Thông tuyến KCB BHYT: Tác động tích cực đến người dân

Thứ năm - 31/03/2016 14:49
Việc thông tuyến KCB và điều chỉnh giá DVYT bước đầu đã đem lại hiệu ứng tích cực, nhất là tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT…
Thông tuyến KCB BHYT: Tác động tích cực đến người dân
     Chiều 29/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT quý I/2016 cho các cơ quan thông tấn, báo chí. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam…
 

     Liên quan đến công tác thu của ngành BHXH, theo ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), ước đến hết quý I/2016, cả nước có 70,65 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (đạt 96,3% kế hoạch), với tổng số thu hơn 45.826 tỷ đồng (số nợ khoảng 9.900 tỷ đồng, bằng 4,5% số phải thu).

     Cũng theo ông Liệu, Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2016, nhưng đến nay vẫn còn một số văn bản hướng dẫn chưa được ban hành, trong đó có nghị định về thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; văn bản quy định về tiền lương khu vực DN… Đặc biệt, tính tuân thủ pháp luật chưa chuyển biến đáng kể; chưa có cơ chế xử lý nợ BHXH, BHYT đối với những DN đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động do chủ SDLĐ bỏ trốn, mất tích… Do đó, việc giải quyết tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH chắc chắn còn gặp nhiều khó khăn.

     Tại hội nghị, ông Phạm Lương Sơn- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Từ ngày 1/1/2016, người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến huyện được KCB tại các cơ sở KCB tuyến huyện khác trong phạm vi tỉnh, mà không cần giấy chuyển tuyến (thông tuyến). Cũng từ thời điểm này, người đi KCB BHYT (trái tuyến) tại các bệnh viện tuyến huyện trong toàn quốc được hưởng 100% chi phí KCB. 

    Qua hơn 2 tháng thực hiện, quy định về thông tuyến đã có tác động tích cực đến những người có thẻ BHYT, như: Không cần giấy chuyển viện, không cần giấy xác nhận tạm trú, giấy công tác; được lựa chọn KCB tại những cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn (kể cả cơ sở y tế tư nhân) được xếp tương đương tuyến huyện.

    Cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, quy định thông tuyến tạo động lực, sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế. Theo đó, các cơ sở y tế phải đổi mới phương pháp quản lý, tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ (tinh thần thái độ, chất lượng KCB…) nhằm giữ và thu hút người bệnh, chứ không nhất thiết phụ thuộc vào số lượng thẻ BHYT đăng ký ban đầu… Đặc biệt, khi quyền lợi người bệnh được mở rộng sẽ tạo động lực quan trọng để đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân.

    Tuy nhiên, cũng theo ông Phạm Lương Sơn, bước đầu việc thông tuyến cũng nảy sinh những tác động ảnh hưởng đến việc quản lý quỹ, như: Do chưa hoàn thiện phần mềm liên thông cơ sở dữ liệu, nên ngành BHXH khó kiểm soát tình trạng lạm dụng quỹ; cùng với việc điều chỉnh giá DVYT sẽ làm gia tăng chi phí KCB; khó thực hiện phương thức thanh toán theo định suất. Theo đó, dự kiến từ quý II/2016, mức gia tăng chi phí KCB BHYT sẽ rất lớn (năm 2016 sẽ tăng khoảng 30% so với năm 2015).

    Trong khi đó, khả năng tại nhiều trạm y tế xã (trừ vùng sâu, vùng xa) sẽ không còn bệnh nhân BHYT, ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách tăng cường KCB tại y tế cơ sở; tại các bệnh viện tuyến huyện dễ phát sinh tình trạng quá tải; dễ dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế bằng cách tăng cung quá mức DVYT để tăng chi phí KCB và thu hút người bệnh, khiến người bệnh lầm tưởng việc được cung cấp nhiều DVYT và thuốc là đồng nghĩa với chất lượng tốt.

    Về việc thực hiện Thông tư 37 của liên Bộ Y tế- Tài chính về quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc (có hiệu lực từ 1/3/2016), đến 21/3/2016, Ban Thực hiện chính sách BHYT đã rà soát 11.002 dịch vụ thuộc 28 chuyên khoa; đã thống nhất xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí của 5.650 dịch vụ (hiện Bộ Y tế đã ban hành quyết định quy định các dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương của 1.389 dịch vụ của 6 chuyên ngành và đang tiếp tục hoàn thiện để ban hành tiếp đối với 12 chuyên ngành tiếp theo với gần 2.500 dịch vụ)…

    Hiện việc rà soát gặp nhiều khó khăn do sự trùng lắp các DVKT, thiếu các tài liệu chuẩn về quy trình kỹ thuật thực hiện các dịch vụ làm căn cứ để thẩm định… Do đó, ngoài việc phối hợp rà soát tiếp, BHXH Việt Nam sẽ xin ý kiến của các chuyên gia độc lập về vấn đề này.

    Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cho biết, việc thông tuyến KCB và tính đúng, tính đủ giá viện phí là nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời giúp minh bạch tài chính của các bệnh viện… Vì vậy, BHXH Việt Nam đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích và tích cực tham gia vào chính sách này; đồng thời giúp các cơ sở y tế nâng cao tính tự chủ, chất lượng phục vụ và tích cực áp dụng CNTT nhằm quản lý chặt chẽ nguồn quỹ BHYT.

Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn