BHXH Việt Nam: triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014

Thứ tư - 16/07/2014 09:24
Trong các ngày 08 và 09/7/2014, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014, tình hình tham gia xây dựng dự án Luật BHXH (sửa đổi) và những vấn đề cần tập trung trong thời gian tới.
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của đất nước gặp nhiều khó khăn, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của Ngành, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp ủng hộ của các Bộ Ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố, cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Luật BHYT đã được Quốc hội thông qua, trong đó nhiều nội dung đề xuất của Ngành được tiếp thu, đưa vào Luật.  Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung cũng đã được Quốc hội thảo luận, xem xét và dự kiến sẽ thông qua trong kỳ họp cuối năm; đây thực sự là những điều kiện thuận lợi để Ngành thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

     Những kết quả đạt được

     Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến 30/6/2014, số người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 62.403.163 người, tăng 2.549.668 người (4,3%) so với cùng kỳ năm 2013. Số thu BHXH, BHYT đạt 90.577,5 tỷ đồng, bằng 46,85% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Nhiều địa phương có số thu đạt cao so với tỷ lệ chung của toàn ngành như: Trà Vinh 53%; Hải Phòng 51,9%; Hà Giang 51,1%; Quảng Ngãi 50,8%; Hà Tĩnh 50,5%; Tuyên Quang 50,4%; Lào Cai 50,3%; Cao Bằng 50,2%; Yên Bái 50% và Vĩnh Phúc 50%. 

    Tính đến hết tháng 6, có 10.702.061 người được cấp sổ BHXH, đạt 95,4% so với số người tham gia BHXH; số thẻ BHYT đã cấp còn hạn sử dụng là 62.201.020 thẻ (trong đó số cấp mới là 444.161 thẻ BHYT). Tại các địa phương có doanh nghiệp bị thiệt hại như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, cơ quan BHXH đã kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người lao động. Nhiều địa phương thực hiện tốt việc rà soát dữ liệu, hạn chế cấp trùng BHYT đối với đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng. Việc bổ sung mã vạch hai chiều, thời gian được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao trên thẻ BHYT... đã tạo thuận lợi trong công tác kiểm soát cũng như việc cập nhật, lưu trữ và sử dụng thông tin thẻ BHYT.

     Sáu tháng đầu năm, toàn Ngành giải quyết chế độ BHXH cho 3.141.381 lượt người. Nhiều địa phương đã tích cực cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách; chủ động liên hệ, tổ chức các buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội ở địa phương để báo cáo, giải trình những nội dung liên quan đến việc sửa Luật BHXH nhằm tạo sự đồng thuận cao của các Đại biểu Quốc hội.

    Về công tác thực hiện chính sách BHYT, các địa phương, đơn vị đã ký kết hợp đồng KCB với 2.111 cơ sở KCB BHYT, thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) cho 63 triệu lượt người với số tiền ước chi 19.000 tỷ đồng, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2013. Việc đổi mới phương pháp giám định tại một số địa phương đã mang lại hiệu quả tốt, chất lượng công tác giám định được nâng lên. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chủ động tham gia công tác đấu thầu mua thuốc; phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc về thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; mời Đoàn Đại biểu Quốc hội để báo cáo, giải trình những nội dung sửa Luật BHYT; triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT...

    Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho các đối tượng được BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện kịp thời cho người thụ hưởng. Công tác quản lý tài chính và thực hiện chế độ kế toán mới được các đơn vị triển khai đúng quy định.

    Đến 15/6/2014, toàn Ngành thực hiện kiểm tra 4.552 đơn vị (gồm BHXH tỉnh, thành phố, BHXH cấp huyện, đơn vị sử dụng lao động, cơ sở KCB và đại lý thu). Qua kiểm tra đã phát hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, thiếu sót của công chức, viên chức, đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 104 đơn vị, cá nhân và đề nghị thu hồi về quỹ BHXH, BHYT trên 31,8 tỷ đồng. Công tác tiếp công dân được thực hiện chu đáo, đúng quy định.

 
TKNV 090714 02.JPG
 
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm
và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014

     Các nội dung tuyên truyền về Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, về Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của Chính phủ, về các nội dung liên quan đến việc sửa đổi bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập BHXH Việt Nam,...đã và đang được các địa phương tích cực triển khai với nhiều hình thức phù hợp.

    Tổ chức bộ máy và cán bộ tiếp tục được kiện toàn; hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục được triển khai đúng kế hoạch; một số dịch vụ công về BHXH, BHYT trên mạng Internet được triển khai thí điểm; việc xây dựng bộ mã dùng chung, phần mềm Quản lý các hoạt động nghiệp vụ BHXH tiếp tục được nghiên cứu triển khai; các vướng mắc về phần mềm quản lý thu, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, kế toán VSA... từng bước được tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai thực hiện. 

    Công tác xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong toàn Ngành được thực hiện theo đúng kế hoạch. Đến nay, đã có 44 đơn vị được cấp Giấy chứng nhận, 406 đơn vị công bố HTQLCL phù hợp với tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 theo quy định.

    Công tác phối hợp với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ ký kết Chương trình phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp; phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề nghị bổ sung một số hành vi vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT vào tội danh trong dự thảo Bộ Luật Hình sự sửa đổi; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do các hành vi vi phạm pháp luật lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,...

 
TKNV 090714 04.JPG

    Tăng cường giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

    Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố đã đưa ra những bài học, kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, kiến nghị những nội dung cần tháo gỡ, đề xuất các giải pháp phù hợp để thúc đẩy thực hiện công việc tốt hơn.

    Để tăng cường công tác thu, ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh kiến nghị ngành BHXH cần lập Trang thông tin điện tử chuyên biệt để cập nhật danh sách các DN đã có mã số BHXH nhưng đang vi phạm như, không đóng BHXH, nợ đọng BHXH, tự ý ngưng giao dịch, thay đổi địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo…; phối hơp cùng Bộ KH-ĐT để chỉ đạo Sở KH-ĐT và BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cấp mã số BHXH và phải đăng ký nộp BHXH ngay khi cấp đăng ký kinh doanh, không cho phép thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nếu đang có vi phạm về BHXH, không cấp phép thành lập DN mới nếu người xin thành lập đã vi phạm về BHXH ở DN trước nhưng chưa khắc phục…
  
    BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị thực hiện rất hiệu quả công tác tuyên truyền, phối hợp liên ngành thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Theo ông Võ Khánh Bình- Giám đốc BHXH tỉnh, để thực hiện thắng lợi những mục tiêu theo Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị thì cần phải có sự phối hợp đồng bộ, sự tham gia tích cực, trách nhiệm cụ thể của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ký Quyết định ban hành Quy chế phối hợp công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, tạo sự thống nhất và sức mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ASXH tại địa phương. BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định kỳ tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy, Hội nghị giao ban báo chí để thông tin về tình hình, kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT và định hướng nội dung tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch thực hiện công tác KCB BHYT. Phối hợp với Sở Y tế và Sở Tài chính giám sát việc áp giá viện phí mới tại các cơ sở KCB trên địa bàn, đánh giá tác động việc điều chỉnh viện phí, xây dựng bổ sung và điều chỉnh giá viện phí. Phối hợp với hệ thống Bưu điện trong công tác quản lý đối tượng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Tổ chức ký kết Quy chế phối hợp về việc trích tiền chậm đóng BHXH, BHYT và tiền lãi phát sinh từ tài khoản tiền gửi tại tổ chức tín dụng của các chủ SDLĐ... 

    Về vấn đề phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và thu hồi nợ đọng, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai chia sẻ kinh nghiệm: BHXH Thành phố đã phối hợp với Cục Thuế để cập nhật danh sách các DN có đăng ký thuế, còn hoạt động rồi chuyển về BHXH từng quận, huyện để phối hợp với UBND phường, xã thực hiện rà soát phát triển DN mới tham gia BHXH. Tại Hà Nội, UBND Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ thu nợ BHXH liên ngành, trong 6 tháng đầu năm, 3 đoàn thanh tra liên ngành đi thanh tra tại 81 DN. Sáu tháng qua, cơ quan BHXH cũng đã khởi kiện 42 đơn vị SDLĐ ra toà và thu hồi được 12,62 tỷ đồng trên tổng nợ 26,5 tỷ đồng.

Về công tác thu những tháng cuối năm, ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) lưu ý BHXH các địa phương cần tăng cường phối hợp trao đổi thông tin với Ban Thu để kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh, những vướng mắc khó khăn trong thực hiện kế hoạch thu; tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả của Tổ thu nợ liên ngành; kiên quyết lập danh sách các đơn vị SDLĐ nợ BHXH từ 6 tháng trở lên để báo cáo Sở LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra; chủ động phối hợp với Sở KH-ĐT, Cục Thuế địa phương để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về tình hình “sức khoẻ” của DN đang tham gia BHXH cũng như khai thác phát triển DN mới tham gia.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: trong công tác phối hợp xây dựng, đóng góp ý kiến cho Luật BHXH (sửa đổi), BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ giúp việc giúp Tổng Giám đốc tham gia sửa đổi bổ sung Luật. Vì vậy, lãnh đạo các ban nghiệp vụ cần chủ động, nêu cao trách nhiệm theo sự phân công, đặc biệt phối hợp với Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu, giải trình và thông tin kịp thời tới các vị đại biểu, các cơ quan truyền thông về sự cần thiết, tính hợp lý của các nội dung đề xuất sửa đổi Luật nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất; Ban thực hiện chính sách BHXH tiếp tục hướng dẫn BHXH các địa phương chuyển tải những nội dung cần thông tin tới các Đoàn đại biểu Quốc hội. Chủ động chuẩn bị đầy đủ điều kiện, sẵn sàng triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT từ 1/1/2015.

   Đối với BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ thường niên, có giải pháp khắc phục nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia, ngăn chặn phòng ngừa trục lợi BHYT, tăng cường công tác tuyên truyền, kiên trì công tác khởi kiện DN nợ BHXH, đẩy mạnh ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành….

 
Tại hội nghị, ông Phạm Lương Sơn- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT đã giới thiệu, phổ biến những điểm mới, điểm sửa đổi, triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các nhiệm vụ giải pháp cần tập trung giải quyết trong 6 tháng cuối năm đối với lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT; ông Điều Bá Được, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH đánh giá kết quả tham gia sửa đổi bổ sung Luật BHXH và các yêu cầu, nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung triển khai trước khi trình Quốc hội thông qua.
 
 
TKNV 090714 08.JPGNhân dịp này BHXH Việt Nam đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho 9 cán bộ thuộc ngành BHXH. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã trao Danh hiệu và tặng hoa chúc mừng các Thầy thuốc ưu tú.
 
 

Nguồn tin: BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn