Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: “Ngành BHXH đã thực sự lớn mạnh cùng đất nước”

Thứ tư - 26/08/2015 16:18
Sáng ngày 25/8, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ IV (2015-2020). Đại hội lần này là dịp để Ngành BHXH tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu; đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu chỉ đạo Đại hội
     Đồng chí Nguyễn Thị Doan - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tới dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Khối thi đua các Bộ, Ngành Khoa học - Văn hóa và Xã hội; về phía BHXH Việt Nam có các thành viên, nguyên thành viên Hội đồng quản lý và tập thể Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo BHXH Việt Nam, cùng gần 500 đại biểu là Chiến sĩ thi đua, điển hình tiên tiến - đây là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước đại diện cho 1.400 tập thể và hơn 20.000 cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và NLĐ trong toàn Ngành BHXH.

     Phong trào thi đua đã thực sự đi vào cuộc sống

     Thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Ngành BHXH báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2011-2015 tại Đại hội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ tịch “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, đồng thời xác định rõ tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, trong 05 năm qua, BHXH Việt Nam đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao xây dựng kế hoạch, tiêu chí và chỉ tiêu thi đua cụ thể đối với từng phong trào thi đua hàng năm và các phong trào thi đua theo chuyên đề đột xuất, theo các sự kiện ở từng thời kỳ nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần hăng hái thi đua của CBCCVC và NLĐ Ngành BHXH, lập nhiều thành tích, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành; đồng thời tích cực hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do Đảng và Nhà nước phát động.

     Theo đó trong 05 năm qua, công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) đã có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác TĐKT của lãnh đạo, của CBCCVC và NLĐ trong toàn Ngành đã có chuyển biến tích cực. Với những tiêu chí và chỉ tiêu cụ thể, công tác này đã tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân nỗ lực, hăng say làm việc; qua đó phát huy được tính năng động, sáng tạo của mỗi CBCCVC và NLĐ. Cũng vì vậy, TĐKT đã thực sự trở thành động lực mạnh mẽ góp phần quan trọng để các đơn vị và toàn Ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong những năm qua.

DHTD 250815 11.JPG
 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương báo cáo tại Đại hội
 
     Đặc biệt, việc triển khai các phong trào thi đua đột xuất đã mang lại hiệu quả rõ rệt như: phong trào thi đua "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu, giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT năm 2012", kết quả toàn Ngành đã phấn đấu hoàn thành vượt mức 15,13% kế hoạch thu được Thủ tướng Chính phủ giao; phong trào thi đua “Triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng, công tác thu và giảm mạnh nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2014” đã tạo động lực để toàn Ngành phấn đấu khắc phục mọi khó khăn đưa số nợ đọng cuối quý III là 5,75% tổng số thu, đến cuối năm xuống còn 4,09% tổng số thu- đây cũng là năm có số nợ đọng thấp nhất. 

     Trong giai đoạn này, công tác thi đua và khen thưởng đã có sự gắn kết chặt chẽ hơn, thật sự là đòn bẩy, là sự khích lệ, động viên đối với các tập thể, cá nhân NLĐ trong thực hiện nhiệm vụ, tránh được các khuynh hướng “khen tràn lan” làm giảm động lực thi đua, hoặc khen thưởng quá “chặt chẽ”, khen tập trung vào lãnh đạo quản lý, làm giảm động lực phấn đấu của toàn thể CBCCVC và NLĐ.

     Phong trào thi đua đã thể hiện ngày càng rõ nét vai trò, tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ, tăng cường đoàn kết nội bộ, kỷ luật kỷ cương, phát huy dân chủ, thể hiện rõ nét qua những kết quả cụ thể như: đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tăng, năm 2011 có 57.178.356 người tham gia thì đến ngày 30/6/2015 tăng lên 65.263.469 người (đạt 90,38% kế hoạch năm); số thu năm 2011 đạt trên 98.625 tỷ đồng thì trong 6 tháng năm 2015 thu được trên 97.849 tỷ đồng (đạt 48,04% kế hoạch năm); số nợ cuối năm 2011 chiếm 6,2% số phải thu, nhưng đến tháng 6/2015 chỉ chiếm 5,79%, và tiếp tục phấn đấu đến cuối năm giảm còn dưới 4% số phải thu; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được đảm bảo; công tác quản lý tài chính, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được đảm bảo kịp thời, an toàn…

     Công tác tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến được toàn Ngành chú trọng. Qua sơ kết, tổng kết phong trào thi đua yêu nước của các đơn vị, các Cụm thi đua trong Ngành đã lựa chọn được 115 tập thể, 135 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực công tác nghiệp vụ của Ngành. Nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực công tác của Ngành đã được Đảng, Nhà nước và Ngành ghi nhận thành tích và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

     Bên cạnh đó, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại để phục vụ tốt hơn, kịp thời hơn cho NLĐ, người dân, các đơn vị, cơ quan khi giao dịch với cơ quan BHXH các cấp, thì việc hưởng ứng phong trào thi đua cải cách hành chính gắn với cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” do BHXH Việt Nam vừa phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của CBCCVC và NLĐ trong và ngoài ngành; đồng thời hứa hẹn đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, giúp BHXH Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu phấn đấu hết năm 2015 giảm từ 235 giờ làm thủ tục BHXH/ năm xuống còn 49,5 giờ/ năm (bằng với các nước ASEAN-6)…  

DHTD 250815 01.JPG
 
Đại biểu dự Đại hội
     “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”

    Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ghi nhận những và đánh giá cao những nỗ lực, với nhiều giải pháp tích cực của Ngành BHXH trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; bảo toàn và tăng trưởng các quỹ BHXH, BHYT; cũng như việc bảo đảm chi trả an toàn tuyệt đối đến tận tay cho hơn 2,7 triệu đối tượng hưởng chế độ BHXH, khám chữa bệnh cho hơn 60 triệu lượt người tham gia BHYT...

    Phó Chủ tịch nước khẳng định, là Ngành mới được thành lập 20 năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức BHXH Việt Nam luôn thấm nhuần tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong trào thi đua của Ngành đi thẳng vào trọng tâm, thực chất của yêu cầu nhiệm vụ; lấy sáng kiến và sức sáng tạo của CBCCVC toàn ngành làm tiền đề, động lực cho phong trào, theo đó phong trào thi đua đã thực sự đi vào cuộc sống.

    Phó Chủ tịch nước nhận định, thông qua các phong trào thi đua, công tác lãnh đạo, công tác quản lý của Ngành được làm tốt hơn, hiệu quả hơn; từ đó cũng nâng cao ý thức tự giác, sự nhiệt tình năng động của NLĐ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận việc triển khai tốt công tác khen thưởng của Ngành BHXH. Ngành đã chú ý đến khen tập thể nhỏ và cá nhân trực tiếp thực thi nhiệm vụ, từ đó động viên tinh thần lao động, sáng tạo của những NLĐ. Theo đó, mục tiêu thi đua đã đảm bảo cả “danh” và “lợi” như tinh thần thi đua của Bác Hồ khi phát động phong trào.

    Phó Chủ tịch nước đánh giá cao cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” của Ngành. “Đây là điểm sáng trong phong trào thi đua của BHXH Việt Nam, được xã hội đánh giá cao”, Phó Chủ tịch nước nhận định.
 
     Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: “Công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua, song tinh thần làm việc, nhịp độ và khí thế thi đua phải luôn hăng hái để hiệu quả tốt hơn”. Với tinh thần “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”, tập thể CBCCVC và NLĐ Ngành BHXH sẽ phát huy sức mạnh của cả hệ thống, tiếp tục thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, xây dựng Ngành BHXH ngày càng phát triển”.                                                                                                                
 
     Phó Chủ tịch nước cũng chia sẻ, BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chínhcủa hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Thời gian tới, nhiệm vụ giao cho Ngành BHXH rất nặng nề, với mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp; trên 80% dân số tham gia BHYT; sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối quỹ BHXH trong dài hạn; quản lý, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm cân đối quỹ BHYT; xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Điều đó, đòi hỏi Ngành BHXH cần rút kinh nghiệm về công tác thi đua trong nhiệm kỳ qua, có bước đi mang tính đột phá thông qua các phong trào thi đua với những nội dung mới, nhằm thực hiện các mục tiêu nêu trên. “Công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua, song tinh thần làm việc, nhịp độ và khí thế thi đua phải luôn hăng hái để hiệu quả tốt hơn”, Phó Chủ tịch nước yêu cầu.

    Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao phương hướng về công tác thi đua khen thưởng mà Ngành đã đề ra, và đề nghị Ngành BHXH quán triệt sâu sắc hơn tinh thần thi đua ái quốc của Bác, để phong trào thi đua của Ngành sẽ thực sự thành công hơn nữa trong điều kiện mới.

    Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tin tưởng rằng, với tinh thần “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”, tập thể CBCCVC và NLĐ Ngành BHXH sẽ phát huy sức mạnh của cả hệ thống, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, xây dựng Ngành BHXH ngày càng phát triển vì mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH cho mọi NLĐ.

    Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại Đại hội, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, trong giai đoạn mới (2016-2020), Ngành BHXH sẽ đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức và để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra, phát huy những lợi thế đã có Ngành BHXH sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh việc đổi mới công tác khen thưởng, tạo khí thế hăng say lao động trong toàn Ngành, phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo cơ sở an sinh vững chắc cho mọi người dân, NLĐ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


DHTD 250815 04.JPG
 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát động phong trào thi đua yêu nước
Ngành BHXH giai đoạn 2016-2020

    Tại Đại hội, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 với chủ đề: Ngành BHXH quyết tâm đổi mới phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2015 và giai đoạn 2016-2020, góp phần phát triển bền vững hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

DHTD 250815 06.JPG
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Ba cho các cá nhân

    Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng 02 Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho BHXH tỉnh Sơn La, BHXH tỉnh Hòa Bình; trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, Huân chương Lao động hạng Ba cho các ông Nguyễn Minh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT.

DHTD 250815 08.JPG
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao tặng
Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể

    Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 03 cá nhân (lần lượt gồm: Ban Kiểm tra, Trung tâm lưu trữ, BHXH tỉnh Hưng Yên; ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Phạm Hữu Hiện - Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên, ông Quyền Minh Tú - Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ); tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể; và trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 02 cá nhân gồm bà Đỗ Thị Ngân - Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang và ông Lê Anh Nhân - Phó Giám đốc BHXH Tp.Đà Nẵng.

Nguồn tin: Theo BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn