Phát triển BHYT để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

Thứ sáu - 03/07/2015 15:57
Ngày 1/7, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; cùng dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và một số bộ, ngành liên quan.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ngành Y tế và ngành BHXH nhân dịp Ngày BHYT Việt Nam (1/7) và khai mạc hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ngành Y tế và ngành BHXH nhân dịp Ngày BHYT Việt Nam (1/7) và khai mạc hội nghị
Nỗ lực phát triển BHYT

Chia sẻ kết quả 6 tháng đầu thực hiện Luật BHYT 2014, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Tính đến ngày 31/5/2015, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014, đạt tỉ lệ bao phủ 71,4% dân số, tương đương với thời điểm cuối năm 2014. Riêng nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng hơn 400.000 người so với thời điểm cuối năm 2014, chứng tỏ chính sách, pháp luật mới về BHYT đã dần đi vào cuộc sống và được người dân đồng thuận ủng hộ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ đặt mục tiêu năm 2015 diện bao phủ BHYT đạt 75% dân số không phải là mục tiêu tối đa mà là tối thiểu phải đạt được. Nếu địa phương nào kêu khó thì cần làm rõ nguyên nhân vì sao? Sinh viên vì sao năm thứ nhất đóng, năm thứ hai không tiếp tục tham gia BHYT? Tại sao ở một số tỉnh có huyện đảo, xã đảo vì thủ tục hay vì lý do gì mà người dân chưa được cấp thẻ BHYT? Tại sao số đối tượng cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí, còn 30% nữa mà một số tỉnh chưa tích cực vào cuộc?.

Đề cập vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ ra rằng: Cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; chưa giao chỉ tiêu cụ thể về BHYT gắn với các chỉ tiêu phát triển KT-XH...

Trong khi đó, chia sẻ kinh nghiệm của một trong những địa phương đạt tỉ lệ bao phủ BHYT cao trong cả nước, ông Nguyễn Út- Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Một trong những yếu tố làm nên thành công của Đà Nẵng là hệ thống chính trị vào cuộc, được thể hiện bằng sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, Nghị quyết của HĐND và Kế hoạch cụ thể của UBND các cấp, đặc biệt là bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHYT tại các DN vẫn diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, còn có sự sụt giảm số người tham gia BHYT trong những tháng đầu năm 2015 ở một số nhóm đối tượng. Nhiều DN phải cắt giảm lao động do kinh tế vẫn khó khăn; số hộ cận nghèo giảm, nhiều gia đình thoát nghèo không còn thuộc đối tượng được NSNN hỗ trợ BHYT. Nhiều địa phương chưa xác định và lập danh sách hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2014- 2015, cũng như chưa có cơ chế hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho hộ gia đình cận nghèo…

Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo kết quả thực hiện công tác BHYT 6 tháng đầu năm 2015

Theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đăng ký tham gia BHYT, một trong những nhiệm vụ trọng tâm cơ quan BHXH đặt ra trong 6 tháng cuối năm là tiến hành rà soát, củng cố hệ thống đại lý thu, tăng cường công tác mở rộng, quản lý đại lý thu BHXH, BHYT. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho người dân biết khi cần tham gia BHYT thì đến các đại lý thu tại xã, phường, thị trấn, bưu điện…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận đề xuất của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam kiến nghị Chính phủ ban hành Quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2015- 2020 (bao gồm số đối tượng và tỉ lệ bao phủ theo dân số cụ thể cho mỗi tỉnh, thành phố) và coi đây là một trong những chỉ tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cần thống nhất với các bộ, ngành liên quan và các địa phương xác định mục tiêu và tỉ lệ phát triển BHYT cụ thể, phù hợp, tránh tình trạng ban hành Quyết định giao chỉ tiêu rồi không thực hiện được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định: Chính phủ đã đặt quyết tâm lớn liên quan đến nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó có công tác KCB BHYT. Điều này đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng KCB ở tất cả các cơ sở y tế. Con số tối thiểu 75% dân số tham gia BHYT năm 2015 không phải là chỉ tiêu thi đua, mà đây là một chủ trương lớn, gắn với nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân. UBND các tỉnh, TP phải tích cực vào cuộc, phải nhận thức đúng ý nghĩa trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân…              

Đẩy nhanh tin học hóa trong KCB BHYT

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ là đến ngày 31/12/2015 sẽ phải tin học hóa toàn bộ hệ thống KCB từ xã đến trung ương. “Chúng ta dứt khoát phải quán triệt nội dung này, vì đây là cơ sở để mở rộng thu BHYT, vừa tin học hóa thanh toán BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho dân, từ đó mới nâng cao chất lượng KCB, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn”.

Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo đánh giá chung về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực BHYT

Theo Đề án triển khai thí điểm triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT đã được Bộ Y tế phê duyệt, đến nay hai ngành Y tế và BHXH đã thống nhất ban hành danh mục yêu cầu đầu ra dữ liệu của phần mềm quản lý cơ sở KCB.

Thử nghiệm kết nối dữ liệu giữa các cơ sở KCB tại 4 tuyến với cơ quan BHXH đang được triển khai thí điểm tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng, chuẩn bị mở rộng thí điểm tại Hải Dương; triển khai thí điểm hệ thống quản lý y tế xã, phường tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Khánh Hòa để chuẩn bị thực hiện việc mở thông tuyến KCB từ 1/1/2016 theo quy định của Luật BHYT 2014.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, hiện nay trình độ cán bộ CNTT ở các địa phương còn hạn chế, nhiều cán bộ sử dụng chưa thành thạo, các cơ sở KCB sử dụng nhiều phần mềm quản lý bệnh viện, nhưng không cùng nhà cung cấp dẫn đến khó khăn trong việc chuẩn hóa và liên thông dữ liệu. Việc chuyển đổi sang giám định trên phần mềm còn nhiều thắc mắc của các cơ sở y tế về quy định thực hiện kết chuyển thông tin theo ngày phục vụ giám định do hạn chế về nhân sự, thời gian kiểm tra hồ sơ…, nên còn cần thời gian làm quen và chuyển đổi.

Phản ánh thực tế ứng dụng CNTT trong KCB BHYT tại Cà Mau, ông Trần Hồng Quảng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Hoạt động này thực hiện chưa đồng nhất. Phần mềm sử dụng tại một số bệnh viện hiện nay chưa hoàn thiện, chậm thay đổi khi có thay đổi chính sách về BHYT. Ông Quảng đề nghị: Bộ Y tế và BHXH Việt Nam khẩn trương có phần mềm kết nối những phần mềm ứng dụng trong KCB BHYT mà bệnh viện đang sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong 6 tháng cuối năm, song song với việc tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, Bộ Y tế phối hơp với BHXH sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và tổ chức KCB BHYT. Phấn đấu trong năm 2015 cơ bản hoàn thành kết nối dữ liệu, đảm bảo liên thông hệ thống dữ liệu kể cả thông tin về chi phí KCB giữa các cơ sở KCB BHYT với cơ quan BHXH và các cơ quan quản lý trên phạm vi cả nước. Các tỉnh, thành phố cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, bố trí nguồn lực, hỗ trợ về mặt kỹ thuật để thực hiện ứng dụng CNTT, hiện đại hóa hệ thống quản lý BHXH, BHYT, tiến tới vận hành cơ sở dữ liệu điện tử trong phạm vi cả nước và thay thế thẻ BHYT giấy bằng thẻ điện tử. Trong năm 2015, tập trung triển khai giao dịch điện tử trong thủ tục tham gia BHYT và cấp thẻ BHYT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tất cả mọi vấn đề về số liệu sẽ được giải quyết bằng tin học hóa. Khó về kỹ thuật thì sẽ khắc phục được, nhưng khó nhất là tâm lý người thực hiện. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện mục tiêu này với thái độ kiên quyết, cầu thị và phải làm trên hệ thống toàn quốc mới có giá trị. Tin học hóa không chỉ phục vụ cho thanh toán BHYT mà sau này phục vụ cho việc quản lý, cung cấp tất cả các dịch vụ y tế.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu về thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

 Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nêu những khó khăn, giải pháp để triển khai CNTT trong KCB BHYT

 Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nêu những giải pháp phát triển BHYT theo hộ gia đình

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn