Lương hưu và quỹ BHXH

Thứ sáu - 21/11/2014 09:10
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã và đang quyết liệt triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm 1/3 số lần và 50% số giờ giao dịch nộp BHXH, BHYT ngay trong năm 2014. Việc cắt giảm này, theo tính toán có thể tiết kiệm được chi phí cho người dân, DN và cơ quan BHXH khoảng 2.000 tỷ đồng/năm. Riêng lĩnh vực thu khoảng 800 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để tránh việc nguy cơ đó trở thành hiện thực, năm trước, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất tăng tuổi hưu của NLĐ, nhằm tăng nguồn đóng góp và giảm thời gian hưởng chế độ hưu.

Nhưng đề xuất đó không khả thi. Và trong kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 khóa XIII này, dự thảo Luật BHXH sửa đổi, có nội dung là lương hưu của NLĐ sẽ giảm đi theo cách tính mới, chuẩn bị đưa trình Quốc hội phê duyệt, lại được xã hội hết sức quan tâm.

Có người đã ví von rằng quỹ BHXH như một cái bể nước có hai vòi. Một vòi chảy vào và một vòi chảy ra. Để bể nước không cạn kiệt, thì lưu lượng của hai vòi luôn phải bằng nhau. Nguy cơ vỡ quỹ BHXH sẽ xảy ra khi “cái vòi” đóng góp chảy vào ngày càng ít, trong khi vòi chảy ra thì không đổi, thậm chí ngày càng tăng lên.

Nhưng để tăng nguồn thu cho quỹ, thì có rất nhiều cách chứ không phải chỉ có một cách duy nhất là giảm đầu ra.

Thứ nhất là phải kiểm soát được thu nhập của NLĐ đang tham gia đóng BHXH, để quy định tỷ lệ đóng BHXH từ thu nhập đó chứ không phải chỉ tính trên lương như hiện nay.  Ở các nước khác, lương và thu nhập là một. Còn ở ta thì ngược lại, lương chỉ là một phần, thậm chí chỉ là một phần nhỏ trong thu nhập NLĐ. Chính điều đó đã làm quỹ BHXH thất thu một nguồn lớn. Nhưng rõ ràng là hiện tại chúng ta đang bất lực hoàn toàn trong việc kiểm soát thu nhập này.

Thứ hai, là nguồn quỹ từ nguồn đóng góp BHXH đó phải được đầu tư một cách có hiệu quả, có lãi, để tăng giá trị của quỹ.

Thứ ba là phải bảo toàn giá trị đồng vốn của quỹ BHXH.

Và thứ tư, là phải xử lý triệt để tình trạng chây ỳ, nợ đọng BHXH, trốn BHXH. Hiện tại, tình trạng này đã đến mức báo động. Nợ đọng BHXH, trốn BHXH đã lên đến con số hàng ngàn tỷ đồng.

BHXH là cơ quan sự nghiệp, nên dù Thanh tra BHXH có thanh tra, thì cuối cùng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Cho đến nay, chưa có người đứng đầu cơ quan nợ BHXH, trốn BHXH nào bị xử lý tương xứng với hành vi mà họ gây ra.

Nợ, trốn BHXH là hành vi chiếm dụng tiền của NLĐ, gây ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của họ. Vậy tại sao Nhà nước không đặt ra những chế tài đủ mạnh, để làm công cụ xử lý những trường hợp này? Có ý kiến cho rằng cần phải giao việc Thanh tra BHXH cho ngành BHXH điều hành. Và việc nợ BHXH cần phải bị xử lý như nợ thuế. Việc xử lý việc trốn BHXH phải như xử lý tội trốn thuế. Nghĩa là người đứng đầu cơ quan trốn BHXH phải bị truy cứu trách nhiệm Hình sự. Đó là những ý kiến hoàn toàn có cơ sở.

Giải quyết tốt những vấn đề trên, thì chẳng việc gì phải bàn đến việc mất cân đối quỹ hay không./.

Nguồn tin: Theo: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn