Hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân

Thứ sáu - 03/08/2012 06:19
Chiều 02/8/2012, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2011-2015 và 2020 khu vực phía Bắc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đồng chủ trì Hội thảo.
Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông bên lề Hội thảo
Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông bên lề Hội thảo
Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam; đại diện Văn phòng Chính phủ, Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, hội, đoàn thể Trung ương; Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2011, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai xây dựng Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Qua nhiều lần lấy ý kiến góp ý trực tiếp từ các cơ quan hữu quan, đến nay dự thảo Đề án đã được chỉnh sửa lần thứ 6 và cơ bản hoàn chỉnh. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo trên diện rộng nhằm thu thập nhiều ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan tham mưu xây dựng chính sách, các cơ quan quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHYT từ Trung ương đến địa phương. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Vấn đề bao phủ BHYT toàn dân đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm và cần phải được tiếp cận đầy đủ trên ba phương diện: bao phủ về dân số, bao phủ gói quyền lợi về BHYT và bao phủ về chi phí hay mức độ được BHYT để giảm tỷ lệ chi trả từ tiền túi của người bệnh. 

Luật BHYT quy định từ 01/01/2014 là thời điểm các đối tượng đều có trách nhiệm tham gia BHYT. Nhưng để mọi người dân nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình, cần có một chiến lược dài hơi, từ hoàn thiện cơ chế chính sách, phổ biến, giáo dục pháp luật đến tổ chức thực hiện…
ongHong 030812.jpg
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng nhấn mạnh: Chính sách BHYT ở nước ta có nhiều ưu việt với phạm vi quyền lợi hưởng khá rộng trong khi mức đóng thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thời gian qua đã có hàng triệu người được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, rất nhiều người nhờ có thẻ BHYT được chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh kịp thời. 

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, từ những bất cập trong cơ chế chính sách đến công tác phối hợp tổ chức thực hiện, đã làm nảy sinh nhiều vấn đề cần tiếp tục được giải quyết, đó là việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, cân bằng giữa mức đóng và mức hưởng, đặc biệt là vấn đề tăng cường ý thức trách nhiệm của cả người tham gia, nhà quản lý và đơn vị tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Đây chính là những vấn đề cần được thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá nhằm đưa ra những giải pháp khả thi trong Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) giới thiệu những nội dung cơ bản của Dự thảo Đề án (đã chỉnh sửa, bổ sung lần thứ 6). Theo đó, dự thảo Đề án gồm có 05 phần, tập trung làm rõ sự cần thiết phải xây dựng Đề án; Các mục tiêu và giải pháp thực hiện Đề án; Phân công nhiệm vụ thực hiện Đề án; Dự kiến những hiệu quả kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách thực hiện Đề án. Các đơn vị chủ trì là Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng dự kiến tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo, 01 đồng chí Phó Thủ tướng làm Phó Trưởng Ban; Các đơn vị phối hợp gồm các bộ, ngành chức năng, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức hội, đoàn thể,…
HT-BHYT 030812.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Thảo luận về các nội dung của Đề án, nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi của các đại biểu tham dự Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề cần tiếp tục làm rõ và hoàn thiện hơn trong Đề án. 

Đại diện đến từ Bộ Nội vụ cho rằng: Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân là một đề án hành động, nên để đạt được hiệu quả cần có những bước đi hết sức cụ thể. Phần đánh giá thực trạng tổ chức thực hiện chính sách BHYT cần tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập để từ đó có những giải pháp khả thi, hiệu quả. Vị đại biểu này cũng cho rằng: nhận thức của nhiều người về chính sách BHXH, BHYT còn chưa đầy đủ nên thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT từ nhiều phía, một bộ phận không nhỏ người tham gia BHYT vẫn chỉ vì nhu cầu khám, chữa bệnh của bản thân chứ chưa có ý thức chia sẻ cộng đồng. Trong Đề án cũng cần tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng Quỹ BHYT.

Đại diện đến từ Vụ Các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) đóng góp một giải pháp nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT và tăng cường hiệu quả quản lý sử dụng Quỹ từ chính đối tượng tham gia, đó là: bên cạnh việc đưa ra các gói quyền lợi công bằng giữa mức hưởng và mức đóng, nên chăng xem xét việc giảm dần mức cùng chi trả đối với người có thời gian tham gia BHYT liên tục mà không khám, chữa bệnh, ví dụ: đối với người có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 05 năm trở lên và không khám, chữa bệnh BHYT trong thời gian đó thì mức cùng chi trả chỉ còn 5% (thay vì 20% như bình thường); đối với người có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 10 năm trở lên và không khám, chữa bệnh BHYT trong thời gian đó sẽ không phải cùng chi trả… Đề án cũng cần quan tâm đến việc xây dựng lộ trình giảm dần mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các nhóm đối tượng nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đóng góp vào Quỹ BHYT.

Ý kiến của nhiều chuyên gia y tế tham dự Hội thảo cho rằng: Để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân một cách bền vững tức là phải làm thay đổi từ nhận thức của người dân, phải làm cho toàn bộ người dân tự nguyện tham gia BHYT. Muốn như vậy, các dịch vụ y tế phải thực sự hấp dẫn và thu hút người dân tham gia. Đây chính là giải pháp tuyên truyền bằng chất lượng dịch vụ - giải pháp tuyên truyền được tất cả các nhà truyền thông và quản lý kinh tế đánh giá là hiệu quả nhất. 

Về tỷ lệ bao phủ BHYT hàng năm theo lộ trình không thể đưa ra những con số cơ học cứng nhắc mà phải có sự linh hoạt, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương để có chỉ tiêu cụ thể. 

Nhiều ý kiến của các đại biểu đến từ Sở Y tế và BHXH các tỉnh, thành phố - cơ quan tham mưu về quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại địa phương đề xuất: cần có bộ phận chuyên trách về BHYT tại Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tham mưu có hiệu quả cho UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về BHYT ở địa phương cũng như phối hợp với BHXH giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh…

Kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo là những gợi mở hết sức quan trọng và cần thiết để Ban soạn thảo Đề án tiếp tục tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án trong thời gian tới trước khi trình Chính phủ.

Được biết, vào khoảng trung tuần tháng 8, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân khu vực phía Nam./.

AK

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn