Báo Bảo hiểm xã hội kỷ niệm 10 năm ra số báo đầu tiên

Thứ tư - 10/07/2013 03:14
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Báo BHXH tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày ra số báo đầu tiên (09/7/2003 - 09/7/2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương, các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành: Hồ Tế, Nguyễn Huy Ban, Phạm Thành,...; Đến dự còn có, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam... cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cơ quan BHXH Việt Nam, các cộng tác viên.
Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Báo BHXH
Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Báo BHXH
     Ngày 9/7/2003, số báo đầu tiên ra đời, đặt dấu mốc đầu tiên cho sự phát triển của báo BHXH. Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Đằng chia sẻ: Chặng đường xây dựng và phát triển 10 năm qua, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo BHXH đã trải qua nhiều khó khăn vất vả nhưng cũng đầy tự hào. Ngay từ khi ra số đầu tiên, Báo đã phát hành được 17.000 tờ/kỳ đến các cơ quan, đơn vị trong cả nước. Đây là một con số khá lớn ở thời điểm lúc đó đối với một tờ báo Ngành. Năm 2004, “Bảo hiểm xã hội cuối tháng” được xuất bản và và tới tăng 2kỳ/tuần vào tháng 1/2009 với lượng phát hành đạt 27.000 tờ/kỳ, góp phần đưa Báo Bảo hiểm xã hội vào nhóm những tờ báo Ngành có số lượng phát hành lớn nhất cả nước. Năm 2006, trước yêu cầu phát triển, mở rộng ở phía Nam, Văn phòng Đại diện Báo BHXH tại TP HCM đã được thành lập, đáp ứng kịp thời nhu cầu phản ánh tình hình kinh tế-xã hội và hoạt động của Ngành ở khu vực phía Nam. Sự thuận lợi của công tác phát hành cùng với định hướng đúng đắn về việc tập trung phản ảnh và cung cấp cho bạn đọc những nội dung chuyên biệt, riêng có của Ngành đã góp phần đáp ứng nhu cầu của một bộ phận rất lớn cán bộ, người lao động và nhân dân cả nước.
 
     Khi mới thành lập báo có 14 cán bộ, phóng viên, nhân viên, đến nay tòa soạn đã có 26 cán bộ phóng viên, nhân viên, hầu hết có trình độ từ đại học trở lên trong đó có nhiều phóng viên, biên tập viên được đánh giá là những cây bút sắc sảo, có bản lĩnh và lập trường quan điểm vững vàng, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ về Ngành, nhờ đó chất lượng và nội dung bài viết không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khắt khe của Ngành và của bạn đọc trong cả nước. Bên cạnh đó báo đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ cộng tác viên. Hiện nay Báo đã xây dựng được một lực lượng cộng tác viên đông đảo gồm các cộng tác viên trong Ngành ở các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và ở BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước và cộng tác viên ngoài ngành BHXH. Nhiều cộng tác viên ngoài ngành là các nhà báo, nhà văn, các đối tượng hưởng chính sách BHXH, bài viết của họ phản ánh sâu sắc, độc đáo những khía cạnh khác nhau của quá trình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trong cuộc sống và các mặt của đời sống xã hội, góp phần làm tăng tính phong phú của nội dung tờ báo.

BaoBHXH 080713 02.jpg
Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cờ
"Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm 2012 cho Báo BHXH


BaoBHXH 080713 03.JPG
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương trao Bằng khen 
của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Báo BHXH
     Suốt 10 năm qua, Báo Bảo hiểm xã hội đã luôn bám sát và tuân thủ định hướng chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, giữ vững tôn chỉ, mục đích của báo, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Với dung lượng 12 trang, báo đã bám sát và phản ánh chân thực, chọn lọc các sự kiện trong nước và quốc tế, đặc biệt là đường lối, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và các hoạt động của ngành Bảo hiểm xã hội. Không những thế, hàng năm báo liên tục cải tiến, bổ sung chuyên mục mới cho phù hợp với nhu cầu bạn đọc, góp phần giải đáp hàng triệu vướng mắc của đối tượng liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, bám sát các sự kiện diễn ra gắn với người sử dụng lao động, giúp hầu hết các trường học trong cả nước hiểu rõ về bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên....

     Công tác thư ký, biên tập ngày càng được hoàn thiện đảm bảo chặt chẽ, khoa học, có sự phân công rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm các cá nhân qua từng khâu, từng công đoạn đảm bảo chất lượng chuyên môn và tính trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, báo duy trì được phong cách trình bày đẹp mắt, có tính mỹ thuật cao và đậm tính chuyên nghiệp. Báo đã hai lần được Giải  ba về trình bày vào năm 2004 và năm 2009 của Hội báo Xuân toàn quốc.

     Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của công tác tuyên truyền trong tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp của Báo BHXH đối với công tác truyền thông, phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của Ngành là BHXH đối với mọi người lao động và BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo ASXH.

     Với vai trò là cơ quan ngôn luận của BHXH Việt Nam, Báo BHXH đã đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối chính sách, tuyên truyền đến người lao động, người dân quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước về BHXH, BHYT. Giúp cho người dân hiểu đúng, đầy đủ về Luật, về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, từ đó tự giác tham gia BHXH, BHYT, cũng như bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời Báo cũng là kênh thông tin để phản ánh các kết quả hoạt động của Ngành, giúp cho xã hội hiểu hơn về những việc Ngành đã làm, và vai trò của Ngành BHXH với xã hội.  Báo ngày càng được nâng cao lên về cả số lượng và chất lượng.

BaoBHXH 080713 04.JPG
Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Báo BHXH trong thời gian tới
 
     Thứ trưởng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho Ngành BHXH là rất lớn, đặc biệt, Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị đã xác định BHXH và BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Với vai trò là cơ quan ngôn luận, là cơ quan truyền thông mũi nhọn của Ngành BHXH, đội ngũ cán bộ, phóng viên báo Bảo hiểm xã hội phải không ngừng học tập, trưởng thành, kiên định lập trường vì sự nghiệp an sinh xã hội, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của toàn Ngành.

     Ghi nhận những đóng góp của Báo BHXH trong việc thực hiện những chính sách về an sinh xã hội, đảm bảo phúc lợi cho nhân dân và người lao động, năm 2013, Báo BHXH cùng lúc đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, cờ thi đua của Chính phủ và bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. Phát huy những thành tích đạt được, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Đằng nhấn mạnh: toàn thể cán bộ, phòng viên, nhân viên của Báo BHXH quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, đoàn kết, đổi mới, phấn đấu lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của ngành Bảo hiểm xã hội. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ do Ban Cán Sự, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao phó. Thực sự là tờ báo có uy tín là địa chỉ tin cậy của độc giả và nhân dân cả nước.

     Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao Huân chương lao động Hạng Ba và Cờ thi đua; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương trao bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Báo BHXH.

Đặng Huế

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn