Giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Thứ hai - 12/03/2012 14:44
Ngày 9/3, Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh, giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến nay.

          Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh báo cáo kết quả, tình hình thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh từ năm 2009- 2011. Sau hơn 2 năm thực hiện Luật BHYT, năm 2011 toàn tỉnh có 2.472.041 người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 70% dân số), Tăng 405.682 người so với năm 2010. Hằng năm, công tác phát hành thẻ cho các đối tượng tham gia BHYT được thực hiện kịp thời, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo đúng quy định. Năm 2011, số thẻ BHYT Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã là 67,6% (Tăng 4,4% so với năm 2010), tuyến huyện là 21,1% (giảm 4,9% so với năm 2010). Quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng ngày càng Tăng, năm 2010 là 814.000 triệu đồng, năm 2011 là 1.052.000 triệu đồng. Tình trạng bội chi quỹ bước đầu đã được khắc phục, năm 2011 đã cân đối được nguồn quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Đ/c: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là: Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT còn chậm, đến nay vẫn còn một số lượng lớn người dân (khoảng 30% dân số) chưa tham gia BHYT, trong đó có nhiều người thuộc hộ gia đình cận nghèo (tỷ lệ tham gia mới đạt 45% so với tổng số người cận nghèo toàn tỉnh) và học sinh, sinh viên. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT mới đạt 92% so với số thuộc diện phải tham gia BHYT; số đơn vị nợ tiền BHYT ngày càng Tăng, đặc biệt nhiều đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước cũng nợ BHYT với số tiền lớn; một số địa phương còn chậm trong việc rà soát, lập danh sách đối tượng người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội ể phát hành thẻ BHYT; điều kiện cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn của các trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu; tình trạng lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT vẫn chưa được chấn chỉnh, khắc phục, dẫn đến bội chi lớn Quỹ BHYT ở một số cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là ở Bệnh viện Đa khoa các huyện đồng bằng và các cơ sở y tế công lập tuyến tỉnh…

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Đỗ Trọng Hưng đã ghi nhận sự cố gắng và những kết quả mà ngành Bảo hiểm Xã hội đã đạt được trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyn để người dân nhận thức đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện chính sách BHYT…Những kiến nghị, đề xuất của ngành, Ban Văn hóa- xã hội sẽ tổng hợp để trình lên Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVI, trong thời gian tới.

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn