Tập trung triển khai hiệu quả Quyết định số 595/QĐ-BHXH

Thứ sáu - 15/09/2017 15:15
Chiều 14/9, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH, bộ công cụ hỗ trợ và cấp mã số BHXH với BHXH 63 tỉnh thành phố. Hội nghị do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại điểm cầu Trung ương có sự tham dự của Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và sự nghiệp của BHXH Việt Nam. Điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có sự tham dự của lãnh đạo và Trưởng phó các phòng liên quan của BHXH và Bưu điện tỉnh.

Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia

Thông tin về tình hình thực hiện công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 8 tháng đầu năm 2017, Trưởng Ban Thu Nguyễn Trí Đại cho biết, tính đến hết ngày 31/8, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 79.029 nghìn người, đạt 99,7% kế hoạch giao, tăng 5.178 nghìn người so với cùng kỳ năm 2016; số thu là 177.860 tỷ đồng, đạt 62,8% so với kế hoạch giao, tăng 24.734 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của BHXH các tỉnh, thành phố là 17.510 tỷ đồng chiếm 6,6% kế hoạch thu, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Trí Đại nhấn mạnh, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, một số địa phương đã đạt được kết quả cao công tác phát triển đối tượng, thu, thu nợ. Cụ thể, các địa phương có tỷ lệ gia tăng BHXH bắt buộc cao như Bắc Ninh 38,1 nghìn người (tăng 13%), Hà Nam 8 nghìn người (tăng 08%), Ninh Bình 7,4 nghìn người (tăng 8,3%)…; phát triển BHYT cao như: Bình Phước 88,3 nghìn người (tăng 13,2%); Hòa Bình 90 nghìn người (tăng 13%); Kiên Giang 130 nghìn người (tăng 10,6%)…; có số thu phát sinh trong năm 2017 cao như Bắc Ninh 69,1%, Tiền Giang 69,1%; Vĩnh Phúc 68,5%, Hải Phòng 67,8%; có tỷ lệ nợ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ nợ bình quân toàn Ngành như: Hải Dương 2%, Tiền Giang 2,3%, Đồng Nai 2,7%, Vĩnh Phúc 3,3%.

Về công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, Trưởng Ban Sổ - Thẻ Chu Minh Tộ cho biết, tính đến ngày 12/9, cả nước đã bàn giao được 4.692.026 sổ BHXH cho NLĐ trên tổng số 13 triệu sổ BHXH phải bàn giao (không bao gồm khối lực lượng vũ trang), đạt khoảng 35,3%. Một số tỉnh đạt tỷ lệ sổ BHXH đã trả cho NLĐ cao gồm: Cao Bằng, Đồng Nai, Gia Lai, Hải Phòng, Quảng Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc (trên 62%); số tỉnh có số lượng sổ BHXH đã trả lớn gồm: Tp.Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai; Hải Phòng; Vĩnh Phúc (trên 100.000 sổ). Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương tiến độ bàn giao sổ BHXH chậm như: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hòa Bình, Hưng Yên, Kon Tum, Quảng Nam.

Để thực hiện tốt quy trình đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, ông Chu Minh Tộ đề nghị BHXH các địa phương triển khai một số nội dung sau: Đối với người tham gia đã đồng bộ mã số BHXH, sẽ thực hiện ngay việc in và đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH gửi đơn vị và người tham gia thông qua bưu điện; ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng HSSV và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ trước 31/12/2017; về tra cứu thông tin thẻ BHYT, trong thời gian đầu thực hiện tra cứu Giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin Giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám, nhưng cơ sở KCB tra cứu phát hiện thẻ đã hết giá trị sử dụng trên Cổng cần báo cho cơ quan BHXH để kiểm tra, đồng thời vẫn phải tiếp tục đảm bảo quyền lợi KCB bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp cơ quan BHXH nơi cấp thẻ, có thông tin phản hồi chủ thẻ BHYT đó đã ngừng đóng BHYT).

Chủ động triển khai công tác thanh tra chuyên ngành

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra Trần Đức Long cho biết, trước tình hình nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chưa có chiều hướng giảm, một số cơ sở KCB BHYT có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên toàn hệ thống. Kết quả, trong 8 tháng đầu năm, toàn Ngành BHXH đã thực hiện thanh tra tại 2.837 đơn vị, đạt 50,93% kế hoạch (trong đó thực hiện thanh tra liên ngành tại 1.437 đơn vị); kiểm tra tại 3.033 đơn vị. Theo đó, đã phát hiện 19.603 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian với số tiền truy đóng là 34.439 triệu đồng; 16.333 lao động đóng không đúng mức quy định với số tiền truy đóng là 14.123 triệu đồng; lập 154 biên bản vi phạm hành chính, ban hành 59 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt 2.494 triệu đồng, trong đó đã thu hồi 324,3 triệu đồng.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, cụ thể: Số tiền các đơn vị sử dụng lao động nợ khi có quyết định thanh tra, kiểm tra là 1.056.767 triệu đồng; số tiền nợ đóng đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra, kiểm tra là 336.298 triệu đồng; số tiền nợ đóng được đơn vị nộp khi thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra là 104.290 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo BHXH Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đại diện lãnh đạo BHXH Tp.Hồ Chí Minh cho biết, hiện tỷ lệ thu hồi nợ đóng qua thanh tra chuyên ngành của BHXH TP đạt 64% trên tổng số nợ. Ngoài việc tổ chức thanh tra chuyên ngành thì BHXH TP cũng đã chủ động áp dụng các biện pháp để thu hồi nợ đọng như: Định kỳ hàng tháng, quý đều ban hành các văn bản nhắc nhở các DN, đơn vị về nghĩa vụ đóng, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ của đơn vị, trong đó có nêu rõ mức lãi suất chậm nộp nếu đơn vị vi phạm. Kết quả, từ đầu năm cho đến hết tháng 8/2017, BHXH TP đã gửi 3.770 văn bản nhắc nhở tới các DN có số nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền nợ là 1.168 tỷ đồng, và tỷ lệ thu hồi đạt khoảng 30%. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, BHXH TP cũng đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH để tiến hành thanh tra trên 200 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, và tỷ lệ thu hồi nợ đọng sau thanh tra đạt 75%.

Tại hội nghị, những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, công tác bàn giao sổ BHXH, cấp mã số BHXH cho NLĐ, công tác nhập liệu,… cùng một số các giải pháp hiệu quả, hay những đề xuất của BHXH các địa phương nhằm tổ chức hiệu quả công tác triển khai Quyết định số 595 đã được đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và BHXH các địa phương trao đổi, thảo luận thẳng thắn.

Từ quan điểm của một đối tác lớn của BHXH Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng, cũng như thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, từ nay đến hết năm 2017, Bưu điện Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thêm 4 triệu đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mới. Đồng thời, ông Hào cũng yêu cầu Bưu điện các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với BHXH các tỉnh, thành phố: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng; đảm bảo công tác rà soát và trả sổ cho NLĐ đảm bảo đúng quy định.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH các địa phương, đến hết tháng 10/2017,
đảm bảo đồng bộ được 70% dữ liệu người tham gia trên cơ sở lấy dữ liệu thu là trung tâm.

Cấp mã số BHXH - Vấn đề cốt lõi

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, Vụ Thanh tra - Kiểm tra cũng như BHXH các địa phương phải tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT trong các tháng cuối năm, đồng thời nghiên cứu để bổ sung đối tượng là trưởng các phòng Thu, Thu nợ của BHXH các địa phương làm Trưởng các đoàn thanh tra chuyên ngành. Công tác bàn giao sổ BHXH phải tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng lộ trình kế hoạch được đề ra, bảo đảm trả sổ BHXH với số liệu chuẩn, đến tận tay NLĐ.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, riêng đối với công tác cấp mã số BHXH là vấn đề cốt lõi của việc triển khai Quyết định số 595, tạo tiền đề cho việc tiếp tục cải cách hành chính của Ngành theo hướng hiệu quả, tạo thuận lợi cho đơn vị và người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị liên quan, phải phối hợp để triển khai tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn chi tiết, cụ thể, nhằm khắc phục những vướng mắc trong công tác cấp mã số BHXH cho BHXH các địa phương; đồng thời cử cán bộ nghiệp vụ theo sát BHXH các tỉnh, thành phố được phân công chuyên quản, tích cực chủ động phối hợp với địa phương trong tổ chức thực hiện, kịp thời nắm bắt những vướng mắc phát sinh, cùng tìm ra biện pháp khắc phục để kiến nghị lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Ngành có những chỉ đạo xử lý kịp thời. Đối với BHXH các địa phương, phải đặt mục tiêu đến hết tháng 10/2017, đảm bảo đồng bộ được 70% dữ liệu người tham gia trên cơ sở lấy dữ liệu thu là trung tâm./.

http://baohiemxahoi.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn