Quy định NLĐ hưởng BHXH một lần sau 1 năm nghỉ việc: Sẽ kéo dài thời gian thực hiện

Thứ tư - 17/06/2015 16:37
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 4/6, Đoàn thư ký Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã gửi Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với nhóm lao động sau 1 năm nghỉ việc.
Quy định NLĐ hưởng BHXH một lần sau 1 năm nghỉ việc: Sẽ kéo dài thời gian thực hiện
     Báo cáo kết quả tổng hợp ý kiến về vấn đề này vừa được Đoàn Thư ký vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

    Về kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc NLĐ sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần thì được hưởng BHXH một lần. 

    Trong tổng số 470 phiếu thu về hợp lệ, có 411 phiếu (bằng 87,45 % số phiếu thu về hợp lệ) đồng ý; Có 48 phiếu (bằng 10,21% số phiếu thu về hợp lệ) không đồng ý; Có 11 phiếu (bằng 2,34 % số phiếu thu về hợp lệ) ý kiến khác và không có phiếu nào không thể hiện ý kiến.

    Trên cơ sở kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, ngày 5/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Thường trực Ủy ban Pháp luật, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết “Về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với NLĐ sau một năm nghỉ việc”.
 
    Theo dự thảo Nghị quyết, dự kiến sẽ cho phép kéo dài việc thực hiện quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 55 của Luật BHXH năm 2006 về chính sách hưởng BHXH một lần đối với NLĐ sau 1 năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng BHXH, nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

    Quốc hội cũng giao Chính phủ hướng dẫn việc tổ chức thực hiện Nghị quyết này, tổ chức tư vấn đầy đủ về chính sách để tạo điều kiện cho NLĐ được bảo lưu tham gia BHXH hoặc lựa chọn hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật.

    Tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ; chuẩn bị điều kiện, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện cho NLĐ tích lũy thời gian tham gia BHXH để đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

    Công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng BHXH cho NLĐ, người SDLĐ; cải cách thủ tục để tạo thuận lợi cho NLĐ tiếp cận chính sách BHXH; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

    Đến năm 2020, Chính phủ đánh giá, tổng kết chính sách, khi cần thiết, báo cáo Quốc hội để xem xét, sửa đổi chính sách BHXH phù hợp với thị trường lao động, điều kiện KT-XH và mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia hệ thống an sinh xã hội.

    Như vậy, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, Quốc hội chưa xem xét việc sửa Điều 60 của Luật BHXH (sửa đổi) mà sẽ ban hành Nghị quyết cho phép kéo dài việc thực hiện quy định hiện hành của Luật BHXH năm 2006, NLĐ chưa đủ 20 năm đóng BHXH, sau một năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn