Thứ trưởng Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các Văn bản chỉ đạo của Tổng giám đốc

Thứ sáu - 13/05/2011 05:57

Thứ trưởng Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các Văn bản chỉ đạo của Tổng giám đốc

Ngày 10/05, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đã chủ trì họp giao ban thường kỳ tháng 5 nhằm đánh giá, thảo luận về tình hình thực hiện công tác tháng 4 và chương trình công tác tháng 5. Tham dự có Phó Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
Tính đến 25/04/2011, số người tham gia BHXH, BHYT là 51.753.911 người, Tăng 2.894.137 người so với tháng 3/2011. Số thu toàn ngành đạt được là 21.036,5 tỷ đồng, đạt 25,2% so với kế hoạch Thủ tướng giao, Tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2010. Số nợ BHXH, BHYT là 5.148,6 tỷ đồng, giảm 680 tỷ đồng so với số nợ tính đến thời điểm 25/03/2011. Trong tháng 4, toàn ngành đã giải quyết 63.298 lượt người hưởng chế độ BHXH; lũy kế từ đầu năm toàn Ngành giải quyết 198.652 lượt người, trong đó có 38.294 người hưởng BHXH hàng tháng; 160.358 lượt người hưởng trợ cấp một lần. Việc cấp thẻ BHYT năm 2011 đã cơ bản hoàn thành tạo thuận lợi cho người tham gia được KCB theo quy định.

BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đôn đốc các đơn vị đóng BHXH, BHYT, kết quả thu tháng 4 năm 2011 đã có chuyển biến tích cực. Trong tháng có BHXH tỉnh Yên Bái đang hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện 04 đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH, BHYT và BHTN lớn, kéo dài, BHXH thành phố Hồ Chí Minh khởi kiện 09 đơn vị, tính từ đầu năm đến nay, BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã khởi kiện 29 đơn vị, thu hồi được 5,615 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam đã có Văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và giải quyết hưởng BHXH theo Nghị định số 22 và Nghị định 23/2011/NĐ-CP của Chính phủ đảm bảo chi trả kịp thời, đầy đủ tạo thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT được hưởng lương hưu, trợ cấp và thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức tiền lương mới kể từ 01/05/2011.

Về chương trình công tác tháng 5 - Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng đầu năm 2011, trong đó tiếp tục chú trọng công tác thu và phát triển đối tượng tham gia, giải quyết chính sách BHXH; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Thu nợ, phát triển đối tượng; Hoàn thành việc thẩm định quyết toán năm 2010 đối với BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và các đơn vị dự toán cấp 3 đảm bảo tiến độ và quy định của Nhà nước; Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát BHXH các tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận hồ sơ dự tuyển viên chức, đồng thời chuẩn bị nội dung và điều kiện cần thiết để tổ chức thi tuyển đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; Khẩn trương rà soát để sửa đổi, bổ sung ban hành đồng bộ Văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành về công tác thu, chi; giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của BHXH các tỉnh, thành phố...

Kết luận phiên giao ban, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng chỉ đạo: Các cán bộ, công chức viên chức trong Ngành nhất là lãnh đạo các đơn vị cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công việc, nghiêm túc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Ban Thực hiện Chính sách BHXH phối hợp với Trung tâm thông tin chủ động nghiên cứu đề xuất Đề án quản lý đối tượng hưởng BHXH trên cơ sở giải quyết trước mắt và lâu dài; Ban kiểm tra phối hợp với các đơn vị liên quan Tăng cường kiểm tra đột xuất việc chấp hành, tổ chức thực hiện các Văn bản chỉ đạo điều hành của Tổng Giám đốc, việc giải quyết chế độ BHXH một lần, các trường hợp cán bộ làm sai, để xảy ra tiêu cực, gây khó khăn trong công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn