Kỷ niệm 22 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995- 16/2/2017): Thử thách tôi rèn bản lĩnh

Thứ năm - 16/02/2017 04:51
Cách đây 22 năm, việc thành lập BHXH Việt Nam được xem là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách chính sách và tổ chức thực hiện chính sách BHXH ở Việt Nam. Từ đó đến nay, toàn ngành BHXH đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua không ít khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.
Kỷ niệm 22 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995- 16/2/2017): Thử thách tôi rèn bản lĩnh
Khẳng định vai trò trụ cột
Ngày 16/2/1995, BHXH Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 19/CP của Chính phủ, trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở Trung ương, giúp Chính phủ chỉ đạo công tác quản lý quỹ BHXH và thực hiện thống nhất các chế độ chính sách BHXH theo pháp luật.

Trong 22 năm qua, ngành BHXH luôn phát triển, đáp ứng nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Chính sách BHXH cũng ngày càng được hoàn thiện theo hướng đa dạng hơn và không ngừng giúp mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Bên cạnh nhóm lao động có quan hệ lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, kể từ năm 2008, NLĐ không có quan hệ lao động có cơ hội được hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện.

Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, xu hướng dịch chuyển lao động ngày càng lớn, thì từ 1/1/2009, NLĐ bị thất nghiệp còn được hưởng chính sách BH thất nghiệp. Tính đến hết năm 2016, đã có trên 11,1 triệu người được tham gia BH thất nghiệp. Ngoài việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ còn được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, có cơ hội quay trở lại thị trường lao động.

Chính sách BHXH ngày càng mở rộng diện bao phủ sang khu vực ngoài nhà nước, tạo điều kiện thu hút nhiều lao động vào hệ thống. Nếu như năm 1995 cả nước có khoảng 2,7 triệu người tham gia BHXH, thì đến năm 2016 đã có khoảng 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 203.000 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 75,9 triệu người tham gia BHYT (đạt 81,7% dân số có thẻ BHYT, vượt 2,7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao). Đặc biệt, đến năm 2016 toàn Ngành đã thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 256.874 tỉ đồng (năm 1996 Chính phủ giao thu 2.500 tỉ đồng); giải quyết chế độ BHXH cho 8,67 triệu lượt người (chưa bao gồm khối lực lượng vũ trang); thanh toán chi phí KCB BHYT cho 144 triệu lượt người; phối hợp giải quyết cho 846.000 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, đội ngũ CBCCVC của Ngành cũng ngày càng được hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng, từng bước đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Đến nay, với hơn 20.000 CBCCVC (tháng 10/1995 toàn Ngành chỉ có 4.864 CBCCVC), Ngành đã thực hiện tốt việc tổ chức thu, giải quyết và chi trả các chế độ chính sách cho hàng triệu lượt người hưởng. Ngành cũng chủ động phối hợp với Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Ngành đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức cải tiến quy trình nghiệp vụ, cắt giảm và loại bỏ các TTHC không cần thiết, hướng tới mục tiêu giảm số giờ giao dịch giữa cơ quan BHXH với DN xuống mức thấp, tạo điều kiện cho DN và NLĐ trong việc tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT…

Vươn lên tầm cao mới

Theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, nhiệm vụ của ngành BHXH ngày càng nhiều. Đặc biệt, năm 2016 là năm đầy gian nan vất vả, thách thức, nhưng cũng là năm thành công của ngành BHXH nói riêng và của sự nghiệp an sinh xã hội đất nước nói chung. Đến nay, toàn Ngành đang phục vụ hơn 12 triệu người tham gia BHXH, gần 76 triệu người tham gia BHYT; nợ đọng BHXH giảm chỉ còn 3,3%; tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 81,7%. Đặc biệt, lần đầu tiên ngành BHXH xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu của 24,3 triệu hộ gia đình (gần 91 triệu người dân)- cơ bản người dân có thông tin tại cơ quan BHXH.

Nhận định về sự phát triển của ngành BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, sự nghiệp BHXH vẫn còn đối mặt với những khó khăn, thách thức nhất định như: Xu thế già hóa dân số ở Việt Nam tăng nhanh đồng thời với thời kỳ cơ cấu dân số vàng; quỹ hưu trí và tử tuất tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần (mức đóng, mức hưởng, tuổi nghỉ hưu và tuổi thọ còn bất hợp lý)… Do đó, trước xu thế này, ngành BHXH cần tiếp tục nỗ lực thực hiện CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý; xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thực hiện liên thông dữ liệu với cơ sở KCB; phấn đấu hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của Ngành theo đúng lộ trình. Đặc biệt, cần đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về phương thức, nội dung, nhằm giúp người dân và DN hiểu rõ quyền và nghĩa vụ để có ý thức tự giác tham gia BHXH, BHYT.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, BHXH Việt Nam cũng cần tập trung chỉ đạo BHXH các tỉnh tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ; ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Tập trung phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao... “Với trọng trách lớn lao trong sự nghiệp bảo đảm an sinh xã hội, BHXH Việt Nam cần tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, tập trung xây dựng đội ngũ CBCCVC đủ năng lực, trình độ chuyên môn, tận tụy với công việc và đạo đức nghề nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ”- ông Lợi nhấn mạnh.

Bà Trương Thị Mai- Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng khẳng định: Là chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, chính sách BHXH, BHYT đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện theo nguyên tắc đóng- hưởng, mang ý nghĩa cộng đồng, chia sẻ, là sự bảo đảm thay thế cho NLĐ nhằm giải quyết những rủi ro trong cuộc sống khi ốm đau, bệnh tật, TNLĐ-BNN, mất việc làm hoặc khi đến tuổi già không còn khả năng lao động. Với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách, ngành BHXH đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Vì vậy, BHXH Việt Nam cần đảm bảo thực hiện hiệu quả trách nhiệm được giao; khẩn trương hiện đại hoá quản lý Ngành theo quy định tại Điều 9 của Luật BHXH; hoàn thành xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu quản lý BHXH, BHYT trong phạm vi cả nước.

Cũng theo bà Mai, với tư cách là cơ quan cung ứng dịch vụ công thiết yếu cho người dân, cơ quan BHXH cần đẩy mạnh cải cách TTHC, hướng tới mục tiêu phục vụ nhân dân, xem người tham gia BHXH, BHYT thực sự là khách hàng. Đây là định hướng lớn mà ngành BHXH cần tập trung chỉ đạo thực hiện, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng chính sách BHXH, BHYT.

Vũ Thu

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai:

“Trong điều kiện còn khó khăn, tôi đánh giá rất cao công việc của ngành BHXH, những ý tưởng sắp thực hiện và tôi cũng hy vọng vào sự thay đổi của BHXH Việt Nam trong việc thực hiện thành công chính sách BHXH, BHYT- giá trị nhân văn mang lại rất lớn. Càng đông người dân tham gia vào hệ thống BHXH thì nhiều vấn đề xã hội sẽ được giải quyết”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

“Năm 2017 là năm thứ 3 thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và là năm thứ 2 thực hiện Luật BHXH 2014, nên BHXH Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi. BHXH Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế; đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Bên cạnh đó, cần tập trung tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ và người dân; hoàn thiện các quy trình quản lý nghiệp vụ phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong mọi hoạt động, góp phần ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế- xã hội đất nước. 

Năm 2017 cũng là năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, BHXH Việt Nam cần tổng hợp kết quả và đề xuất tổ chức sơ kết, đánh giá 5 năm thực hiện. Tiếp tục triển khai hiệu quả các đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như: “Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012- 2015 và 2020”, “Chiến lược phát triển ngành BHXH giai đoạn 2013- 2020”.

 

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn