Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đưa Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị vào cuộc sống

Thứ tư - 23/12/2015 21:00
Ngày 19/12 tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác tuyên truyền sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo một số ban, ngành, lãnh đạo của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, Sở Y tế và BHXH, các tỉnh, thành phố.
Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đưa Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị vào cuộc sống
Nhiều kết quả đáng ghi nhận
 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Ngày 21/11/2012 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác này, khẳng định BHXH, BHYT là hai chính sách quan trọng, hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị- xã hội.

Nếu như năm 2012, cả nước chỉ có 10,56 triệu người tham gia BHXH; 58,97 triệu người tham gia BHYT (chiếm 66,4% dân số) thì năm 2015 dự kiến có hơn 11,98 triệu người tham gia BHXH; 68,7 triệu người tham gia BHYT (chiếm 75,4% dân số cả nước)…

Để tổ chức Hội nghị này, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương thành lập đoàn công tác liên ngành khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố ở 3 khu vực Bắc- Trung- Nam về tình hình thực hiện công tác tuyên truyền Nghị quyết. Qua khảo sát cho thấy, sau 3 năm triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả tích cực đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy chuyển biến nhận thức, hành động, niềm tin của toàn xã hội vào sự nghiệp an sinh xã hội.

Các địa phương đã tiến hành tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác.

Ngay sau khi có Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban cán sự đảng BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch số 47-KH/BCS ngày 3/4/2013 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Chương trình số 373/CTr- BHXH ngày 17/1/2013 về triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. BHXH Việt Nam xây dựng chương trình công tác và kế hoạch tuyên truyền để triển khai; ký quy chế phối hợp tuyên truyền với các bộ, ngành và tổ chức chính trị- xã hội theo từng giai đoạn, với các cơ quan thông tấn, báo chí…

Tính đến tháng 9/2015, cả nước có 53/63 BHXH tỉnh, thành phố tổ chức ký phối hợp với các cơ quan truyền thông về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Trong giai đoạn 2013- 2015, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan báo đài, thực hiện đăng tải, phát sóng khoảng trên 3.500 phóng sự, phỏng vấn, toạ đàm, chuyên trang, đối thoại trực tiếp và các tin bài về chính sách BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam cũng đã biên tập, in và phát hành trên 22,2 triệu ấn phẩm các loại tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền như hội nghị, hội thảo, tập huấn và một số hình thức phong phú khác đã làm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đồng hành cùng quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân 

Ông Bùi Thế Đức- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Sau 3 năm thực hiện công tác tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã phản ánh toàn diện, sâu sắc những kết quả 20 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đó là, hệ thống các văn bản hướng dẫn thực hiện BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện; công tác quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT được tăng cường; đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng, quyền lợi được bảo đảm; các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định, thủ tục hành chính được rút gọn.

Chính công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến ở cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT; lực lượng làm công tác tuyên truyền các cấp đã nhận thức được trọng trách của mình, đã chủ động, tích cực vào cuộc, góp phần làm nên những kết quả quan trọng trong triển khai chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, nhận thức của xã hội ngày càng đầy đủ hơn về vai trò, vị trí, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT đối với việc phát triển và ổn định chính trị- xã hội. Những quan điểm đúng đắn của Đảng về an sinh xã hội được khẳng định; lộ trình, bước đi của chiến lược BHXH, BHYT tất cả đều hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần tăng thêm niềm tin, sự phấn khởi trong xã hội đối với sự lãnh đạo của Đảng, thuyết phục được các tầng lớp nhân dân, xây dựng được tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia BHXH, BHYT. Nhu cầu tìm hiểu về kiến thức BHXH, BHYT ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo ông Đức, sau 3 năm thực hiện tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị ở nhiều địa phương đã bộc lộ những hạn chế, yếu kém. Một số cấp ủy, chính quyền còn coi công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT là việc của cơ quan BHXH. Từ đó, một số cấp uỷ chưa quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; nội dung tuyên truyền chưa sâu, còn dàn trải, chưa phù hợp với từng loại đối tượng; ở một số địa phương Ban Tuyên giáo  tỉnh ủy, thành ủy chưa phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; sự phối hợp trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT ở nhiều địa phương còn thiếu chặt chẽ nên không phát huy được hiệu quả.

Để tiếp tục đưa Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị vào cuộc sống, các ban, ngành, chính quyền địa phương cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyền truyền chính sách BHXH, BHYT; nâng cao tính thiết thực, chiều sâu trong nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT; đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền BHXH, BHYT, đảm bảo tính phong phú, đa dạng, phù hợp; bồi dưỡng nâng cao kiến thức BHXH, BHYT cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn