Họp trực tuyến với các địa phương về lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình

Thứ năm - 10/12/2015 04:21
Sáng 7/12 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức họp trực tuyến với BHXH và Bưu điện các địa phương về công tác triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.
Họp trực tuyến với các địa phương về lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình
Một số nơi còn chậm tiến độ
 

Thông tin về tình hình triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (theo mẫu DK01), ông Vũ Mạnh Chữ- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết: Hiện nhiều tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập BCĐ các cấp và ban hành văn bản triển khai thực hiện. Đồng thời lồng ghép, bổ sung một số nội dung trong việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT vào nhiệm vụ BCĐ BHYT toàn dân của địa phương; tập huấn cho BHXH cấp huyện, UBND cấp xã, cán bộ tổ dân phố, thôn, bản làm công tác lập danh sách DK01… Nhờ vậy, việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT nhận được sự quan tâm của lãnh đạo UBND cấp xã; trưởng thôn tích cực tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu được mục đích của việc kê khai lập danh sách và đã đạt kết quả cao như: Điện Biên, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Sơn La.

Tuy nhiên, đến ngày 3/12/2015, cả nước còn 9 BHXH tỉnh, thành phố chưa nhập thông tin trên DK01 vào phần mềm quản lý; một số địa phương đạt kết quả thấp.

Nguyên nhân của tình trạng này do việc tổ chức tuyên truyền về lập danh sách hộ gia đình chưa được sâu rộng, 1 bộ phận người dân chưa đồng lòng, hợp tác thực hiện. Mặt khác, các địa phương này chưa có sự vào cuộc tích cực của UBND các cấp trong việc tổ chức chỉ đạo. Đáng chú ý, phần mềm quản lý hoạt động chậm; có tình trạng một số địa phương chờ kê khai xong mới bàn giao DK01 cho ngành Bưu điện để nhập dữ liệu vào phần mềm, làm giảm tiến độ công việc…

Lý giải việc chậm kê khai DK01 tại địa phương, ông Lê Hoàng Thiển- Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết: Hiện Bạc Liêu đã thành lập BCĐ triển khai việc kê khai DK01 và phát gần 200.000 tờ khai; thu về 59.691 tờ (đạt 30%) song chưa bàn giao cho Bưu điện. Ngành Bưu điện đã thành lập BCĐ và triển khai đến các huyện. Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh thì từ ngày 7/12 mới tiến hành nhập dữ liệu, hiện mới chỉ có huyện Giá Rai đang tiến hành thống kê và nhập dữ liệu.

Còn tại Đồng Nai, đến ngày 6/12, toàn tỉnh đã phát hành 707.000 tờ khai DK01 và thu về trên 92.000 tờ, bàn giao cho Bưu điện trên 60.000 tờ và hiện Bưu điện đã nhập dữ liệu được khoảng 14.000 tờ. Đồng Nai đã thành lập BCĐ các cấp triển khai hiện thực kê khai DK01 và rất quyết liệt thực hiện, song đội ngũ cán bộ xã, phường chưa hiểu hết, kê khai chưa đầy đủ nên phải điều chỉnh nhiều dẫn đến việc nhập dữ liệu chậm. Tuy nhiên, để đạt tiến độ, trong tuần này, lãnh đạo BHXH tỉnh, các phòng liên quan sẽ đến từng đơn vị xã, phường cùng làm. “Đây là khó khăn, song Đồng Nai quyết liệt thực hiện, không thể phó mặc cho cán bộ huyện hết được. Đồng Nai cũng xác định làm hết trách nhiệm, thậm chí buổi tối sẽ đến các hộ gia đình, chứ không để các gia đình tự kê khai”- ông Phạm Minh Thành- Phó Giám đốc BHXH Đồng Nai khẳng định.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành

Theo ông Phạm Anh Tuấn- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện, tất cả các Bưu điện tỉnh, thành phố phải thành lập BCĐ và thường xuyên có sự phối hợp với cơ quan BHXH, UBND xã, phường để thực hiện DK01. Trong việc khảo sát, rà soát danh sách, phải đảm bảo chất lượng kê khai, có thông tin cụ thể, tất cả các cột phải ghi chép đảm bảo chuẩn xác, nếu thông tin không đủ phải bỏ để nhập bổ sung. Trong quá trình bàn giao dữ liệu phải có đủ “3 bên” (Bưu điện- cơ quan BHXH- UBND xã, phường).

UBND nhiều địa phương đã tích cực triển khai công tác lập danh sách BHYT hộ gia đình

Mặt khác, Bưu điện các địa phương cũng cần chuẩn bị lực lượng, nguồn lực để triển khai kê khai trên Website và phần mềm mới để đảm bảo tiến độ đúng 31/12 phải nhập xong dữ liệu. Các địa phương như: Hà Nội, TP.HCM cần sớm triển khai nhập dữ liệu; các tỉnh Bạc Liêu, Bắc Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, Long An, Nam Định, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long cần sớm lấy mẫu DK01 và triển khai nhập dữ liệu. “Quan trọng nhất để triển khai và hoàn thành đúng tiến độ là BCĐ cấp tỉnh phải “ốp” các cấp và có giải pháp kịp thời, đặc biệt chú ý đến công tác khảo sát lấy số liệu cho mẫu DK01”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Để khắc phục vấn đề này, ông Vũ Mạnh Chữ cho rằng, BHXH các địa phương cần tăng cường hướng dẫn, phân công cụ thể các thành viên trong BCĐ, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt, đôn đốc tiến độ thực hiện; thực hiện quyết liệt theo kiểu “cuốn chiếu” (từ kê khai đến giao nhận, nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý); mẫu DK01 phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí, chính xác tất cả thông tin; thường xuyên phối hợp với cán bộ xã, thôn trong quá trình lập danh sách; hỗ trợ UBND xã bổ sung số sổ BHXH, thẻ BHYT mà cơ quan BHXH đang quản lý; định kỳ hằng tuần, BHXH tỉnh họp và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh yêu cầu: Thông tin trên mẫu DK01 phải đầy đủ, nếu làm không đúng thì sau không có ý nghĩa gì. Vì vậy, cần phải có sự bàn giao giữa 3 cơ quan (Bưu điện, BHXH, UBND xã phường); nếu mẫu DK01 đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì nhận, còn không đúng phải trả và yêu cầu làm lại sau đó mới cho nhập dữ liệu.

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc cũng yêu cầu các địa phương phải bám sát, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; tranh thủ phối hợp chặt chẽ của các ngành trong việc tổ chức thực hiện; thường xuyên báo cáo UBND các cấp để có văn bản chỉ đạo kịp thời. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, từ đó tự giác và nâng cao trách nhiệm khi kê khai danh sách…

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn