Đối thoại về chính sách BHXH, BH thất nghiệp với 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Thứ hai - 01/12/2014 16:37
Ngày 28/11/2014, tại Thanh Hoá, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BH thất nghiệp với NLĐ, cán bộ quản lý nhân sự thuộc 150 DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Đây là năm thứ 6, Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam cùng hợp tác trong lĩnh vực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ và chủ sử dụng lao động ở một số địa phương.
Đối thoại về chính sách BHXH, BH thất nghiệp với 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá
     Chia sẻ những thông tin mới về chính sách BHXH, có tác động trực tiếp tới NLĐ và chủ sử dụng lao động trong Luật BHXH sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua hôm 20/11/2014, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) Phạm Trường Giang cho biết về: những lý do trực tiếp cần phải điều chỉnh cách tính lương hưu và giải thích một cách cụ thể, dễ hiểu cách tính lương hưu mới cho các đại biểu; tính hội nhập kinh tế quốc tế được thể hiện trong Luật sửa đổi lần này khi quy định NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam và NLĐ Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là đối tượng bắt buộc tham gia BHXH; định khung hình sự tội trốn đóng BHXH; tăng chế tài phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật BHXH; giao chức năng thanh tra thu cho cơ quan BHXH, chức năng khởi kiện DN trốn đóng ra toà cho tổ chức công đoàn; và đồng thời nhấn mạnh thông tin về một số quyền lợi ngắn hạn được quy định trong Luật có tác động trực tiếp tới NLĐ (như: vợ sinh con, chồng được nghỉ từ 5-10 ngày tuỳ theo trường hợp sinh thường, sinh mổ- sinh non, hay sinh đôi; quy định về thời gian đóng- hưởng BHXH đối với trường hợp phụ nữ mang thai bệnh lý…);…

    Cung cấp thông tin về việc thực hiện chính sách BHXH và một số vấn đề còn vướng mắc tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) Hoàng Thị Kim Dung trao đổi lý do tồn tại vấn đề: từ 01/7/2013 NLĐ và chủ sử dụng lao động đóng BHXH theo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng nhưng hiện việc giải quyết chế độ hưu trí vẫn tạm thời tính theo mức lương cở sở 1.050.000 đồng. Bà Dung cho biết, BHXH Việt Nam đã nhận được công văn số 3725/LĐTBXH-BHXH ngày 07/10/2014 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn về việc thực hiện chế độ hưu trí đối với NLĐ. Tuy nhiên, văn bản này chưa hướng dẫn cụ thể về đóng BHXH và tính hưởng các chế độ BHXH đối với NLĐ thuộc DN Nhà nước và DN Nhà nước chuyển đổi (theo quy định của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 thì từ ngày 01/5/2013 trở đi, các DN này không thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, nhưng do chưa có hướng dẫn thực hiện nên đa số các DN này vẫn sử dụng thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các DN Nhà nước quy định trước đây để trả lương và trích nộp BHXH). Vì vậy, để có căn cứ hướng dẫn thực hiện một cách thống nhất, hiện BHXH Việt Nam đã có công văn số 4296/BHXH-CSXH gửi Bộ LĐ-TBXH đề xuất và xin ý kiến. Trong khi chưa có quy định cụ thể, để đảm bảo việc giải quyết chế độ BHXH được kịp thời, cơ quan BHXH hướng dẫn tạm thời tính mức lương hưu đối với NLĐ thuộc các DN Nhà nước kể từ ngày 01/7/2013 theo cách tính như trước đây, theo mức lương tối thiểu cũ là 1.0500.000 đồng (do tiền lương cơ sở 1.150.000 đồng thực hiện từ ngày 01/7/2013 áp dụng đối với khu vực hành chính, sự nghiệp và lực lượng vũ trang). Khi có hướng dẫn cụ thể về cách tính của các cơ quan NN có thẩm quyền, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện tới BHXH các tỉnh, thành phố.

 
Thanh Hoa 011214 01.jpg

     Sau phần thông tin về chính sách BH thất nghiệp của Trưởng Phòng BH thất nghiệp (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH). Các đại biểu đã sôi nổi tham gia phần đối thoại với Tổ Tư vấn. Gần 60 câu hỏi của các đại biểu liên quan tới thời điểm có hiệu lực của các chính sách BHXH ngắn hạn, áp dụng cách tính lương hưu mới theo quy định tại Luật BHXH sửa đổi; các vướng mắc trong qua trình đóng, giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ mà các DN còn gặp phải, đã được Tổ Tư vấn giải đáp và tư vấn một cách rõ ràng.

    Chị Tuyết- cán bộ quản lý nhân sự Công ty Hóa dầu Khí Sơn chia sẻ, hội nghị đối thoại lần này đã giúp chúng tôi gỡ rối rất nhiều vấn đề trong việc lập hồ sơ đóng và giải quyết chính sách BHXH cho NLĐ. Những chương trình đối thoại chính sách như chương trình này, có tính tương tác và hỗ trợ giải quyết vướng mắc một cách trực tiếp tới NLĐ và chủ sử dụng lao động. Qua đó, chúng tôi thực sự hiểu sâu và nắm bắt chính sách hiệu quả hơn./.

Nguồn tin: Theo Website BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn