Quản lý tài chính đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ tư - 12/10/2011 00:19
Ngày 30/9/2011, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 134/2011/TT - BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 04/2011/QĐ - TTg ngày 20/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài chính đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Thông tư được áp dụng đối với các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, BHXH thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ, các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ sự nghiệp bảo hiểm thất nghiệp thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo quy định tại Thông tư, lệ phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm, mức lệ phí chi trả bằng 0,78% tổng số chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH theo quy định (trừ khoản chi đóng BHYT). Hàng tháng, Bộ Tài chính cấp lệ phí chi trả cho BHXH Việt Nam cùng với cấp kinh phí chi lương hưu, trợ cấp BHXH theo quy định.

Đối với lệ phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng do quỹ BHXH tự nguyện bảo đảm bằng 0,78% tổng số chi trả các chế độ BHXH tự nguyện (trừ khoản chi đóng bảo hiểm y tế). Lệ phí chi trả trợ cấp thất nghiệp bằng 0,78% tổng số chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Việc quản lý và sử dụng tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm được thực hiện: Kết thúc năm tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổng hợp toàn bộ số tiền sinh lời thực thu được trong năm của hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm và tiền lãi phát sinh trên tài khoản tiền gửi các quỹ bảo hiểm (không bao gồm lãi tiền gửi chi quản lý bộ máy), thực hiện phân bổ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Quyết định số 04/2011/QĐ - TTg. Đối với số tiền lãi phân bổ vào quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc được bổ sung vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Mức trích quỹ dự phòng rủi ro trong hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm bằng 2% tổng số tiền sinh lời thực thu được trong năm của hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2011; các quy định tại Thông tư này được thực hiện từ năm ngân sách 2011.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn