Thống nhất về mẫu tờ khai, danh sách và quy trình thực hiện khi triển khai Luật BHYT sửa đổi

Thứ tư - 07/01/2015 15:55
Chiều 05/01/2015, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã chủ trì Hội thảo mẫu tờ khai, danh sách, quy trình thực hiện và một số vướng mắc trong triển khai Luật BHYT sửa đổi. Tham gia hội nghị có các vụ liên quan thuộc Bộ Tài chính, Bộ Y tế cùng một số Ban chuyên môn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.
Thống nhất về mẫu tờ khai, danh sách và quy trình thực hiện khi triển khai Luật BHYT sửa đổi
     Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, theo quy định và hướng dẫn tại Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, để triển khai thực hiện thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định, BHXH Việt Nam đã xây dựng và dự thảo một số mẫu tờ khai, danh sách, quy trình thực hiện, cụ thể: Về mẫu tờ khai và danh sách sẽ gồm 04 mẫu tờ khai và 04 mẫu danh sách. Theo đó, với mẫu tờ khai, người tham gia sẽ áp dụng 02 tờ khai theo mẫu số TK01-TS (tờ khai tham gia BHXH, BHYT) và số TK02-TS (tờ khai thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT); còn các đơn vị, cơ quan, tổ chức sẽ áp dụng 02 tờ khai theo mẫu số TK03-TS (tờ khai đơn vị tham gia BHXH, BHYT) và số TK04-TS (tờ khai thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT). Với mẫu danh sách sẽ triển khai theo nhóm, và cụ thể đối với nhóm do NLĐ và người sử dụng lao động đóng sẽ áp dụng mẫu số D02-TS (danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp); các nhóm do tổ chức BHXH đóng, NSNN đóng, NSNN hỗ trợ sẽ áp dụng mẫu số D03-TS (danh sách người tham gia BHYT); nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ áp dụng mẫu số D01-HGĐ (thống kê hộ gia đình tham gia BHYT) và mẫu số D01a-HGĐ (tổng hợp danh sách số người chưa tham gia BHYT).

    Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý và đi đến thống nhất các nội hàm được quy định chi tiết trong các mẫu tờ khai và danh sách nêu trên. Đồng thời cũng thống nhất về quy trình thực hiện đối với người tham gia, các đơn vị, cơ quan tổ chức, cơ quan BHXH, cơ sở giáo dục, UBND xã khi triển khai áp dụng các mẫu tờ khai, danh sách này.

    Phát biểu chỉ đạo kết luận buổi hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, với các kiến nghị nhằm giải quyết một số vướng mắc trong quá trình triển khai Luật BHYT sửa đổi và các văn bản hướng dẫn (như về đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; phần chênh lệch mức đóng của một bộ phận HSSV tham gia BHYT; trách nhiệm của UBND cấp xã trong lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình trong một số trường hợp…) BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để xử lý và có biện pháp tháo gỡ kịp thời, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Và Phó Tổng Giám đốc cũng yêu cầu, căn cứ các nội dung thảo luận trong khuôn khổ hội thảo, Ban Thu tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo mẫu tờ khai, danh sách, quy trình thực hiện; lấy ý kiến của các ban nghiệp vụ có liên quan, trình lãnh đạo Ngành và chuyển cho Bộ Y tế lấy ý kiến; Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương lập và hoàn thiện việc xây dựng dự án phần mềm hỗ trợ UBND xã, phường trước tháng 06/2015, để kịp thời triển khai./.

Nguồn tin: (Theo Website BHXH Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn