Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi)

Thứ năm - 14/05/2015 16:57
Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công đã ký Quyết định phân công triển khai nghiên cứu và thực hiện chính sách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2015.
Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi)
Theo quyết định này, căn cứ Kết luận số 23-KL/TW ngày 29/5/2012 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI và Kết luận số 63-KL/TW ngày 27/5/2013 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XI về “Một số vấn đề về cải cách chính sách tiền lương, BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã phân công các bộ, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ.
Liên quan đến việc chuẩn bị các Nghị định, văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phân công:
Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvớiBộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan  trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc; thời gian hoàn thành là tháng 7/2015.
Bộ Quốc phòngchủ trì, phối hợpvới Bộ Công an và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hànhNghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân; thời gian hoàn thành tháng 9/2015.
Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quantrình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; thời gian hoàn thành tháng7/2015.
Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về thanh tra BHXH; thời gian hoàn thành tháng 10/2015.
Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thời gian hoàn thành tháng 5/2015.
Bộ Tài chínhchủ trì, phối hợpvới Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Nội vụ và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết Khoản 1, Điều 90, Luật BHXH (sửa đổi)về chi phí quản lý BHXH; thời gian hoàn thành tháng10/2015.
Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách BH hưu trí bổ sung; thời gian hoàn thành tháng 10/2015.
Ngoài ra, trong lĩnh vực tiền lương, BHXH, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninhyêu cầu: Bộ LĐ-TB&XHchủ trì,phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu các giải pháp cải cách BHXH nhằm cân đối Quỹ BHXH về lâu dài. Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu và kiến nghị phương án xử lý với mức lương hưu của người có mức lương hưu thấp (cả trước và sau tháng 4/1993).Bộ LĐ-TB&XHchủ trì, phối hợpvới Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quantiếp tục nghiên cứu Đề án cải cách chính sách BHXH…

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn