Ngăn chặn trục lợi, bảo vệ nguồn quỹ của cả cộng đồng

Thứ sáu - 11/11/2016 04:37
QĐND - Hiện tượng lợi dụng chủ trương thông tuyến trong khám, chữa bệnh, gian lận để "rút ruột" tiền bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra ở nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây vỡ quỹ BHYT đã gây nhức nhối dư luận thời gian qua.
Ngăn chặn trục lợi, bảo vệ nguồn quỹ của cả cộng đồng

Trước thực trạng đó, Thanh Hóa là một trong những địa phương đã có nhiều động thái kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này. Từ chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, giám sát chặt chẽ và mới đây Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa đã dừng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT đối với một số cơ sở y tế gian lận đồng thời cho biết, sẽ cắt hợp đồng với cơ sở nào tái phạm. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã về Thanh Hóa tìm hiểu vì sao địa phương này thực hiện được các giải pháp mạnh như vậy?

Chuyển biến từ "lệnh" của người đứng đầu

Ngày 3-11, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Thế Sợi, Trưởng phòng Giám định 2, BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc chấn chỉnh tiêu cực trong khám, chữa bệnh BHYT xuất phát từ chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh. 6 tháng đầu năm 2016, quỹ BHYT tỉnh Thanh Hóa bị bội chi gần 400 tỷ đồng, đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tỷ lệ bội chi. Trước tình hình trên, ngày 27-8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chủ trì cuộc họp bất thường với các ngành liên quan để chấn chỉnh. Ngày 31-8, UBND tỉnh Thanh Hóa có Thông báo kết luận số 162/TB-UBND, yêu cầu BHXH tỉnh Thanh Hóa tạm dừng hợp đồng đối với các cơ sở y tế tư nhân có biểu hiện lạm dụng thông qua hành vi tổ chức có hệ thống việc tập hợp người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh nhằm mục đích trục lợi quỹ BHYT như báo chí đưa tin (trong đó Báo Quân đội nhân dân đã phản ánh trong loạt 3 bài "Không để quỹ BHYT bị trục lợi") để điều tra, xác minh làm rõ.

BHXH tỉnh đã kiểm tra đột xuất và phát hiện tình trạng nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là một số cơ sở y tế tư nhân như: Phòng khám Đa khoa 123 (Công ty Cổ phần Dược và Dịch vụ y tế Hồng Vũ), Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam, Bệnh viện Mắt Bình Tâm, Bệnh viện Tâm Đức Cầu Quan, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hà, Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng, Bệnh viện Tâm An... có biểu hiện gian lận trong khám, chữa bệnh BHYT. Các cơ sở y tế này đón nhiều người dân ở cùng một xã đi khám, chữa bệnh trong ngày và lạm chi để trục lợi từ quỹ BHYT. Đoàn kiểm tra của BHXH Việt Nam cũng phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, sai phạm trong thực hiện thanh quyết toán chi phí BHYT khi kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế trên.

“Sau đó, chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu 7 cơ sở y tế trên không tái diễn sai phạm. Tuy nhiên, Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam, Bệnh viện Mắt Bình Tâm, Bệnh viện Tâm An, Phòng khám Đa khoa 123 vẫn để xảy ra sai phạm và không cam kết nên từ ngày 20-10, chúng tôi đã kiên quyết tạm dừng hợp đồng. Riêng Phòng khám Đa khoa 123, đến ngày 1-11 mới bắt đầu tạm dừng hợp đồng vì cơ sở này có nhiều người đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu nên cần thời gian để làm thủ tục chuyển”, ông Nguyễn Thế Sợi cho biết.

Các động thái kiên quyết trên, theo một số lãnh đạo các bệnh viện ở Thanh Hóa, giống như họ đã bị "giơ thẻ vàng" cảnh cáo các sai phạm nên mỗi cơ sở y tế đều thay đổi nhận thức. Nhiều cơ sở y tế và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã có kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa, BHXH Việt Nam, cam kết chấn chỉnh, khắc phục sai phạm. Do đó, mới đây, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tạm thời "gỡ lệnh tạm dừng hợp đồng" với các bệnh viện sai phạm. 

Sẽ "rút thẻ đỏ" nếu tái phạm

Ông Nguyễn Thế Sợi khẳng định, những giải pháp trên đã tạo chuyển biến rõ rệt cả trong người dân và các cơ sở y tế. Đến nay, tình trạng các cơ sở y tế đưa đón người dân đi khám, chữa bệnh cơ bản đã không còn, những biểu hiện gian lận để trục lợi đã bị chặn đứng. Nhưng để tình hình chuyển biến vững chắc, BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc thực hiện cam kết của các cơ sở y tế, đồng thời tiếp tục áp dụng biện pháp "mạnh tay". Không chỉ "giơ thẻ vàng" tạm dừng, đến hết 31-12-2016, nếu cơ sở nào không khắc phục, chấn chỉnh và còn tái phạm thì BHXH tỉnh sẽ chấm dứt hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Cách làm trên được nhân dân rất đồng tình, phấn khởi. Ông Lê Văn Quỳnh, người dân phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Tham gia BHYT là để mọi người chung sức giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn. Không ai đóng BHYT rồi lại mong mình bị ốm để được đi khám. Người dân hay cơ sở y tế có biểu hiện trục lợi quỹ BHYT cần phải bị xử lý thích đáng. Chúng tôi rất hoan nghênh chỉ đạo quyết liệt của ông Nguyễn Đình Xứng và việc làm nghiêm túc của BHXH tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Trần Văn Sóc ở xã Bình Nguyên, huyện kiến Xương, tỉnh Thái Bình tâm sự: "Quỹ BHYT là nguồn quỹ chung mọi người dân đóng vào để người khỏe giúp đỡ người yếu, tạo nguồn lực an sinh xã hội chăm sóc những người bị bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn. Đất nước còn nghèo vậy mà ai cũng trục lợi khám, chữa bệnh tràn lan thì quỹ dù có lớn mấy cũng sẽ bị vỡ. Cho nên, cách làm kiên quyết của tỉnh Thanh Hóa là đúng đắn. Những địa phương khác từng xảy ra tiêu cực trong khám, chữa bệnh BHYT thời gian qua nên học tập cách làm của Thanh Hóa".

Để không tái diễn sai phạm

Tuy nhiên, theo ông Tạ Văn Hồng ở phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa thì cách xử lý trên của BHXH tỉnh Thanh Hóa mới chỉ là bước đầu. Để không xảy ra tái phạm thì một mặt các cơ sở y tế phải cam kết, một mặt ngành BHXH phải tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và kiên quyết chấm dứt hợp đồng với các cơ sở tái phạm. Không chỉ cơ sở y tế mà người dân vi phạm cũng phải bị xử lý. Có như vậy, mới đủ sức răn đe và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT một cách công bằng nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đơ, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Bình Tâm cho biết: Vừa qua, đơn vị có sử dụng thuốc không đúng chỉ định và xin được chấn chỉnh kịp thời, kiểm soát chỉ định sử dụng thuốc hợp lý, bảo đảm đúng quy định chuyên môn, hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện đã cam kết không tổ chức đưa đón bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám bệnh; mua sắm bổ sung các thiết bị y tế, tiết kiệm tối đa chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Bà Phạm Thị Kim Thúy, Giám đốc Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam cũng khẳng định, đơn vị đã rút bài học kinh nghiệm và không tái phạm. “Theo kiến nghị của đoàn kiểm tra của BHXH Việt Nam, chúng tôi chấn chỉnh kịp thời và chỉ định dịch vụ kỹ thuật hợp lý đúng với nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhân; chỉ định đúng thuốc, vật tư tiêu hao đúng định mức theo quy định chuyên môn, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng sẽ áp giá thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật bảo đảm chính xác, đúng giá phê duyệt, đúng quy chế của bệnh viện và quy chế chuyên môn” - bà Thúy khẳng định.

Ông Nguyễn Công Vũ, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược và Dịch vụ y tế Hồng Vũ cho rằng, sự việc xảy ra quả là một hình ảnh không đẹp nhưng điều quan trọng là sự nghiêm túc khắc phục, sửa sai. Đây cũng là một dịp để mỗi cơ sở y tế và người dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm túc Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật BHYT. Riêng Công ty Cổ phần Dược và Dịch vụ y tế Hồng Vũ sẽ khám, chữa đúng người, đúng bệnh, không để xảy ra trục lợi.

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn