Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam họp phiên thường kỳ quý III/2011

Thứ tư - 28/09/2011 23:13
Ngày 25/09/2011, Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam họp phiên thường kỳ Quý III/2011 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam. Tham dự phiên họp có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đồng chí Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, các thành viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo BHXH Việt Nam và Trưởng một số Ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam.
HDQL 2709 01.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bàn giao chức Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

Mở đầu phiên họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định về nhân sự của BHXH Việt Nam cho đồng chí Vương Đình Huệ. Theo phân công của Chính phủ, từ ngày 01/09/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ được cử kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam thay Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

Phát biểu sau khi trao Quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: BHXH là một hệ thống quan trọng trong hệ thống An sinh xã hội. Thời gian qua, Ngành BHXH đã không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Hệ thống Ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, từng bước triển khai vững chắc các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội nói chung và củng cố, phát triển An sinh xã hội nói riêng. Thời gian tới, Đảng ta xác định An sinh xã hội là một lĩnh vực quan trọng cần tiếp tục triển khai tích cực; Quỹ BHXH ngày càng mở rộng và Tăng trưởng bền vững. Với sự tham mưu đắc lực của các thành viên Hội đồng Quản lý và Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Vương Đình Huệ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới.


HDQL 2709 02.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng Quản lý
và Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Vinh dự đón nhận quyết định trọng trách mới do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trực tiếp trao, tân Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Vương Đình Huệ bày tỏ sự vui mừng và phát biểu cảm tưởng nêu rõ việc đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam là nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng đồng chí sẽ dành thời gian thích đáng để cùng với các thành viên Hội đồng Quản lý và Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tân Chủ tịch Hội đồng Quản lý cũng bày tỏ mong muốn Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trên cương vị công tác mới được Thủ tướng Chính phủ phân công phụ trách trực tiếp lĩnh vực BHXH sẽ tiếp tục dành cho Hội đồng Quản lý và BHXH Việt Nam sự quan tâm, chỉ đạo toàn diện. Các thành viên của Hội đồng Quản lý tiếp tục đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

HDQL 2709 03.jpg
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng tặng hoa, chúc mừng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Quản lý

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản lý trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trong thời gian qua đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng Quản lý và BHXH Việt Nam; chúc mừng tân Chủ tịch Hội đồng Quản lý Vương Đình Huệ. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc bày tỏ sự vui mừng khi nhiệm kỳ mới của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam nhận được sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

HDQL 2709 04.jpg
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng chúc mừng
tân Chủ tịch Hội đồng Quản lý Vương Đình Huệ

 
Tiếp tục khẳng định vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách An sinh xã hội

Sau phần nghi thức chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, phiên họp thường kỳ Quý III/2011 của Hội đồng Quản lý tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Sau khi nghe 02 bản báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện dự toán năm 2011 và kế hoạch năm 2012; báo cáo quyết toán tài chính năm 2010 của BHXH Việt Nam, các thành viên tham dự họp tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề nổi cộm như: việc phân bổ chỉ tiêu, biên chế cán bộ cho Ngành BHXH trước yêu cầu nhiệm vụ ngày một nặng nề và khối lượng công việc ngày càng Tăng; Ngành BHXH là cơ quan sự nghiệp thuộc Chính phủ, giúp Chính phủ quản lý Quỹ BHXH là nguồn quỹ tài chính tập trung, độc lập, vì vậy cần phải có cơ chế tài chính và chế độ kế toán phù hợp; Những bất cập trong Luật BHXH, Luật BHYT sau một thời gian thực hiện…

Về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT đang diễn ra ngày càng phức tạp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: Nợ đọng BHXH, BHYT không chỉ gây thiệt hại cho Quỹ BHXH, BHYT mà trước hết là ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, thời gian qua đã có nhiều người lao động mất trắng quyền lợi vì chủ sử dụng lao động nợ BHXH. Trong khi đó, chế tài xử phạt nợ và vi phạm pháp luật về BHXH còn quá nhẹ, không có tính rĂn đe. Việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp, ngoài việc chi trợ cấp thất nghiệp nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động khi bị mất việc làm, thu nhập, cần quan tâm hơn đến công tác trợ giúp học nghề và tìm việc làm mới cho người lao động…

Đại diện Bộ Lao động Thương binh&Xã hội, Thứ trưởng Phạm Minh Huân bày tỏ lo ngại về vấn đề xử lý nợ BHXH cũng như công tác thanh tra và xử phạt các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH thực sự là bài toán nan giải. Đến nay, trong cả nước có 450 thanh tra lao động, trong đó 384 thanh tra lao động thuộc biên chế tại Sở Lao động Thương binh&Xã hội các địa phương. Thời gian qua, mặc dù lực lượng thanh tra lao động đã hết sức nỗ lực nhưng việc tổ chức kiểm tra, xử phạt những đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH nói riêng và pháp luật lao động nói chung vẫn còn hạn chế. Chính sách BHTN thực hiện từ năm 2009, giải quyết chế độ từ năm 2010 đã bộc lộ một số điểm bất hợp lý và thực tế có xảy ra tình trạng thất nghiệp ảo (người lao động –nhảy việc” nhưng vẫn khai báo thất nghiệp để hưởng trợ cấp). Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho rằng: Việc xem xét cân đối quỹ hưu trí là vấn đề cần sớm được giải quyết, bởi theo như tính toán của BHXH Việt Nam, nếu giữ nguyên mức thu và chi như hiện nay thì chỉ đến năm 2024, quỹ hưu trí sẽ mất khả năng cân đối.

Đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên thừa nhận vẫn còn tình trạng lạm dụng xét nghiệm, thuốc trong điều trị gây thất thoát quỹ và tốn kém cho người bệnh. để khắc phục, Bộ Y tế đang chỉ đạo xây dựng hướng dẫn chỉ định cho từng chuyên ngành, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có được chuẩn chỉ định cho một số nhóm bệnh chủ yếu. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang học hỏi kinh nghiệm của một số nước xây dựng phương án thanh toán theo gói giá dịch vụ. để hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề xuất: Nhà nước xem xét Tăng mức hỔ trợ cho nhóm đối tượng cận nghèo và cần có Văn bản chỉ đạo các địa phương đưa tỷ lệ dân số có BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. để việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chính xác, kịp thời nên giao việc lập danh sách trẻ phát sinh cho cán bộ y tế xã. Đối với vấn đề Tăng 350 dịch vụ y tế đang được dư luận quan tâm, đại diện Bộ Y tế cho rằng: Việc Tăng giá các dịch vụ y tế là cần thiết vì khung giá cũ được ban hành từ năm 1995 đã quá lạc hậu, tuy nhiên Bộ cũng xác định việc Tăng giá phải được thực hiện theo lộ trình phù hợp với khả năng chi trả của người dân và quỹ BHYT. Đồng thời, để đảm bảo cân đối quỹ, cần tính đến khả năng Tăng mức phí tham gia BHYT từ 4,5% lên 5 hoặc 5,2%.

Khẳng định vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BHYT tự nguyện đối với việc xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, đại diện Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Lều Vũ Được, Phó Chủ tịch Hội Nông dân cho rằng bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng chính sách đến người nông dân, Nhà nước cần có cơ chế chính sách để khuyến khích người nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện.

Đại diện Văn phòng Thương mại Việt Nam (VCCI) với tư cách là người đại diện cho chủ sử dụng lao động khối doanh nghiệp cho rằng: Việc sửa đổi Luật BHYT cần xem xét đến tính đặc thù của doanh nghiệp Việt Nam có nhiều doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ, việc phải đóng góp nhiều khoản, thực hiện nhiều trách nhiệm sẽ làm suy yếu doanh nghiệp.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương những kết quả mà Ngành BHXH Việt Nam đã đạt được trong năm 2010 và 09 tháng đầu năm 2011 thể hiện qua 2 bản báo cáo tóm tắt quyết toán năm 2010 và tình hình thực hiện dự toán 2011. Hệ thống BHXH Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống An sinh xã hội. BHXH, BHYT từng bước có sự Tăng trưởng, cả về số đối tượng tham gia và số thu. Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã xử lý rất tốt, rất kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là việc xử lý những ý kiến của các thành viên Hội đồng Quản lý tại các phiên họp Hội đồng. Phó Thủ tướng chỉ đạo: BHXH Việt Nam cần tiếp tục phân tích, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực thi nhiệm vụ để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án cân đối quỹ trong thời gian trước mắt và lâu dài. Lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014 với chặng đường cuối rất khó khăn, cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Bộ Y tế chủ động phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng lộ trình điều chỉnh giá viện phí với mức Tăng phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người có thẻ BHYT và người chưa có thẻ BHYT. Bộ Tài chính nghiên cứu, cân đối nguồn ngân sách, đề xuất mức Tăng hỔ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT phát triển nhanh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý là yêu cầu cấp thiết, BHXH Việt Nam cần sớm xây dựng đề án phát triển lâu dài, tổng thể. Tiếp tục Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn Ngành, nâng cao chất lương phục vụ người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Vấn đề An sinh xã hội là rất quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cần được đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương. Việc tổng kết thực hiện Chỉ thị 15 ngày 26/05/1997 về Tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH đã được đưa vào chương trình hoạt động toàn khóa của Bộ Chính trị, BHXH Việt Nam cần bám sát, chủ động tham mưu đưa nội dung này vào Chỉ thị của Ban Bí thư, Bộ Chính trị về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT. Đối với công tác đầu tư Tăng trưởng Quỹ, cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục hoàn thiện bộ máy chuyên trách về công tác đầu tư quỹ. Khi đầu tư vào các dự án phải hết sức thận trọng, đảm bảo an toàn là nguyên tắc cao nhất trong đầu tư Tăng trưởng quỹ./.

 
  Nguồn Tạp chí BHXH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn