Lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình: Sao cho hiệu quả?

Thứ ba - 10/03/2015 23:22
Ngày 9/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Quy trình lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính; Sở LĐ-TB-XH, BHXH, UBND và cơ quan chức năng một số địa phương thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa.
Việc lập danh sách chính xác sẽ giúp công tác cấp thẻ và KCB BHYT được thuận lợi (Ảnh minh họa)
Việc lập danh sách chính xác sẽ giúp công tác cấp thẻ và KCB BHYT được thuận lợi (Ảnh minh họa)
    Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT 2014) đã có hiệu lực từ 1/1/2015, trong đó quy định trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình là UBND cấp xã. Thông tư liên tịch 41/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT cũng yêu cầu, chậm nhất trước 30/10/2015 UBND cấp xã phải lập danh sách tham gia BHYT trên địa bàn.

Với trách nhiệm ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể để thực hiện Luật, dựa trên các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật đã được ban hành, BHXH Việt Nam đang chủ trì phối hợp cùng Bộ Y tế soạn thảo văn bản hướng dẫn về thu BHYT theo Luật BHYT 2014. Hội thảo “Quy trình lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình” là một trong các chuỗi hoạt động do BHXH Việt Nam tổ chức, lấy ý kiến các địa phương, bộ ngành hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất trên toàn quốc.  

   Theo Dự thảo văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam: UBND cấp xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình như quy định tại Thông tư 41, cũng như lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn (từ 2016) để gửi về cơ quan BHXH cấp huyện để điều chỉnh việc cấp thẻ BHYT. 

   Cụ thể, UBND cấp xã sẽ tiếp nhận, xác minh danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình trên cơ sở kiểm tra đối chiếu, rà soát danh sách do hộ gia đình tự kê khai, cơ quan BHXH chuyển đến. UBND xã cũng lập danh sách người tham gia BHYT đối với nhóm do NSNN đóng, hỗ trợ 100% mức đóng, trẻ em dưới 6 tuổi. Lập danh sách người chưa tham gia BHYT trong phạm vi quản lý gửi cơ quan BHXH. 

   Cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp, phân loại tờ khai, danh sách do người SDLĐ, cơ sở giáo dục và UBND xã chuyển đến để phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng kiểm tra, rà soát hoàn thiện danh sách tránh bị trùng, sót đối tượng. Từ đó, chuyển danh sách người chưa tham gia BHYT cho đại lý thu thực hiện quy trình thu, nộp tiền và cấp thẻ BHYT theo quy định. 

   Tham gia góp ý tại hội thảo, đại điện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Việc lập danh sách người tham gia BHYT được giao cho cấp xã, phường tuy rất “trúng” và phù hợp với mô hình quản lý nhân khẩu hiện nay, nhưng nếu chỉ quy định trách nhiệm đến cấp xã, mà không có sự tham gia các tổ dân phố, thôn, bản thì chủ trương này sẽ vẫn rất khó thực hiện vì đây mới là các tổ chức gần dân nhất, nắm rõ thông tin nhất về nhân khẩu của mỗi hộ. 

   Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Mạnh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ thêm: Vướng mắc đang gặp phải trong quá trình lập danh sách người tham gia BHYT trên địa bàn đó là sự sai lệch thông tin giữa hồ sơ hưu trí, thẻ BHYT, sổ hộ khẩu… của một cá nhân. “Trong các trường hợp này, UBND phường, xã sẽ căn cứ vào hồ sơ nào để xác định thông tin trong Tờ khai thay đổi thông tin cho người tham gia BHYT?”- ông Tuấn băn khoăn. 

   Trong khi đó, đại diện Phòng Tư pháp huyện Đan Phượng (Hà Nội) bày tỏ lo ngại: Hiện có nhiều trường hợp đăng ký tạm trú trên địa bàn Hà Nội đang tham gia BHYT tự nguyện, nếu thực hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình theo Luật BHYT 2014, hướng dẫn các đối tượng này tham gia về nơi đăng ký thường trú thì sẽ phát sinh nhiều bất cập bởi nhiều người có quê quán, địa chỉ thường trú ở rất xa… 

   Giải đáp vấn đề này, Phó Tổng giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ rõ: Trong thông tư Liên tịch 41/TTLT-BYT-BTC đã hướng dẫn các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng đã tham gia theo các nhóm khác và người đã khai báo tạm vắng. Do đó, không có chuyện người đăng ký tạm trú phải “vòng” về quê để đăng ký tham gia BHYT.

   Về xác minh thông tin người tham gia, ông Sinh khẳng định, phải căn cứ vào hồ sơ gốc có tính pháp lý theo quy định trong các văn bản pháp luật liên quan, bản thân cơ quan BHXH cũng không có quyền thay đổi các thông tin này.

   Góp ý về quy trình thực hiện lập danh sách, đại diện Phòng LĐ-TB-XH TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đề nghị: Để tránh việc chồng chéo nhiệm vụ, cấp trùng thẻ BHYT do thiếu chặt chẽ trong quản lý thông tin, cần có một cơ quan đầu mối để tập trung xử lý, quản lý thông tin. Có thể xem xét mỗi địa phương có một tổ hoặc ban thường thực về BHYT, trong đó thường trực tổng hợp thông tin nên là cán bộ LĐ-TB&XH. Đây cũng là ý kiến được đa số đại biểu đồng thuận, đề nghị BHXH Việt Nam xem xét, bổ sung trong quá trình soạn thảo văn bản hướng dẫn thực hiện…
Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Các ý kiến đóng góp sẽ được BHXH Việt Nam tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo văn bản hướng dẫn, tiếp tục gửi xin ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện. BHXH Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện, cung cấp miễn phí phầm mềm lập danh sách người tham gia BHYT cho hệ thống UBND cấp xã. Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xin ý kiến UBND tỉnh tổ chức tập huấn công tác này đến tận xã, phường. Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo riêng về vấn đề này, tạo mọi điều kiện đảm bảo việc triển khai thực hiện hiệu quả Luật BHYT 2014…

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn