BHXH Việt Nam: Mít tinh trọng thể kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngành

Thứ sáu - 30/01/2015 03:26
Sáng 29/01/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức trọng thể Mít tinh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2015). Đồng chí Vũ Văn Ninh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo
Tham dự buổi lễ  còn có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam;... Về phía BHXH Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thị Minh- Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam qua các thời kỳ; lãnh đạo các ban nghiệp vụ, các đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan BHXH Việt Nam; cùng lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố đại diện cho gần 20.000 cán bộ, công chức viên chức (CCVC) và NLĐ của Ngành.
Xây dựng nền an sinh bền vững

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển của BHXH Việt Nam trong suốt 20 năm qua, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nêu rõ, để giúp Chính phủ thống nhất quản lý việc thu, chi, quản lý Quỹ BHXH theo quy định của Bộ Luật Lao động, ngày 16/02/1995, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký ban hành Nghị định số 19/CP của Chính phủ thành lập BHXH Việt Nam. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách chính sách xã hội và tổ chức thực hiện BHXH ở nước ta.

Và kể từ đó đến nay, sau vừa tròn 20 năm nỗ lực phấn đấu, BHXH Việt Nam đang ngày một lớn mạnh và phát triển. Từ lúc đội ngũ chỉ có hơn 30 cán bộ, CCVC, đến nay toàn Ngành đã có gần 20 ngàn cán bộ, CCVC và lao động; với mạng lưới rộng lớn phủ khắp 63 tỉnh, thành phố; phát triển đồng đều và bền vững. Từ những ngày đầu khó khăn, thiếu thốn cả về đội ngũ lẫn phương tiện kỹ thuật, cho đến nay đã có một hệ thống làm việc hiện đại với đội ngũ cán bộ tiên tiến, đầy đủ phẩm chất và năng lực. Từ những bước đi chập chững ban đầu, Ngành BHXH đang từng bước khẳng định vai trò và vị trí của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, và Chính phủ; sự hỗ trợ, phối hợp của các bộ, ban, ngành ở trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, CCVC và NLĐ, Ngành BHXH đã đạt được những bước tiến vững chắc, với những kết quả khá toàn diện, nổi bật. Trong nhiều năm qua, BHXH Việt Nam không chỉ triển khai hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia, chăm lo tốt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ, mà còn đề xuất với Chính phủ và Quốc hội sửa đổi các nội dung để Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, thực sự trở thành những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội hiện nay.

Nếu như năm 1995, Ngành BHXH mới chỉ quản lý 2,2 triệu lao động, thì đến cuối năm 2014, số người tham gia BHXH, BHYT đã lên tới trên 64 triệu người. Trong đó có 11,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng hơn 9 triệu người so với năm 1995, và  tăng hơn 4,67 triệu người so với năm 2006- năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH; 64,8 triệu người tham gia BHYT, chiếm 71% dân số, tăng 48,4 triệu người so với năm 2003- năm đầu tiên sáp nhập hệ thống BHYT Việt Nam sang BHXH Việt Nam và tăng 11,5 triệu người so với năm 2009- năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT; trên 9 triệu người tham gia BH thất nghiệp, tăng hơn 3,6 triệu người so với năm 2009- năm đầu tiên thực hiện chế độ BH thất nghiệp.

Mitting 2290115 01.JPG

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chào mừng
 
Bên cạnh đó, từ năm 1995 đến nay, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lũy kế toàn Ngành đạt gần 904 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu BHXH bắt buộc đạt trên 130 nghìn tỷ đồng, tăng 164 lần so với năm 1995 và tăng 3,8 lần so với năm 2006- năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH; thu BH thất nghiệp đạt 11.872 tỷ đồng, tăng 8.278 tỷ đồng, và tăng 2,3 lần so với năm 2009- năm đầu tiên thực hiện chế độ BH thất nghiệp; thu BHXH tự nguyện đạt 711,6 tỷ đồng, tăng 700,8 tỷ đồng, tăng 65 lần so với năm 2008- năm đầu tiên thực hiện chế độ BHXH tự nguyện); thu BHYT đặt trên 55,1 nghìn tỷ đồng, tăng 29 lần so với năm 2003 và tăng gần 4,3 lần so với năm 2009- năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT. Theo đó, số thu vào Quỹ BHXH, Quỹ BHYT tính đến năm 2014 lần lượt tăng hơn 160 lần và 50 lần so với năm 1995. Điều này khẳng định, mỗi năm đã có thêm hàng trăm ngàn lao động, hàng triệu người dân được được bảo vệ các quyền lợi an sinh cơ bản nhất thông qua các chế độ BHXH, BHYT và góp phần từng bước đảm bảo an sinh xã hội, tiến tới mục tiêu công bằng xã hội.

Chính sách BHXH từ chỗ chỉ thực hiện cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức nhà nước đã chuyển sang thực hiện cho mọi NLĐ theo hai hình thức: BHXH bắt buộc đối với NLĐ có quan hệ lao động với người sử dụng lao động; và BHXH tự nguyện đối với NLĐ làm việc tự do, lao động là nông- lâm- ngư nghiệp… từ đó nhằm tiến tới thực hiện BHXH, đảm bảo sự bình đẳng cho mọi NLĐ trong xã hội, trên cơ sở quan hệ đóng- hưởng. Chế độ, chính sách BHXH ngày càng đi vào hoàn thiện về mặt chuyên môn kỹ thuật. Về mặt quy phạm pháp luật cũng đã cho thấy, chính sách BHXH từ chỗ chỉ là các Nghị định, Điều lệ tạm thời về BHXH nay đã được nâng cấp lên cơ sở pháp lý cao hơn cụ thể là Luật BHXH ban hành năm 2006 và tiếp tục được hoàn thiện vào năm 2014 khi Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi. Tính từ năm 1995 đến nay, toàn Ngành đã giải quyết kịp thời, đúng chế độ chính sách cho trên 1,6 triệu người hưởng BHXH thường xuyên, gần 70 triệu lượt người giải quyết chế độ trợ cấp một lần và các chế độ BHXH ngắn hạn; lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của trên 2,7 triệu người được chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn. Nhìn chung, việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp đã được Ngành BHXH đã tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ cũng như đơn vị sử dụng lao động. Công tác quản lý đối tượng hưởng và quản lý, lưu trữ hồ sơ đảm bảo khoa học, an toàn và chặt chẽ.

Chính sách BHYT cũng không ngừng được thay đổi, từ năm 1992 cho đến khi Luật BHYT năm 2009 đi vào cuộc sống và gần đây nhất- năm 2014 Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi), đánh dấu sự hoàn thiện về mặt pháp lý đối với chính sách này, là cơ sở pháp lý cao nhất thể chế hóa quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện chính sách tài chính y tế thông qua BHYT, với mục tiêu BHYT toàn dân, xây dựng nền y tế Việt Nam theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Công tác KCB BHYT trong những năm gần đây đã có nhiều cải tiến theo hướng thuận lợi hơn với người bệnh, trung bình mỗi năm có trên 100 triệu lượt người được đảm bảo quyền lợi KCB với chi phí hàng chục ngàn tỷ đồng; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Quỹ BHYT đã trở thành nguồn tài chính quan trọng, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng nguồn chi cho công tác KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc cũng cho biết, trong 20 năm qua, khi nguồn chi trả từ Quỹ BHXH, Quỹ BHYT không ngừng tăng lên thì nguồn chi từ NSNN cho lương hưu và trợ cấp BHXH,... đang ngày một giảm dần, điều này đã giúp cho Nhà nước có điều kiện tập trung nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế- xã hội khác. Ngoài ra, nguồn tiền được tích lũy từ hai Quỹ này đã được dùng để đầu tư vào các dự án phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, dân sinh, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, qua đó đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, đây là điều hết sức có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT thường xuyên được rà soát và đơn giản hóa. Tính đến cuối năm 2014, các thủ tục giao dịch trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chỉ còn 115 thủ tục; giao dịch BHXH điện tử từng bước được đẩy mạnh, hiện đã có gần 55 nghìn DN thực hiện kê khai đóng BHXH qua mạng internet; thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong giao dịch với các doanh nghiệp, cá nhân về kê khai tham gia BHXH, BHYT được rút ngắn từ 335 giờ/năm xuống còn 108 giờ/năm; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch và quản lý của Ngành đang tiếp tục được đẩy mạnh.

Chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Ngành BHXH đã đạt được trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, khẳng định vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, trong giai đoạn vừa qua chính sách BHXH, BHYT đã được thiết kế theo đúng chức năng, không chồng chéo với chính sách bảo đảm xã hội, ưu đãi xã hội,... đảm bảo tính thống nhất và ngày càng được hoàn thiện của hệ thống các chính sách an sinh xã hội, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và ổn định chính trị xã hội của đất nước. Theo đó, các chế độ BHXH ngày càng được bổ sung, mở rộng phù hợp với quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước; nguyên tắc đóng- hưởng được cụ thể hóa hơn, từng bước khắc phục tính bao cấp, bình quân nhưng vẫn đảo bảo tính xã hội của chính sách. Chính sách BHYT đã thường xuyên được sửa đổi, bổ sung nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, góp phần xây dựng nền y tế theo hướng công bằng và hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, việc thành lập BHXH Việt Nam đã đẩy nhanh việc hình thành một cơ quan chức năng thống nhất, duy nhất tổ chức thực hiện các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT từ trung ương đến địa phương. Bộ máy, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam ngày càng được củng cố, tăng cường và hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, CCVC và NLĐ Ngành BHXH đã luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Ghi nhận những kết quả đã đạt được và những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp an sinh xã hội của đất nước, BHXH Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Mitting 2290115 04.JPG
 
Tạo đà phát triển, vì nền an sinh bền vững cho mọi người dân và NLĐ

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, sau 20 năm hình thành và phát triển, để đạt được những thành tựu đáng ghi nhận nêu trên của Ngành BHXH, phải kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành liên quan; và sự nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, CCVC Ngành từ khi thành lập đến nay. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra cho Ngành BHXH, phấn đấu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động (LLLĐ) tham gia BHXH, 35% LLLĐ tham gia BH thất nghiệp và trên 80% dân số tham gia BHYT là những thách thức rất lớn.

Vì trên thực tế, công tác BHXH, BHYT trong những năm qua vẫn cho thấy còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém chưa được khắc phục triệt để, cụ thể: diện bao phủ BHXH mới đạt khoảng trên 20% lực lượng lao động, số người tham gia BHYT mới đạt khoảng 70% dân số, số người tham gia BHXH, BHYT tuy có tăng nhưng không ổn định, thiếu tính bền vững và vẫn chủ yếu là các nhóm đối tượng trong diện bắt buộc, việc mở rộng đối tượng tham gia các loại hình BHXH, BHYT tự nguyện còn rất khó khăn; vẫn tồn tại tình trạng người sử dụng lao động, NLĐ lạm dụng, chiếm dụng bất hợp pháp nguồn Quỹ BHXH, Quỹ BHYT; đặc biệt, tình trạng DN nợ và trốn đóng BHXH, BHYT đang ngày một phổ biến và trở thành một vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng tới quyền lợi an sinh cơ bản, thiết thân của hàng ngàn NLĐ, đồng thời gây mất trật tự, an toàn xã hội; công tác thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước còn ít, việc xử lý vi phạm còn nhiều bất cập;...

Chia sẻ với những khó khăn, bất cập còn tồn tại của Ngành BHXH, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu, bước sang giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh có nhiều thời cơ hội thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam phải có những giải pháp cụ thể để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên. Ngành cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, Đề án BHYT toàn dân và Chiến lược phát triển Ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê huyệt; đặc biệt là triển khai nhiệm vụ “công dân có quyền bảo đảm về an sinh xã hội” theo quy định của Hiến pháp. Đây là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đồng thời chú trọng công tác phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHXH, BHYT.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, người sử dụng lao động, NLĐ và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Thực hiện nhiệm vụ này, cùng với công tác thông tin, tuyên truyền, Ngành BHXH phải chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia. Phó Thủ tướng lưu ý, BHXH Việt Nam cần quan tâm đến công tác quản lý trong Ngành, nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, CCVC, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành theo quy định của Luật BHXH sửa đổi.

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là nhiệm vụ đột phá nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cần bám sát Nghị quyết 19 của Chính phủ và Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện cho được việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong giao dịch với các DN, tổ chức, cá nhân, xuống bằng nhóm các nước ASEAN 6, phấn đấu đến hết năm 2015 rút ngắn thời gian xuống còn 49,5 giờ/năm.

Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng, với vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước, cùng nền tảng gồm những thành tựu đạt được trong 20 năm qua, BHXH Việt Nam sẽ có động lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng giao phó của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

“Đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là nhiệm vụ đột phá nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT.”
 
-Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninhh chỉ đạo-
 

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Mitting 2290115 03.JPG

Đồng chí Hồ Tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính,
nguyên Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam


Mitting 2290115 02.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh điều hành Lễ kỷ niệm

Mitting 2290115 05.JPG

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Mitting 2290115 06.JPG

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh


Mitting 2290115 08.JPG

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Nguồn tin: Theo Website BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn