Quyết liệt giảm nợ, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ sáu - 05/04/2019 14:37
Ngày 04/4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 4/2019. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Theo dõi sát sao tiến độ thu, đôn đốc hằng ngày

Báo cáo tại hội nghị, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến ngày 31/3/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cả nước là 79,3 nghìn tỷ đồng, đạt 22,1% kế hoạch giao; số nợ BHXH, BHYT có xu hướng gia tăng, trong đó số nợ phải tính lãi chiếm 2% số phải thu. Có 5 địa phương đạt chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ quý I là: Hải Dương, Hòa Bình, Đồng Tháp, Hậu Giang, Lạng Sơn. Một số địa phương có tỷ lệ nợ cao so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ quý I là: Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Nông.
 

Để hỗ trợ các địa phương tăng thu, giảm nợ, BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai một số hoạt động hỗ trợ, trong đó có việc ban hành Công văn số 34/BHXH-BT về việc khai thác sử dụng chức năng tự động thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất trên phần mềm TST. Kết quả, trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã có 14.166 đơn vị thuộc diện thanh tra đột xuất với tổng số tiền nợ là 5,6 nghìn tỷ đồng.

Thời gian tới, giải pháp thúc đẩy công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cần sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố và sự chủ động, tích cực của cán bộ thu, quản lý nợ BHXH, BHYT. Tập trung thanh tra, kể cả thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên theo quy định. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Toà án, Viện Kiểm sát, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh…) làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Đồng thời, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản; hàng tháng, hàng quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để xếp loại lao động và xét khen thưởng kịp thời; tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm trong công tác giảm nợ.

“Việc cập nhật, theo dõi, đôn đốc đẩy mạnh tiến độ thu phải được quan tâm từng ngày, không còn là từng tháng, từng quý. Với các đơn vị, cần đôn đốc đóng đúng hàng tháng, không để nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp sang tháng tiếp theo”, Phó Trưởng ban Thu Đinh Duy Hùng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện

Theo báo cáo, tính hết ngày 31/3/2019, cả nước có 14,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 14,35% kế hoạch giao. Một số tỉnh, thành phố có số người tham gia BHXH bắt buộc tăng so với cùng kỳ 2018 như: Hà Nội (tăng 25.072 người); Ninh Bình (tăng 1.351 người); Vĩnh Long (tăng 932 người); Kiên Giang (tăng 729 người); Đồng Tháp (tăng 689 người).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Long

Cũng trong quý I/2019, cả nước có 306 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 62,3% kế hoạch giao; tăng 35 nghìn người so với cùng kỳ năm 2018. Một số tỉnh, thành phố phát triển nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện so với năm 2018 như: Sóc Trăng (tăng 1.247 người), Hưng Yên (tăng 992 người), Bến Tre (tăng 622 người).

Phó Trưởng Ban Thu Đinh Duy Hùng cho biết, một trong những phương thức hiệu quả đang triển khai là khai thác dữ liệu từ cơ quan Thuế cung cấp để mở rộng người tham gia BHXH bắt buộc và thông qua hội nghị trực tiếp của Bưu điện để mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện. Báo cáo của Bưu điện cho thấy, từ tháng 01 đến hết tháng 3/2019, toàn quốc đã tổ chức được 1.780 hội nghị.

BHXH Việt Nam đề nghị, thời gian tới, Bưu điện các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh tập trung tổ chức hội nghị tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2019. Các tỉnh trong quý I có số hội nghị thấp (dưới 15% so với kế hoạch cả năm), trong quý II phải đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến hết Quý II tổ chức được 60% số hội nghị và phát triển 60% đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo kế hoạch được giao.

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Đức cho rằng, để đạt mục tiêu phát triển 220 nghìn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, Bưu điện Việt Nam đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Bưu điện địa phương. Theo đó, Bưu điện từ tỉnh xuống huyện phải lập kế hoạch cụ thể theo từng tuần, từng tháng, từng quý về số lượng hội nghị, số người tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đến hết quý II/2019 đạt 60% kế hoạch giao.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu biểu dương tinh thần phối hợp của Bưu điện trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phó Tổng Giám đốc chỉ đạo, để đạt kết quả tốt, ngoài giao chỉ tiêu số hội nghị tổ chức, Bưu điện cần nghiệm thu số lượng, chất lượng hội nghị thông qua kết quả số người đăng ký tham gia. Bên cạnh phát triển đối tượng, ngành Bưu điện và BHXH phải tích cực theo dõi, quản lý, thông báo, đôn đốc đối tượng trước mỗi kỳ đóng BHXH tự nguyện để đảm bảo đối tượng tiếp tục tham gia.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, Ban Thu, Ban Sổ - Thẻ, Vụ Thanh tra - Kiểm tra phối hợp với Trung tâm CNTT tiến hành rà soát để cập nhật chính xác các chỉ tiêu, số liệu thu, phát triển đối tượng trên dữ liệu hệ thống phần mềm, từ đó phân tích nguyên nhân, đưa ra các giải pháp… phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Ngành.

BHXH các tỉnh, thành phố, hàng tháng phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế kiểm tra số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH trên địa bàn. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức làm việc, lập biên bản kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp đầy đủ cho người lao động.

Giám đốc BHXH các địa phương lập kế hoạch đốc thu hàng tuần, thậm chí hàng ngày, gắn việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị và cán bộ cấp dưới với nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện công việc.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành cũng như Bưu điện cần quan tâm sắp xếp bộ máy, điều chuyển, chọn lựa những cán bộ vừa có năng lực, vừa có tâm huyết, trách nhiệm để đóng góp tích cực vào kết quả thu BHXH, BHYT nói riêng, và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành nói chung, phấn đấu để ngày càng có nhiều người lao động, người dân được bảo đảm quyền an sinh xã hội thông qua BHXH, BHYT./.

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn