Công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT: Nâng tầm, tạo sự đột phá

Thứ hai - 11/04/2016 14:55
Trong các ngày 24- 25/3, tại TP.Pleiku (Gia Lai), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2016. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Đình Khương- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bà Huỳnh Nhữ Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; đại diện một số vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo và cán bộ tuyên truyền của BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh Gia Lai.
Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đã có thành tích xuất sắc về công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2015.
Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đã có thành tích xuất sắc về công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2015.
Tác động tích cực
 

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, năm 2015, từ sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của lãnh đạo Ngành, công tác tuyên truyền đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ và thống nhất từ BHXH Việt Nam đến BHXH địa phương. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là sự vào cuộc của đội ngũ phóng viên, nhà báo, cộng tác viên và sự năng động sáng tạo của cơ quan BHXH các địa phương trong việc tổ chức các hoạt động tại cơ sở, hầu như mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đặc biệt là những nội dung, quy định mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã được tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân…

Công tác tuyên truyền đã góp phần cùng toàn ngành BHXH tạo được những đột phá để đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay trên các mặt công tác. Tính đến hết tháng 12/2015, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 70,2 triệu người. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 12,1 triệu người, tăng 5,3% so với năm 2014; BH thất nghiệp là 10,3 triệu người, tăng 11,6%; BHXH tự nguyện là 0,23 triệu người, tăng 19%; BHYT là 70 triệu người, chiếm 76,52% dân số, tăng 5,31%. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền.

Báo cáo đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, ông Kiều Văn Minh- Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) cho biết: BHXH Việt Nam đã phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với 13 bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương. Bên cạnh các đơn vị có quan hệ hợp tác mang tính truyền thống đã có thêm những đơn vị mới như Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam...

Trong năm 2015, thông qua các chương trình phối hợp, đã tổ chức được 2 Hội nghị báo cáo viên toàn quốc; 1 Hội nghị giao ban báo chí cung cấp và định hướng thông tin cho các Tổng biên tập các cơ quan báo, đài; 3 Hội thảo tuyên truyền về những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; 1 Gameshow tuyên truyền về BHXH, BHYT với công nhân lao động; trên 60 lớp tập huấn cho các nhóm đối tượng là hội viên các đoàn thể, 3 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo và BHXH tỉnh; 50 hội nghị đối thoại trực tiếp với NLĐ, chủ SDLĐ, cán bộ phụ trách công tác BHXH, BHYT trong các DN, công nhân và nông dân; 5 hội thi tuyên truyền viên chính sách BHXH, BHYT với nông dân;…

Đặc biệt, lần đầu tiên, BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động Giải Báo chí toàn quốc viết về BHXH, BHYT, thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của báo giới trong phạm vi cả nước.

Cũng trong năm 2015, công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan báo chí đã có những đổi mới quan trọng. Trước hết phải kể đến việc BHXH Việt Nam đã chủ động ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020 với 4 cơ quan truyền thông quốc gia gồm: Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN, Báo Nhân dân và trên 40 cơ quan báo chí khác. Theo đó, đã có trên 4.000 phóng sự, các cuộc phỏng vấn, các phim tài liệu, chuyên mục, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp, show truyền hình, bài, tin... được phát sóng truyền hình và đăng tải trên các báo, tạp chí, tăng 8 lần so với năm 2014.

Đáng chú ý, lần đầu tiên BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức thành công 2 Hội nghị “Trang bị kiến thức BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách BHXH, BHYT thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” trên phạm vi toàn quốc.

Phải chủ động, định hướng tốt

Tham luận về “Một số kinh nghiệm rút ra từ những hoạt động phối hợp công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT thời gian qua”, đại diện Vụ Tuyên truyền- Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Để công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đạt hiệu quả cao, các cơ quan phối hợp phải thống nhất nhận thức rõ 2 vấn đề:

BTC Hội nghị đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Gia Lai khắc phục hậu quả hạn hán, được 127 triệu đồng. 
Thay mặt cán bộ CCVC ngành BHXH,Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương trân trọng trao số tiền trên
cho bà Huỳnh Nhữ Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chuyển tới giúp đỡ đồng bào. 

Thứ nhất, sự phối hợp đều vì mục tiêu chung đã được Nghị quyết số 21-NQ/TW khẳng định “BHXH và BHYT là 2 chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, công tác BHXH và BHYT đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị- xã hội”. Thứ hai, mỗi bộ, ngành, đơn vị hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và đều có những thuận lợi, khó khăn riêng khi triển khai công tác tuyên truyền. Thực hiện sự phối hợp là nhằm cộng hưởng sức mạnh chung, phát huy ưu thế của mỗi bên để đạt hiệu quả công tác tuyên truyền BHXH, BHYT cao nhất.

Công tác tuyên truyền luôn cần phải có sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, BHXH Việt Nam, thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị. Cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị nhận rõ trách nhiệm chỉ đạo phối hợp các nhiệm vụ tuyên truyền BHXH, BHYT, từ việc cho chủ trương tiến hành đến chỉ đạo các hoạt động cụ thể. Có các văn bản chỉ đạo phối hợp công tác tuyên truyền BHXH, BHYT trong hệ thống. Xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền BHXH, BHYT trong hệ thống chính trị. Có cơ chế tập hợp, nắm bắt thông tin, ý kiến phản hồi về chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT để điều chỉnh nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp từng giai đoạn, từng đối tượng.

Ông Đào Duy Hiện- Phó Giám đốc BHXH Tuyên Quang cho biết: Tuyên Quang là tỉnh miền núi, với nhiều dân tộc chung sống. Ngành văn hóa tỉnh vẫn duy trì các buổi chiếu bóng lưu động phục vụ nhân dân. Vì vậy, BHXH tỉnh đã phối hợp, cung cấp các đĩa CD để Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh cung cấp cho các đội chiếu bóng lưu động của các huyện trên địa bàn thực hiện phát nội dung tuyên truyền trước các buổi chiếu bóng, tạo điều kiện cho bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người nắm bắt được những nội dung cơ bản về BHXH, BHYT.

Tại Gia Lai- địa phương có diện tích rộng thứ hai cả nước với trên 45% dân số là người đồng bào DTTS, dân cư sống không tập trung, việc đưa chính sách đến với nhóm đối tượng này gặp rất nhiều hạn chế. Theo ông Lê Quốc Khánh- Phó Giám BHXH tỉnh: BHXH tỉnh đã tăng cường hệ thống đại lý thu, chi trả tuyến cơ sở, đặc biệt ưu tiên đại lý là người đồng bào dân tộc thiểu số, tính đến nay toàn tỉnh có 320 đại lý xã, phường và hệ thống Bưu điện. Đây cũng đồng thời là những tuyên truyền viên về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. BHXH tỉnh cũng biên dịch và in trên 50.000 áp phích về chính sách BHXH, BHYT song ngữ Việt - J'rai và Việt- BaNa dán tại các BV, trung tâm y tế, trụ sở UBND các xã, phường để tuyên truyền cho đồng bào dân tộc.

Tại Hội nghị, GS-TSKH.Phạm Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam trình bày chuyên đề Đổi mới tuyên truyền về BHXH, BHYT- những hiểu biết cần thiết liên quan đến BHXH, BHYT, an sinh xã hội; đại diện Vụ Tài chính- Kế toán (BHXH Việt Nam) hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí tuyên truyền; lãnh đạo Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT-TT) giới thiệu, hướng dẫn về công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) trình bày chuyên đề về hội nhập quốc tế và công tác thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam. Đại diện BHXH một số tỉnh cũng đã tham luận và chia sẻ những kinh nghiệm hay, những kết quả tốt trong quá trình thực hiện công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT tại địa phương mình.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương khẳng định: Từ kết quả thực tiễn của công tác tuyên truyền năm 2015 cũng như trao đổi kinh nghiệm từ các ý kiến tham luận tại Hội nghị, có thể đúc kết rằng, để thành công trong công tác thông tin, tuyên truyền thì sự chủ động, nắm bắt tư tưởng, dư luận để định hướng thông tin có vai trò rất quan trọng. BHXH Việt Nam mong muốn thời gian tới BHXH các địa phương cần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền,  tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng chủ động định hướng dư luận xã hội, nâng tầm, tạo sự đột phá đẩy nhanh việc đưa Luật BHXH, Luật BHYT vào cuộc sống…

Hà Phương - Báo BHXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn