Phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về BHXH, BHYT

Thứ sáu - 15/01/2016 04:40
Chiều 12/01, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về BHXH, BHYT (Cuộc thi) với chủ đề “BHYT toàn dân, BHXH cho mọi NLĐ vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương dự và phát biểu phát động Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương, cùng đông đảo các họa sỹ đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu phát động Cuộc thi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu phát động Cuộc thi
Phát biểu phát động Cuộc thi, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, kể từ khi thành lập đến nay với sự phối hợp, hỗ trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của các họa sỹ đến từ nhiều địa phương trong cả nước… BHXH Việt Nam đã 02 lần tổ chức thành công cuộc thi vẽ tranh cổ động về BHXH, BHYT. Nhiều tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi trước đây, hiện nay vẫn đang được Ngành BHXH sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền trực quan và tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền, góp phần đáng kể vào việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và mọi NLĐ trong việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong thời gian qua. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến những kết quả tốt đẹp mà BHXH Việt Nam đã đạt được thời gian qua, trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” đặt ra; đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoạt động của BHXH Việt Nam, góp phần thiết thực cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân và mọi NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, thì việc đa dạng hóa các hình thức và nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nhất là hoạt động tuyên truyền trực quan góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tập thể và cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là giải pháp có ý nghĩa quan trọng.
 
Phat dong tranh CĐ 120116.JPG

Theo đó, trong năm 2016, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tiếp tục tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về BHXH, BHYT với chủ đề "BHYT toàn dân, BHXH cho mọi NLĐ vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà”. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Định Khương cho rằng, chủ đề của Cuộc thi lần này với các họa sỹ không phải là mới, tuy nhiên lại rất khó vì đã có 02 lần các họa sỹ hưởng ứng tham gia sáng tác về đề tài này. Vì vậy, với Cuộc thi lần này sẽ đòi hỏi các họa sỹ phải có cách thể hiện mới hơn, khái quát hơn, chất lượng hơn cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tin tưởng rằng, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các hoạt sỹ nổi tiếng, có kinh nghiệm trong nghề thì Cuộc thi sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự và đạt được thành công tốt đẹp.

Đại diện các họa sỹ hưởng ứng Cuộc thi, họa sỹ Cao Tuấn Việt  (tỉnh Thái Bình) chia sẻ, Cuộc thi lần này sẽ là sân chơi bổ ích, tạo nguồn động lực để các họa sỹ đầu tư hơn nữa thời gian và công sức cho các tác phẩm tranh cổ động về BHXH, BHYT, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT theo hướng gần gũi với cuộc sống nhân dân và NLĐ hơn nữa. “Tuy đề tài của Cuộc thi khá rộng, nhưng với năng lực và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cũng như trong việc tham gia các cuộc thi, Cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp”, họa sỹ Cao Tuấn Việt nhấn mạnh.

Về Thể lệ Cuộc thi, Phó Phòng Tuyên truyền cổ động - Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Quốc Huy cho biết: Nội dung Cuộc thi tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, Đề án của Chính phủ về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2020; Tuyên truyền vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ngành, cơ quan đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Tuyên truyền các nội dung liên quan đến BHXH, chú trọng đến những nội dung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời, khuyến khích NLĐ tích lũy thời gian đã đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già, hạn chế nhận BHXH một lần; Tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật BHXH (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, chú trọng đến hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình; Tuyên truyền nhằm phê phán những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT nhằm hạn chế, ngăn chặn kịp thời tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT, nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi của NLĐ; Tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT; Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, hoạt động và những thành tích nổi bật của BHXH Việt Nam sau 20 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột chính của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, cũng như khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam trong đời sống xã hội của đất nước.

Đối tượng dự thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc; công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Về tác phẩm dự thi: được thể hiện trên khổ giấy kích thước 54cm x 79cm; là những sáng tác trong thời gian gần đây, chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào; không hạn chế về màu sắc và hình thức thể hiện; mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm dự thi; mặt trước tác phẩm không được ký tên. Mặt sau, bên phải, góc dưới ghi rõ thông tin cá nhân để liên hệ.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng, 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 giải nhì mỗi giải 10 triệu đồng; 03 giải ba mỗi giải 5 triệu đồng; 05 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Cuộc thi không nhằm mục đích kinh doanh. Tất cả các tác phẩm dự thi BHXH Việt Nam không trả lại tác giả. Các tác phẩm đạt giải BHXH Việt Nam được quyền sử dụng để phục vụ các hoạt động tuyên truyền trong toàn quốc dưới mọi hình thức và trên mọi phương tiện thông tin đại chúng khi thấy phù hợp.
 
Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi: 16h00’ ngày 30/3/2016(các đơn vị và tác giả ở xa, căn cứ theo dấu bưu điện nơi gửi).
 
Nơi nhận tác phẩm dự thi : Phòng Tuyên truyền và cổ động - Cục Văn hóa cơ sở.  Địa chỉ: Số 86A, ngõ III, Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội.
 
Điện thoại liên hệ: Phòng Tuyên truyền cổ động: 0439.288.259.
 
Thể lệ và kết quả cuộc thi sáng tác sẽ được thông báo trên Website BHXH Việt Nam: www.baohiemxahoi.gov.vn; Cục Văn hóa cơ sở:www.vhttcs.gov.vn.
 

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn