Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội

Thứ sáu - 28/03/2014 05:49
Cả nước hiện có hơn 60 nghìn doanh nghiệp, đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phải giải thể hoặc ngừng hoạt động. Trong đó có hàng trăm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trốn khỏi địa bàn, đã khiến cho hàng nghìn công nhân, lao động rơi vào cảnh thất nghiệp.
     Nguyên nhân là do các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không trả được lương cho người lao động, không trả được nợ... nên phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp này nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), sổ BHXH hoặc không trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động, nên khi chấm dứt lao động, người lao động không được thanh toán BHXH, không có thu nhập trong thời gian tìm việc khác, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
 
    Ðến nay, số nợ BHXH và bảo hiểm y tế năm 2013 đã lên đến hơn 10,5 nghìn tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH, trây ỳ không đóng BHXH cho người lao động đã bị các cấp chính quyền, ngành chức năng và đoàn thể nhắc nhở nhiều lần vẫn không chịu trả. Ðến khi bị khởi kiện ra tòa thì những doanh nghiệp này mới cam kết đóng BHXH cho công nhân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp vẫn cố tình kéo dài thời gian, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, trợ cấp khi ốm đau, thai sản của người lao động.
 
    Kiến nghị các cấp chính quyền, ngành chức năng và đoàn thể sớm ban hành quy định về xử lý tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc chủ bỏ trốn. Cần tập trung giám sát các đơn vị gặp khó khăn phải giảm quy mô, ngừng sản xuất, phá sản; nhất là tại khu chế xuất- khu công nghiệp ở các thành phố lớn, để kịp thời đề xuất giải pháp xử lý những vấn đề phát sinh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Có chế tài đủ mạnh để buộc chủ sử dụng phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động...

Nguồn tin: Báo Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn