành dịp này để tôn vinh "một nửa thế giới".

     Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; 1974 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Biên Tập Website Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa xin gửi đến toàn thể chị, em CBVC trong toàn Ngành những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa và ngọt ngào nhất. Chúc chị, em mãi xinh tươi, hạnh phúc.

BBT Website

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn