BHXH Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện giao dịch điện tử

Thứ tư - 15/04/2015 16:15
Theo Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 9/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/5/2015, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện giao dịch điện tử với thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Báo BHXH đã phỏng vấn ông Đỗ Văn Sinh- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam xung quanh việc chuẩn bị triển khai thực hiện Quyết định này.
BHXH Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện giao dịch điện tử
     * PV: Thưa Phó Tổng Giám đốc, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa BHXH Việt Nam sẽ chính thức thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Xin ông cho biết, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị những điều kiện như thế nào để triển khai thực hiện nhiệm vụ này?

     - Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh:

    Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/3, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 993 phân công cho các đơn vị trong Ngành chủ động thực hiện nhiệm vụ, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và nhân lực để sẵn sàng thực hiện giao dịch điện tử kể từ 1/5/2015. Tuy nhiên, trước đó BHXH Việt Nam đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để thực hiện. 

     Cụ thể, từ tháng 11/2012, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện thí điểm giao dịch thủ tục hành chính qua mạng internet, thông qua phần mềm iBHXH do Công ty CP TS24 cung cấp tại BHXH 10 tỉnh, thành phố. BHXH các tỉnh đã thực hiện thí điểm giao dịch hồ sơ điện tử một số nghiệp vụ với các đơn vị tham gia BHXH, BHYT như: Đăng ký tham gia BHXH, BHYT lần đầu; báo tăng, giảm lao động; điều chỉnh mức tiền lương, tiền công đóng BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Hoạt động thí điểm này đã đem lại những hiệu quả nhất định, giúp đơn vị tham gia BHXH, BHYT có được công cụ lập thủ tục BHXH, BHYT đúng quy định của BHXH Việt Nam, hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; giảm thiểu thời gian giao dịch với cơ quan BHXH... Trong tháng 12/2014, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty CP TS24 chuyển giao phần mềm iBHXH, cung cấp miễn phí cho các đơn vị SDLĐ trên toàn quốc. Đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện tập huấn sử dụng phần mềm này cho 63 BHXH tỉnh, thành phố và 77.000 đơn vị SDLĐ. Trên toàn quốc đã có trên 70.000 đơn vị SDLĐ tham gia kê khai hồ sơ qua mạng với cơ quan BHXH, riêng TP.HCM có khoảng 44.000 đơn vị tham gia. Tuy nhiên, do chưa có quy định chính thức về giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH nên đơn vị tham gia BHXH, BHYT mới chỉ dừng ở khai báo, xác thực thông tin qua mạng với cơ quan BHXH để thuận lợi hơn trong hoàn thiện hồ sơ, và vẫn phải lập hồ sơ giấy để chuyển cho cơ quan BHXH. 

     Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ là căn cứ để BHXH Việt Nam tổ chức triển khai giao dịch điện tử với các đơn vị, tổ chức, DN tham gia BHXH, BHYT. Có quy định này, hoạt động giao dịch sẽ vẫn được thực hiện tương tự như ngành BHXH đang thực hiện, nhưng thuận lợi hơn cho đơn vị SDLĐ là không phải mất thêm công đoạn chuyển hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH, mà có thể xác thực thông tin qua mạng, chứng thực bằng chữ ký số và hoàn thành thủ tục ngay trên mạng internet một cách hợp lệ.

    * Mục tiêu BHXH Việt Nam đặt ra trong năm 2015 là sẽ có khoảng 90% cơ quan, đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch điện tử. Có ý kiến cho rằng, đây là một mục tiêu khó, khi việc giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH chỉ chính thức bắt đầu từ 1/5/2015. Thêm nữa, từ ví dụ thực tế trong lĩnh vực thuế, tỉ lệ 97,5% DN thực hiện khai thuế điện tử hiện nay là kết quả của việc triển khai thực hiện suốt từ năm 2011. Ông nghĩ sao về nhận định này?

    - Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định thực hiện giao dịch đối với các tổ chức, đơn vị như: Đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đây là những thủ tục hoàn toàn có thể thực hiện được trên mạng internet dựa trên hệ thống dữ liệu mà cơ quan BHXH quản lý và đơn vị SDLĐ cung cấp.

 

Thời gian qua việc ứng dụng CNTT trong hoạt động BHXH đã được đẩy mạnh

     Như tôi đã nói, BHXH Việt Nam đã thí điểm thành công và hiện đã triển khai rộng rãi giao dịch điện tử tương tự cho các thủ tục này trên phạm vi toàn quốc, chỉ còn thiếu bước chứng thực bằng chữ ký số. Đây cũng là vấn đề đã được BHXH Việt Nam tính đến và có bước chuẩn bị. 

Hiện nay, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đã ký Quy chế phối hợp công tác để trao đổi thông tin về người nộp thuế, nộp BHXH và các DN thực hiện nộp thuế, tham gia BHXH. Hai cơ quan đã thống nhất sẽ trao đổi thông tin toàn bộ các DN đã giao dịch thuế và có mã số thuế, chuyển dữ liệu sang cơ quan BHXH. Trên cơ sở dữ liệu đó, cơ quan BHXH sẽ cấp mã định danh cho DN mà không yêu cầu phải khai báo lại để giảm thiểu phiền hà. DN sẽ sử dụng chữ ký số đang giao dịch với cơ quan Thuế để thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Chúng tôi cũng đã tiếp thu được những kinh nghiệm mà Tổng cục Thuế đã triển khai giao dịch điện tử để triển khai đối với giao dịch BHXH.

     Về phía cơ quan BHXH, về nguyên tắc sẽ sử dụng chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp theo quy định tại Thông tư 05/2010/TT-BNV ngày 1/7/2010 của Bộ Nội vụ. Hiện BHXH Việt Nam đang phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ nghiên cứu, xây dựng, triển khai các giải pháp xác thực, an toàn trong giao dịch điện tử và cấp chữ ký số cho CCVC ngành BHXH. Dự kiến trong năm 2015 sẽ triển khai tiếp nhận và cấp chữ ký số cho khoảng 6.000 cán bộ làm công tác thu để phục vụ giao dịch điện tử theo Quyết định 08 và năm 2016 sẽ cấp khoảng 12.000 chữ ký số cho cán bộ làm công tác giải quyết chính sách trong Ngành. 

    Mặt khác, ngành BHXH được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự đồng tình, ủng hộ của các bộ, ngành, các cơ quan truyền thông. Điều đó đã cổ vũ, động viên chúng tôi trong quá trình triển khai. Đồng thời, toàn thể CBCCVC và NLĐ trong Ngành đã dồn hết trí tuệ, nỗ lực để vừa đảm bảo các hoạt động chuyên môn diễn ra bình thường, vừa phải triển khai quyết liệt thêm các nhiệm vụ để thực hiện cải cách TTHC và giao dịch điện tử. Đó là những cơ sở, thuận lợi để BHXH Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện giao dịch điện tử ngay trong tháng 5 này và đạt mục tiêu đề ra.

     * Để đạt được mục tiêu trên, BHXH Việt Nam tập trung vào những giải pháp gì, thưa ông?

     - Để thực hiện giao dịch điện tử trên diện rộng, ưu tiên đầu tiên của BHXH Việt Nam là tập trung cấp bằng được mã định danh cho cá nhân, tổ chức. Cụ thể, về mã định danh cá nhân, hiện cơ quan BHXH đang quản lý mã định danh của hơn 11,5 triệu người có sổ BHXH, còn lại là khoảng 53 triệu người cần cấp mới; bên cạnh đó, trên 267.000 tổ chức, DN đã có quan hệ với BHXH giao dịch cần cấp mã định danh. Trên cơ sở đó, trước mắt tập trung cơ sở dữ liệu ở Trung ương.

     Vừa qua, BHXH Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự toán kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành BHXH giai đoạn 2012- 2015 để đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT. BHXH Việt Nam cũng đang triển khai phần mềm lõi để liên thông tất cả các hoạt động của Ngành. Dự kiến sau tháng 6/2015, khi thành công tại 3 địa phương, sẽ chỉ đạo các địa phương còn lại triển khai hệ thống phần mềm này. Đồng thời phối hợp với cơ quan Thuế tiếp nhận thông tin của các cá nhân, đơn vị đang thực hiện việc nộp thuế để cấp mã định danh, làm điều kiện thực hiện giao dịch điện tử. 

     BHXH Việt Nam cũng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi), phối hợp với Bộ Y tế để triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, quản lý thẻ BHYT. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác BHXH của đơn vị SDLĐ cả về chế độ chính sách và phần mềm ứng dụng để thực hiện đúng chính sách và giao dịch điện tử với cơ quan BHXH các cấp. Cũng phải nói thêm rằng, giao dịch điện tử là sự tương tác giữa 2 bên: Cơ quan BHXH- Đơn vị SDLĐ. Do đó, không chỉ có sự sẵn sàng của BHXH Việt Nam, mà cũng cần sự sẵn sàng vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị tham gia BHXH.

     * Xin cảm ơn Phó Tổng Giám đốc!
     Hà Phương-Ngọc Thảo (Thực hiện)

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn