“Giúp các tổ chức, cá nhân tiết kiệm được thời gian, chi phí khi thực hiện giao dịch với cơ quan Thuế và BHXH”

Thứ hai - 29/12/2014 21:04
Là một trong các hiệu quả tích cực mà việc thực hiện công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa cơ quan BHXH và cơ quan Thuế đem lại. Đây là nhận định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế, được tổ chức vào chiều 27/12/2014, tại Hà Nội.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đại diện hai cơ quan ký quy chế phối hợp
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đại diện hai cơ quan ký quy chế phối hợp
     Tham dự và chứng kiến buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính; Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; cùng đại diện một số bộ, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí...

    Theo quy chế được thỏa thuận, hai bên sẽ trao đổi thông tin về tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương tham gia đóng các khoản BHXH bắt buộc và nộp thuế, để phối hợp quản lý thu các khoản BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và quản lý thu thuế; trao đổi thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra và phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức trả thu nhập trong việc thu BHXH và thu thuế; Tổng cục Thuế triển khai cấp mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập theo quy định và phối hợp trao đổi để cơ quan BHXH sử dụng trong quản lý đơn vị tham gia BHXH.

    Quy chế cũng nêu rõ, trong năm 2015, hai cơ quan sẽ xây dựng quy trình cấp, sử dụng mã số thuế trong việc quản lý thu thuế và thu các khoản BHXH bắt buộc đối với tất cả các tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH. Và tổ chức trả thu nhập được sử dụng chữ ký số khai thuế để kê khai tham gia BHXH. Về phương thức trao đổi, hai bên sẽ phát triển hệ thống dữ liệu tập trung, phối hợp kết nối, trao đổi thông tin qua hệ thống kết nối tự động này.

    Theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, thời gian qua tuy chưa có văn bản chính thức của hai ngành, nhưng ở nhiều địa phương, cơ quan BHXH và cơ quan Thuế cũng đã tích cực phối hợp trao đổi thông tin, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, nộp BHXH để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ. Do đó, việc ban hành quy chế phối hợp ngày hôm nay đã đáp ứng yêu cầu từ thực tế quản lý của hai ngành.

   Bà Nguyễn Thị Minh khẳng định, quy chế sẽ đặt nền móng, và là cơ sở cho cơ quan BHXH, cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh phối hợp hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý của mỗi ngành; đây cũng là một nhân tố góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quản lý với Ngành BHXH; và chắc chắn rằng, tới đây việc trao đổi, sử dụng chung mã số DN giữa hai bên sẽ làm giảm thời gian, chi phí hơn nữa cho DN trong việc đăng ký DN, đăng ký thuế và BHXH.

   Đồng thời, việc thực hiện quy chế phối hợp cũng sẽ đặt ra cho cơ quan BHXH, cơ quan Thuế các cấp, trách nhiệm nặng nề hơn. Để triển khai thực hiện hiệu quả quy chế này, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng các bộ, ngành có liên quan tiếp tục quan tâm hỗ trợ, phối hợp với BHXH Việt Nam trong việc tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, của người dân, của NLĐ. Và yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phải chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế triển khai thực hiện Quy chế hiệu quả; BHXH các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc Quy chế, chủ động phối hợp với cơ quan thuế địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện, định kỳ đánh giá hiệu quả công tác, nếu phát sinh vướng mắc thì kịp thời báo cáo, kiến nghị Lãnh đạo hai Ngành để có giải pháp chỉ đạo tháo gỡ phù hợp.

   Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, ngay trong tháng 01/2015, Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức phổ biến tới tất cả các Chi cục Thuế và BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước để quy chế này đi vào cuộc sống và thực hiện tốt nhiệm vụ thu của hai ngành.

 
 dtDung 281214.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo

    Đánh giá cao và ghi nhận các kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính cũng như công tác phối hợp trao đổi thông tin của hai ngành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam đề nghị, hai ngành phải tiếp tục phối hợp, rà soát, triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực thuế và BHXH; phải đẩy mạnh việc xây dựng Quy chế trao đổi thông tin và phối hợp công tác giữa hai cơ quan với mục tiêu vừa phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý thu thuế và thu BHXH của hai cơ quan nhưng cũng vừa là cơ sở, tiền đề để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trên cả 2 lĩnh vực. Bộ trưởng nhấn mạnh, những giải pháp cải cách thủ tục hành chính nào thuộc thẩm quyền của 2 đơn vị thì chủ động sửa ngay, những giải pháp nào thuộc Bộ, Chính phủ, Quốc hội thì phải khẩn trương tham mưu, đề xuất báo cáo điều chỉnh kịp thời, để đảm bảo đến cuối năm 2015 thời gian làm thủ tục về thuế chỉ còn 121,5 giờ, thời gian làm thủ tục về BHXH chỉ còn 49, 5 giờ- theo đúng tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

   Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, những dữ liệu thông tin mà 1 trong 2 cơ quan đã có thì phải tự chủ động khai thác và trao đổi thông tin với nhau. Không được yêu cầu người nộp thuế, người đóng bảo hiểm phải nộp thêm, phải kê khai thêm bất cứ thủ tục, giấy tờ nào. Có như vậy, công tác cải cách thủ tục hành chính mới thực sự đến được với người dân và DN.

   Tiếp đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế cần tiếp tục nghiên cứu một cách nghiêm túc và toàn diện về Đề án kết hợp thu thuế thu nhập cá nhân với thu BHXH đã xây dựng trước đây. Theo Bộ trưởng, đây là Đề án khó, nhưng nếu triển khai được sẽ là một bước tiến rất lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Tài chính nói chung và lĩnh vực thuế, BHXH nói riêng./.

Nguồn tin: Theo Website BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn