Lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT: Phải đẩy nhanh tiến độ

Thứ năm - 10/12/2015 04:19
Do nảy sinh nhiều khó khăn, nhất là nhiều địa phương, cá nhân còn thờ ơ, không tích cực hợp tác, nên tiến độ và chất lượng của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT chưa đạt yêu cầu…
Tại buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện (ngày 3/12) về tình hình triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (theo Mẫu DK01), ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết: Tính đến ngày 30/11, vẫn còn một số địa phương đạt kết quả thấp, như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận. Đáng chú ý, còn 16 BHXH tỉnh, thành phố chưa nhập thông tin trên DK01 vào phần mềm quản lý; phần mềm quản lý hoạt động chậm (có lúc mất 10- 15 phút mới nhập xong dữ liệu của một hộ gia đình 4 người); hoặc chờ kê khai xong mới bàn giao DK01 cho Bưu điện nhập dữ liệu vào phần mềm, làm giảm tiến độ công việc.

Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền chưa được sâu rộng, dẫn đến người dân chưa đồng lòng, hợp tác thực hiện; chưa có sự vào cuộc tích cực của một số UBND các cấp trong việc tổ chức chỉ đạo thực hiện; một số trường hợp ghi số thẻ BHYT và số sổ BHXH không chính xác; lãnh đạo BHXH một số địa phương chưa quyết liệt triển khai, đôn đốc kiểm tra, rà soát thông tin ngay từ thời điểm kê khai, dẫn đến hiện tượng nhiều hộ gia đình kê khai thiếu thành viên, thông tin không đúng, không cụ thể.

Ông Phạm Anh Tuấn- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện cho biết thêm: Đến ngày 30/11, TP.Hồ Chí Minh chưa triển khai việc này, còn Bưu điện tỉnh Yên Bái chưa nhận được Mẫu DK01; một số nơi còn lúng túng trong hướng dẫn thực hiện. Thậm chí, do chưa có hướng dẫn cụ thể, nên khi một số Bưu điện trả và yêu cầu lập lại đã bị UBND xã phản ứng cho rằng Bưu điện không có quyền và trách nhiệm trong việc này. Đặc biệt, hệ thống phần mềm bị quá tải (hiện Bưu điện mới được cấp 18.667 user, trong khi số lượng người dùng cùng truy cập tại một thời điểm lớn) nên nhiều lúc không đáp ứng được nhu cầu truy xuất, nhập liệu của người dùng, làm giảm tiến độ công việc được giao…

Về giải pháp khắc phục, ông Trần Đình Liệu cho rằng, BHXH các địa phương cần tăng cường hướng dẫn, phối hợp cùng Bưu điện và UBND cấp xã thực hiện quyết liệt theo kiểu “cuốn chiếu” (từ kê khai cho đến giao nhận và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý); kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; phân công cụ thể các thành viên trong Ban chỉ đạo thường xuyên nắm bắt, đôn đốc tiến độ thực hiện.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng chung quan điểm khi kiến nghị BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện cần phải quyết liệt “ốp” các địa phương thực hiện; xem xét cụ thể trách nhiệm của những địa phương làm chưa tốt; cùng nhau hỗ trợ nâng cấp phần mềm quản lý…

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh khẳng định: “Thông tin trên Mẫu DK01 phải đầy đủ. Nếu làm không đúng thì sau này không có ý nghĩa gì cả. Do đó, cần phải có sự bàn giao giữa cơ quan BHXH, UBND xã và Bưu điện. Nếu Mẫu DK01 đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì nhận, nếu không đúng phải trả và yêu cầu làm lại, sau đó mới cho nhập dữ liệu”.

Bên cạnh việc đồng ý làm phần mềm nhập dữ liệu offlines như đề xuất của một số đơn vị, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh còn yêu cầu hai bên xem xét điều chỉnh lại kỹ thuật của Mẫu DK01; đồng thời phải chờ lập xong DK01, đổ hết vào chương trình quản lý chung, rồi mới tiến hành cấp mã định danh mới… Trên cơ sở đó, Ban Thu cần làm ngay công văn yêu cầu, hướng dẫn BHXH và Bưu điện các địa phương quyết liệt vào cuộc đẩy nhanh tiến độ công việc; đồng thời phê bình, nhắc nhở những địa phương làm chưa tốt.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

 Từ khóa: tham gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn