Quyết liệt triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Thứ năm - 12/11/2015 10:00
Sáng 11/11/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, BHXH tỉnh Phú Thọ và các nhà cung cấp dịch vụ i-VAN về việc triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì buổi làm việc.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì buổi làm việc
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì buổi làm việc
     Thực hiện Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai các giải pháp để các đơn vị sử dụng lao động trong cả nước thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Nhìn chung, việc giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH đã đạt được những kết quả khả quan, từ đó phần nào đã giúp cho đơn vị sử dụng lao động giảm bớt thời gian đi lại khi cần giao dịch với cơ quan BHXH.

    Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng đã xuất hiện một số vấn đề bất cập, như: vấn đề kết nối, tốc độ đường truyền, xác thực chữ ký số của các nhà cung cấp dịch vụ... Để khắc phục, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ kê khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (i-VAN) để nâng cấp, bổ sung tính năng, sửa chữa lỗi trong các phần mềm giao dịch. Đến nay, các vướng mắc đã cơ bản được xử lý. Để chuẩn bị cho việc triển khai trên toàn quốc, từ nay đến hết tháng 11/2015, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH tại 02 tỉnh là Vĩnh Phúc và Phú Thọ trên nền phần mềm mới (đã được nâng cấp, khắc phục các lỗi của phần mềm cũ). Việc triển khai sẽ do 06 nhà cung cấp i-VAN (Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT-Vinaphone; Công ty cổ phần TS24; Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Thái Sơn; Công ty cổ phần Công nghệ tin học EFY Việt Nam; Công ty cổ phần BKAV; Tổng công ty Viễn thông Viettel) cùng triển khai đồng loạt, ở mỗi tỉnh, mỗi nhà cung cấp i-VAN sẽ triển khai trên địa bàn 01 huyện hoặc thành phố được lựa chọn ngẫu nhiên do BHXH tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ đề xuất.

    Để việc triển khai đạt kết quả tốt, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu: Trung tâm Công nghệ thông tin chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết để đảm bảo việc kết nối dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ i-VAN được thông suốt; đăng ký, quản lý địa chỉ thư điện tử phục vụ việc trả lời tự động cho các đơn vị sử dụng lao động khi thực hiện giao dịch điện tử thành công; hướng dẫn BHXH các tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ trong việc sử dụng, quản lý phần mềm giao dịch; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp i-VAN để xử lý, khắc phục ngay những sự cố phát sinh trong quá trình triển khai.

   Đối với các nhà cung cấp i-VAN, nhanh chóng thực hiện việc kết nối tới trung tâm dữ liệu của BHXH Việt Nam thông suốt và ổn định. Đồng thời, đảm bảo việc giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động không gặp khó khăn, kể cả khi các đơn vị sử dụng lao động sử dụng chữ ký số của nhà cung cấp khác để thực hiện giao dịch theo đúng các điều khoản trong hợp đồng cung cấp dịch vụ.

   Về phía BHXH 02 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu: Giám đốc BHXH tỉnh phải tập trung chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện giao dịch; phối hợp với các nhà cung cấp i-VAN triệu tập toàn bộ các đơn vị sử dụng lao động để tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, vận động các doanh nghiệp tham gia thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH trên địa bàn đạt kết quả cao nhất./.

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn