Phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư - 30/03/2016 05:12
Đó là chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương tại Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2016 của BHXH Việt Nam được tổ chức tại Gia Lai từ ngày 24/3 đến 25/3/2016. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số Bộ, Ban, Ngành; đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách tuyên truyền, quản trị Trang tin điện tử BHXH các tỉnh, thành phố.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu khai mạc Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu khai mạc Hội nghị
     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương khẳng định, Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền có một ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT mà còn góp phần vào việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2016.

     Năm 2015, công tác tuyên truyền được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyên truyền đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ và thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Không chỉ phong phú về nội dung, mà còn đa dạng về hình thức, vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu. Thông qua các kênh tuyên truyền với sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng, nhất là đội ngũ các nhà báo thuộc các cơ quan truyền thông quốc gia và sự năng động sáng tạo của BHXH các địa phương trong việc tổ chức các hoạt động tại cơ sở, hầu như mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đặc biệt là những nội dung, quy định mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung) đã được kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến các cấp, các ngành, các tập thể lao động và đông đảo người dân, làm cho các cấp, các ngành, các tập thể lao động và đông đảo người dân không chỉ hiểu rõ hơn sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội nói chung và công tác BHXH, BHYT nói riêng, mà còn tích cực, chủ động hơn trong việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. 

 
Hoi nghi 270316 02.JPG
 
Đại biểu dự Hội nghị

     Năm 2016, hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho ngành BHXH đều cao hơn so với năm 2015. Do vậy, Phó Tổng Giám đốc mong rằng, ngoài sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, đòi hỏi công tác tuyên truyền phải nỗ lực nhiều hơn, đổi mới toàn diện cả về nội dung, hình thức tuyên truyền, cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Chú trọng khai thác và phát huy hiệu quả các chương trình phối hợp với bộ, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng, sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền ở khắp các địa phương.

 
Hoi nghi 270316 03.JPG
 
Giám đốc Trung tâm Truyền thông Kiều Văn Minh báo cáo đánh giá kết quả công tác tuyên truyền năm 2015,
định hướng công tác tuyên truyền năm 2016

     Hội nghị đã nghe ông Kiều Văn Minh- Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) trình bày Báo cáo đánh giá kết quả công tác tuyên truyền năm 2015, định hướng công tác tuyên truyền năm 2016; đại diện Vụ Tuyên truyền- Ban Tuyên giáo Trung ương tham luận về "Một số kinh nghiệm rút ra từ những hoạt động phối hợp công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT thời gian qua"; đại diện Ban Xã hội- Dân số- Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) tham luận về "Phát huy vai trò của các cấp bộ Hội trong công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình"; đại diện BHXH các tỉnh Gia Lai, Tuyên Quang, Đồng Nai, Thanh Hóa tham luận và chia sẻ những kinh nghiệm hay, những kết quả tốt trong quá trình thực hiện công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT tại địa phương; GS-TSKH.Phạm Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam trình bày chuyên đề Đổi mới tuyên truyền về BHXH, BHYT- những hiểu biết cần thiết liên quan đến bảo hiểm, an sinh xã hội; đại diện Vụ Tài chính- Kế toán (BHXH Việt Nam) hướng dẫn quản lý và  sử dụng kinh phí tuyên truyền; lãnh đạo Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT-TT) giới thiệu, hướng dẫn về Công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) trình bày chuyên đề về Hội nhập quốc tế và công tác thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam...; đồng thời, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại trong công tác tuyên truyền ở từng địa phương.

 
Hoi nghi 270316 07.JPG
 
GS-TSKH.Phạm Mạnh Hùng trình bày chuyên đề Đổi mới tuyên truyền về BHXH, BHYT- những hiểu biết
cần thiết liên quan đến bảo hiểm, an sinh xã hội
 
     Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương; các cơ quan truyền thông quốc gia và đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan Báo chí trong cả nước trong nhiều năm qua, nhất là trong năm 2015 đã đồng hành với BHXH Việt Nam và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động phối hợp tuyên truyền BHXH, BHYT. Đồng thời, cũng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nỗ lực, sự cố gắng, cũng như tinh thần trách nhiệm của BHXH các địa phương trong việc chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Ngành đối với công tác tuyên truyền. Trong đó đáng chú ý nhất là việc chủ động, kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân và đông đảo người lao động những nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật BHXH (sửa đổi) và Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua. Chính do làm tốt việc này nên công tác tuyên truyền thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc định hướng dư luận và củng có niềm tin của người dân vào chính sách, pháp luật, từ đó yên tâm, tích cực hơn tham gia BHXH, BHYT.

    Để góp phần hoàn thành được các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho ngành BHXH năm 2016, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu đội ngũ làm công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; các đơn vị phối hợp: Bộ, Ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan báo chí, Trung tâm Truyền thông và BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyên thực hiện Nghị quyết  số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, cũng như Đề án của Chính phủ về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; chủ động và tăng cường hơn nữa việc triển khai thực hiện các chương trình phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể TW cũng như với các cơ quan truyền thông quốc gia, các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; nghiên cứu, đề xuất việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền đến các nhóm đối tượng thông qua các cuộc tọa đàm, đối thoại, các hoạt động tuyên truyền lưu động; chủ động và kịp thời hơn trong việc biên soạn, xuất bản và phát hành các ấn phẩm tuyên truyền: các loại tờ rơi, tờ gấp, apphich…tuyên truyền về BHXH, BHYT; xây dựng, duy trì hoạt động của đội ngũ cộng tác viên, đồng thời phát huy vai trò của hệ thống Trang tin điện tử ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT...

 
Hoi nghi 270316 05.JPG
 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

     Cũng tại Hội nghị, BHXH Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 14 cá nhân trong và ngoài ngành đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền năm 2015.

 
Hoi nghi 270316 12.JPG
 
Các đại biểu tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào bị hạn hán

     Tại Hội nghị lần này, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, hạn hán, Ban tổ chức Hội nghị đã phát động hưởng ứng việc ủng hộ đồng bào tại một số địa phương thuộc tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra.

     Hội nghị đã tổ chức quyên góp, ủng hộ được 127 triệu đồng. Số tiền này đã được Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương thay mặt cho cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH trao cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà để chuyển tới đồng bào đang chịu hậu quả do hạn  hán. 

 
Hoi nghi 270316 09.JPG
 
Phó Chủ tịch UBHD Tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu tại buổi quyên góp

     Tại buổi quyên góp ủng hộ đồng bào Gia Lai, Phó Chủ tịch UBHD Tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà ghi nhận nghĩa cử đẹp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH. Phó Chủ tịch bày tỏ: "Sự hỗ trợ ấm áp, kịp thời của các cán bộ, công chức ngành BHXH như một cơn mưa mát lành làm dịu đi nắng hạn sẽ giúp người dân vùng hạn hán khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất..."

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn