Ủy ban TVQH cho ý kiến về Điều 60 Luật BHXH (sửa đổi): Cần xem xét thận trọng

Thứ năm - 14/05/2015 16:59
Chiều 12/5, tại phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về đề xuất của Chính phủ liên quan Điều 60 Luật BHXH (sửa đổi). Hầu hết ý kiến các đại biểu đều đánh giá cao nội dung quy định tại Điều 60; đồng thời, đề nghị Quốc hội cần xem xét thận trọng về vấn đề này...
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trình bày báo cáo của Chính phủ về Điều 60 Luật BHXH (sửa đổi) quy định điều kiện nhận chế độ BHXH một lần
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trình bày báo cáo của Chính phủ về Điều 60 Luật BHXH (sửa đổi) quy định điều kiện nhận chế độ BHXH một lần
Theo báo cáo của Chính phủ, khi Luật BHXH (sửa đổi) chưa có hiệu lực, thì xảy ra việc NLĐ Công ty Pou Yuen kiến nghị được lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định tại Luật BHXH năm 2006.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc, theo Chính phủ, là do đời sống NLĐ trong các KCN còn khó khăn, nên họ muốn nhận BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt; việc triển khai công tác tuyên truyền chưa sâu rộng nên NLĐ chưa hiểu được cặn kẽ ý nghĩa, mục đích của quy định này.

     Chính vì vậy, Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 theo hướng: Trước mắt, cho phép NLĐ khi chưa đủ điều kiện thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Việc sửa đổi này nhằm tạo sự linh hoạt trong giải quyết BHXH một lần, đáp ứng nguyện vọng của NLĐ...

     Tuy nhiên, theo Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, sở dĩ có yêu cầu này là bởi sự thiếu ổn định của thị trường lao động, và tâm lý của NLĐ xem khoản tiền BHXH như một khoản tiền tiết kiệm của riêng mình. Thường trực Ủy ban cũng khẳng định: “Trên cơ sở các chính sách mới được bổ sung (BH thất nghiệp, hỗ trợ học nghề...), nguyện vọng trên cần được xem xét phù hợp thực tế”. Do đó, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề xuất 2 phương án:

    Một là, tán thành đề xuất của Chính phủ cho phép NLĐ nghỉ việc sau thời gian một năm thì được hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, cần có lộ trình để nâng dần điều kiện thời gian nghỉ việc từ 2- 3 năm mới được nhận BHXH một lần để bảo đảm công bằng với NLĐ tham gia BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước, mức hưởng một lần phải đồng bộ với quy định tại Khoản 3, Điều 77, Luật BHXH (sửa đổi).

    Hai là, giao Chính phủ ban hành văn bản theo thẩm quyền để hướng dẫn thực hiện chính sách này; đồng thời, cũng cần xây dựng lộ trình để nâng dần điều kiện thời gian và phải đồng bộ với quy định tại Khoản 3, Điều 77 Luật BHXH (sửa đổi). 

    Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng nhấn mạnh: “Việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu mở rộng đối tượng; tăng số người già không có lương hưu, nên về lâu dài NSNN sẽ phải tăng chi trợ cấp cho những người này. Chính vì vậy, để đảm bảo ASXH lâu dài, các cơ quan, ban ngành cần phải tăng cường tuyên truyền, giải thích để mọi người hiểu được ý nghĩa, mục đích của chính sách này”. 

   Hầu hết thành viên Ủy ban TVQH đã đánh giá cao chính sách này, bởi nó đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước, phù hợp xu hướng tiến bộ trên thế giới. Đồng thời, các ý kiến cũng cho rằng, Quốc hội cần xem xét thận trọng, chứ không thể vội vàng “nói sửa là sửa” được, bởi trước mắt có thể chưa phù hợp, nhưng về lâu dài chính là nhằm để “không còn ai bị rơi xuống đáy cuộc sống”.

    Bày tỏ sự lo lắng cho tương lai NLĐ, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: Sẽ giao Chính phủ báo cáo vụ PouYuen trước Quốc hội; đồng thời, yêu cầu MTTQ Việt Nam và Tổng LĐLĐ phải chịu trách nhiệm tuyên truyền để mọi người hiểu rõ tính ưu việt của chính sách này. Đặc biệt, chính quyền các tỉnh, thành phố cũng cần vào cuộc xử lý nghiêm những hành vi kích động, lôi kéo, lợi dụng NLĐ khi họ gặp khó khăn để trục lợi BHXH...

    Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Làm luật thì việc sửa đổi là bình thường, nhưng phải có căn cứ, nguyên tắc... Do đó, chúng ta cần phải xem xét kỹ, trước mắt phải tuyên truyền thấu đáo để mọi người thấy được rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn