Tiếp tục hoàn thiện và triển khai phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ ngành BHXH

Chủ nhật - 29/05/2016 23:36
Sáng 27/5/2016, tại Nghệ An, BHXH Việt Nam phối hợp với nhà thầu FIS (FPT Information System) tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Dự án "Phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ ngành BHXH Việt Nam" (Phần mềm 3S). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Phó Tổng Giám đốc FPT Dương Dũng Triều đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, TP HồChí Minh; đại diện các đơn vị của nhà thầu FIS.
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh phát biểu khai mạc Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng giám đốc Đỗ Văn Sinh khẳng định, 3S không đơn giản chỉ là một phần mềm nghiệp vụ, 3S là một cuộc “cách mạng” với BHXH Việt Nam. Đây là một sản phẩm của sự phối hợp giữa BHXH Việt Nam với nhà thầu FIS nhằm phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ đặc thù của ngành BHXH. Phó Tổng giám đốc cho biết, từ năm 2013 - thời điểm bắt đầu triển khai dự án đến nay, chính sách BHXH cũng liên tục được bổ sung, thay đổi, kéo theo phần mềm 3S cũng liên tục được sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện. Kết quả quan trọng nhất của quá trình triển khai thực tế tại Nghệ An (tháng 3/2015) và Hà Tĩnh (5/2015) là chúng ta đã có dữ liệu làm cơ sở cấp mã số định danh. 

Phó Tổng Giám đốc mong rằng, Hội nghị lần này sẽ là diễn đàn để nhà thầu cùng các đơn vị triển khai phần mềm chia sẻ khó khăn, mục tiêu trong giai đoạn tới, rút ra các bài học để tiếp tục triển khai. Phó Tổng giám đốc nhấn mạnh, bài học quan trọng nhất qua quá trình triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh là các đơn vị cần thống nhất, tiếp tục gắn kết tốt hơn trong thời gian tới để phần mềm ngày càng hoàn thiện.
3S 270516 03.jpgGiám đốc Ban Quản lý Dự án Phần mềm Nguyễn Minh Tuấn báo cáo tại Hội nghị
Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phần mềm Nguyễn Minh Tuấn cho biết, trước khi có phần mềm 3S, tất cả các cơ quan BHXH huyện, tỉnh đều triển khai 7 phần mềm nghiệp vụ: Phần mềm quản lý thu; phần mềm quản lý sổ-thẻ; phần mềm xét duyệt; phần mềm chi trả ngắn hạn; phần mềm chi trả dài hạn; phần mềm thống kê viện phí; phần mềm kế toán. Tuy các phần mềm này đã hỗ trợ tương đối hiệu quả việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhưng theo thời gian đã bộc lộ một số bất cập như:

Việc quản lý phân tán số liệu tới BHXH huyện đã tạo ra sự khó khăn trong quản lý, theo dõi, giám sát các hoạt động giải quyết chính sách, tạo kẽ hở cho các hành vi trục lợi.

Việc sử dụng giải pháp thủ công trong trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm (giải pháp gửi/nhận file dữ liệu) đã tạo ra độ trễ về thời gian giải quyết do phần mềm này phải chờ số liệu từ phần mềm kia mới có thể tiếp tục giải quyết được. Đồng thời, công tác tổng hợp thông tin của cơ quan BHXH tỉnh và Trung ương cũng khó khăn, thông tin tổng hợp thiếu tính chính xác, thiếu tính thời sự.  

Chưa sử dụng giải pháp số định danh (ID) để định danh cá nhân, tổ chức trong các cơ sở dữ liệu (CSDL), do vậy việc quản lý trùng lắp đối tượng đã xảy ra, điển hình là: một đối tượng có thể có nhiều sổ BHXH, nhiều thẻ BHYT, từ đó dẫn đến một đối tượng có thể được giải quyết chế độ nhiều lần, điển hình là đối tượng có thể giải quyết BH thất nghiệp tại 1 số địa bàn khác nhau, đây là những kẽ hở cho các hành vi trục lợi.

Nhiều thông tin danh mục giống nhau (ví dụ như: danh mục các tổ chức, danh mục địa bàn hành chính, danh mục nghề nghiệp, danh mục thuốc, danh mục vật tư y tế, v.v) được quản lý độc lập tại mỗi phần mềm, thực tế này không chỉ tạo ra sự dư thừa thông tin mà còn tạo ra sự thiếu nhất quán về thông tin danh mục giữa các phần mềm, qua đó việc tích hợp, tổng hợp dữ liệu sẽ khó khăn hoặc không thể thực hiện được.

Chưa đáp ứng được các yêu cầu giám định chi tiết, ví dụ như kiểm soát danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, đối chiếu với danh mục được duyệt, giá qui định; kiểm soát tính hợp lý của chỉ định, v.v...

3S 270516 02.jpgĐại biểu dự Hội nghị
Để tăng cường năng lực quản lý, điều hành trong việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, yêu cầu thống nhất các phần mềm và dữ liệu nghiệp vụ của ngành BHXH đã được đặt ra. Việc thống nhất này không chỉ nhằm để khắc phục hiện trạng phân tán và thiếu liên thông dữ liệu mà cao hơn nữa là mục tiêu kiện toàn hệ thống CNTT theo định hướng hiện đại hóa ngành BHXH. 

Giám đốc Ban Quản lý Dự án phần mềm nhấn mạnh, nội dung tin học hóa mà phần mềm 3S phải thực hiện là rất rộng lớn và phức tạp có liên quan đến hầu hết các hoạt động tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, từ tiếp nhận và quản lý đối tượng tham, đến quản lý quá trình đóng, quá trình ban hành quyết định và tổ chức chi trả chế độ, chính sách cho đối tượng thụ hưởng, trong đó bao gồm cả nghiệp vụ quản lý tài chính đối với các quỹ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. 

Theo số liệu thống kê, tính đến 31/3/2016, số người tham gia BHXH bắt buộc là 12 triệu người, trong đó BH thất nghiệp là 10 triệu người, số người tham gia BHYT là 70 triệu người; Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2015 là khoảng 216 nghìn tỷ đồng và tổng số chi BHXH, BHYT, BHthất nghiệp năm 2015 là khoảng 202 nghìn tỷ đồng. Những số liệu này cho thấy độ lớn về số liệu, độ phức tạp về nghiệp vụ mà phần mềm 3S có sứ mệnh phải đáp ứng.

Do đây là dự án lớn và phức tạp, nên trong phạm vi của dự án, phần mềm 3S đã được triển khai trước tại BHXH tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thành phố Hồ Chí Minh trước khi triển khai trong toàn ngành.

Phiên bản triển khai đầu tiên của phần mềm 3S cấp tỉnh được triển khai tại BHXH tỉnh Nghệ An vào tháng 3/2015. Do tính phức tạp của nghiệp vụ và dữ liệu phải chuyển đổi, sự chưa hoàn thiện của phần mềm 3S nên việc chuyển đổi số liệu và hoàn thiện phần mềm kéo dài 9 tháng với 3 lần chốt và chuyển đổi số liệu. Đến tháng 01/2016, phần mềm 3S cấp tỉnh đã chính thức sử dụng tại Nghệ An thay thế các phần mềm cũ của ngành.

Việc triển khai Phần mềm 3S tại Hà Tĩnh bắt đầu từ tháng 5/2015 với 2 lần chốt và chuyển đổi dữ liệu và chính thức sử dụng vào tháng 4/2016. 

Phần mềm 3S bắt đầu triển khai tại BHXH thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1/2016, ngày 26/4/2016 đã được chốt số liệu để chuẩn hóa, bổ sung và chuyển đổi. Dự kiến đến 25/6/2015 sẽ chuyển đổi xong để chuyển sang đối chiếu dữ liệu giữa 2 hệ thống (và chuyển đổi bổ sung dữ liệu). Dự kiến ngày 25/7/2016 sẽ bắt đầu sử dụng chính thức 3S tại 1 số đơn vị quận, huyện và đến cuối tháng 8/2016 phần mềm 3S sẽ được sử dụng trong toàn thành phố. 

Dự kiến đến hết tháng 9/2016 phần mềm 3S sẽ triển khai xong tại TW. Toàn bộ dự án sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2016.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết, qua quá trình triển khai thí điểm, phần mềm 3S đạt được một số kết quả như: Việc triển khai phần mềm 3S tại BHXH tỉnh cho phép khắc phục một cách cơ bản hiện trạng phân tán, trùng lắp về dữ liệu, thiếu liên thông, liên kết dữ liệu giữa hoạt động xử lý nghiệp vụ; quá trình chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu từ các CSDL hiện tại vào 1 CSDL duy nhất của phần mềm 3S đã mang lại cơ hội kiện toàn dữ liệu nghiệp vụ, đây là một hoạt động rất quan trọng, có tính chất nền tảng để triển khai các hệ thống thông tin BHXH hiện đại sau này.

Việc triển khai phần mềm 3S tại Trung ương cũng bao gồm việc xây dựng CSDL tập trung toàn quốc về đối tượng tham gia và quá trình tham gia; xây dựng CSDL tập trung toàn quốc về dữ liệu nghiệp vụ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, từ đó tăng cường năng lực chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo BHXH, của các đơn vị chuyên môn cấp Trung ương thông qua việc khai thác có hiệu quả các thông tin thống kê, tổng hợp. Phần mềm 3S có thể xem là hệ thống lõi để từ đó tiếp tục bổ sung, liên kết với các phần mềm khác tạo thành một hệ thống thông tin hoàn chỉnh, hiện đại của ngành BHXH trong tương lai.

 
3S 270516 06.JPGÔng Lê Trường Giang, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm khi triển khai phần mềm tại Nghệ An với Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực tế phần mềm tại cơ sở. Đồng thời, BHXH các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc để các đại biểu, đặc biệt là đại biểu đại diện các ban chuyên môn, nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đưa ra các giải pháp cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phần mềm ngày càng hoàn thiện, công việc triển khai ứng dụng phần mềm 3S được thuận lợi, nhanh chóng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ quản lý dự án, nhà thầu FIS và đặc biệt là tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức của BHXH các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong quá trình triển khai thực tế vừa qua. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án, BHXH các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà thầu để tiếp tục hoàn thiện và triển khai phần mềm; các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cần sớm giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của BHXH các tỉnh, thành phố để việc triển khai được thuận lợi...
 

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn