Triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

Thứ năm - 25/12/2014 09:55
Sáng ngày 19/12/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, đại diện Bộ Tài chính cùng đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra, lãnh đạo các bệnh viện tuyến Trung ương khu vực phía Bắc dự hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị
     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 7. Với nhiều nội dung sửa đổi tích cực, trong đó có quy định bắt buộc tham gia BHYT, tổ chức BHYT theo hộ gia đình… sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Ngay sau khi Luật được Quốc hội thông qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam tích cực xây dựng các văn bản hướng dẫn, bảo đảm sẵn sàng thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT từ 01/01/2015. Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT đã được Chính phủ ban hành; Liên bộ Y tế - Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT, Bộ Y tế đã ban hành một số Thông tư hướng dẫn thực hiện về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT, danh mục thuốc tân dược được thanh toán khám, chữa bệnh BHYT. 

     Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố phải quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn nói trên. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế phải phối hợp chặt chẽ với BHXH các tỉnh phát huy vai trò tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo sát sao với công tác tổ chức thực hiện Luật trên địa bàn. 

    Với vai trò cơ quan tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam đã tham gia phối hợp cùng các Bộ, ngành xây dựng nội dung Nghị định, Thông tư với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đồng thời đã có văn bản cụ thể hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện về một số nội dung liên quan đến mẫu thẻ BHYT, mã ghi trên thẻ BHYT…. 

 
Luat BHYT 201214 03.JPG
 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội  nghị

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải nghiên cứu kỹ, thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT một cách hiệu quả nhất. Thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố, tăng cường phối hợp thực hiện trong công tác phát triển mở rộng đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền… từng bước thực hiện BHYT toàn dân. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, BHXH các tỉnh, thành phố cũng phải chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nói chung, đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách BHYT, giám định BHYT nói riêng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân, khẳng định hiệu quả chính sách BHYT trong thực tiễn.
 
    Tại Hội nghị, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) đã phổ biến cụ thể một số nội dung mới trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó có quy định bắt buộc tham gia BHYT, khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình, mở rộng quyền lợi, nâng mức hưởng BHYT, quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT, nêu rõ trách nhiệm thực hiện của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, UBND các xã, phường thị trấn. 

    Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Phạm Lương Sơn lưu ý Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện chặt chẽ các quy định chuyển tiếp, nhất là với những người đang sử dụng thẻ BHYT in trên phôi thẻ cũ nhưng được thay đổi quyền lợi theo quy định mới, người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục…Vấn đề ký hợp đồng, chuyển kinh phí khám, chữa bệnh ban đầu với cơ sở y tế trường học, y tế cơ quan, vấn đề chuyển tuyến khám, chữa bệnh cũng cần thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

 
Luat BHYT 201214 01.JPG

    Nội dung Thông tư liên tịch của Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, Thông tư hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT cũng được đại diện Bộ Y tế, Bộ Tài chính phổ biến cụ thể tại hội nghị.   

   Nhiều vấn đề liên quan đến chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT, cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số, quyền lợi khám, chữa bệnh của trẻ em dưới 06 tuổi trong thời gian hết 72 tháng tuổi nhưng chưa nhập học, thực hiện quy định thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT…được các đại biểu chia sẻ, trao đổi, làm rõ tại hội nghị.

   Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định những ưu điểm của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Nghị định, Thông tư, các văn bản hướng dẫn thực hiện cơ bản đã được ban hành đầy đủ. Trên cơ sở đó, Sở Y tế và BHXH các tỉnh phải khẩn trương hoàn thiện các công tác chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vào ngày 01/01/2015, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân một cách tích cực, hiệu quả./.  

Nguồn tin: (Theo Website BHXH Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn