Triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện trên toàn quốc

Thứ năm - 16/05/2013 11:24
Ngày 6/5/2013, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý người hưởng, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện trên toàn quốc. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng; Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Chủ tịch Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình.
hứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu tại Hội nghị
hứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu tại Hội nghị
     Bắt đầu thí điểm từ tháng 9/2011 tại 4 tỉnh Bắc Cạn, Phú Yên, Lâm Đồng và Đắc Nông, đến nay cả nước đã có 11 tỉnh triển khai việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) thông qua hệ thống Bưu điện trên phạm vi toàn quốc.

     Hiện BHXH Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã phối hợp chi trả cho 216.692 người hàng tháng (chiếm 6% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXN hàng tháng của các nước. Số tiền chi trả gần 600 tỷ đồng/tháng (tỷ lệ chi trả đạt 99%). Bưu điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo 50 lớp cho trên 3.900 cán bộ, nhân viên tham gia công tác chi trả.

VNPost 060513 02.jpg

     Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXT qua hệ thống Bưu điện đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đồng loạt, nhanh chóng, chính xác, linh hoạt và ít rủi ro. Phát huy những lợi thế đó, ngày 17/4/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đồng ý để BHXH Việt Nam mở rộng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên phạm vi toàn quốc. Theo đó đến ngày 1/10/2013 cả nước sẽ triển khai chủ trương này theo nguyên tắc tổ chức các điểm chi trả đến tận các xã, phường thị trấn; chi trả kịp thời, đúng thời gian qui định, đúng người hưởng, đúng số tiền.

     Kế hoạch triển khai trong năm 2013 dự kiến chia làm 3 giai đoạn:

     Giai đoạn 1: từ 1/6/2013, mở rộng địa bàn triển khai thêm 16 tỉnh, thành phố (gồm Khánh Hòa, Bình Dương, Bắc Ninh, Kiên Giang, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Bình Định, Bạc Liêu, Tiền Giang, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh).

     Giai đoạn 2: từ 1/8/2013, mở rộng địa bàn triển khai thêm 20 tỉnh, thành phố.

    Giai đoạn 3: từ 1/10/2013 đối với tất cả các tỉnh, thành phố còn lại. Riêng địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai sau cùng trên cơ sở phương án tổ chức dịch vụ được BHXH Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện thống nhất thực hiện.

VNPost 060513 04.jpg

     Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Tổng công ty BĐVN trong việc triển khai thành công thí điểm công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH thông qua hệ thống mạng lưới Bưu điện tại 12 địa phương, và được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và giao nhiệm vụ tiếp tục mở rộng triển khai việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong phạm vi toàn quốc.

VNPost 060513.jpg
 
     Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá việc Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với BĐVN là tổ chức công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện có thể coi một trong những bước đi tích cực trong công cuộc hiện đại hóa, minh bạch hóa công tác dịch vụ tài chính công nói chung, công tác chi trả lương hưu, BHXH nói riêng phát huy tối đa sức mạnh, năng lực của mỗi bên để đáp ứng phục vụ người dân tốt nhất. Việc triển khai thí điểm ở các tỉnh đã cho thấy những kết quả tích cực, đã nhận được sự đánh giá cao của UBND các địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của đông đảo người thụ hưởng.

VNPost 060513 03.jpg
Chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện tại Đăk Lắk

     Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng cho biết: công tác BHXH, BHYT những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, số người tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh, tuy nhiên, việc tổ chức chi trả các chế độ cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua đại diện chi trả xã phường vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tiền mặt. Tổng công ty BĐVN là Tổng công ty Nhà nước có hệ thống tổ chức từ Trung ương tới xã, phường, thị trấn, có cơ sở vật chất được xây dựng tương đối đầy đủ, khang trang, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, độ tuổi còn trẻ, nhiệt tình phục vụ, có khả năng giao tiếp. Mặt khác, theo Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ thì Tổng công ty BĐVN có nhiệm vụ tham gia cung cấp các dịch vụ công của Nhà nước trong đó có chi trả chế độ BHXH. Từ đó, tính pháp lý trong hợp đồng chi trả cao hơn.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ:
 
- Chủ động báo cáo cho tỉnh ủy, UBND tỉnh về chủ trương, kế hoạch thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
- Phổ biến, quán triệt chủ trương của Chính phủ đến từng cán bộm công chức, viên chức trong Ngành; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo đến từng đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH để tạo sự đồng thuận cao, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.
 
- Đối với 12 tỉnh đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện: Tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh khắc phục những khó khăn, mở rộng phạm vi chit rả qua Bưu điện trên phạm vi toàn tỉnh.
 
- Đối với các tỉnh chưa thực hiện, xây dựng phương án chi trả qua bưu điện theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam xong trước ngà 30/5/2013.
 
Đối với ngành Bưu điện, Tổng Giám đốc đề nghị: tiếp tục tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chi trả, quản lý người hưởng để có đội ngũ nhân viên làm công tác chi trả có đủ năng lực và kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; có các giải pháp thật cụ thể để quản lý đối tượng…/.
 

 

Đặng Huế

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn