Việc thực hiện chính sách BHXH đã có biện pháp mạnh

Thứ năm - 20/11/2014 21:12
Trao đổi bên hành lang Quốc hội (QH) ngay sau khi QH thông qua dự thảo Luật BHXH sửa đổ), ĐB Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH khẳng định, “Luật BHXH sửa đổi đã có những biện pháp mạnh để giảm tỷ lệ nợ đọng, trốn đóng chiếm dụng quỹ BHXH như hiện nay”.
ĐB Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH
ĐB Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH
- Dự thảo Luật BHXH sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng 20/11/2014, qui định cấm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH. Mong ông cho biết, điều này có vai trò quan trọng như thế nào khi hiện nay, con số nợ đọng BHXH lên đến 7.000 tỷ đồng?

Luật BHXH sửa đổi bổ sung hai hành vi cấm “trốn đóng BHXH” và “chiếm dụng quỹ BHXH” với mục tiêu qui định là hành vi vi phạm về hình sự và sẽ được bổ sung trong Bộ Luật Hình sự. Với qui định như vậy, bắt buộc các chủ sử dụng lao động phải có ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH tốt hơn, đây được coi là biện pháp mạnh để giảm tỷ lệ nợ đọng, trốn đóng chiếm dụng quỹ BHXH như hiện nay

- Theo ông, những thay đổi của Luật BHXH sửa đổi tác động như thế nào đến NLĐ?

Luật BHXH sửa đổi mới được 71,34% ĐBQH thông qua là một tỷ lệ không cao, thể hiện sự quan tâm của ĐBQH đối với một trong những chính sách an sinh xã hội rất khó khăn, đòi hỏi vừa đảm bảo quyền lợi cho NLĐ nhưng lại vừa phải tạo điều kiện cho DN phát triển. 

Lần này, Luật BHXH sửa đổi đã bổ sung một số nhóm đối tượng là người làm việc theo mùa vụ (từ 01-03 tháng), cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, khuyến khích chính sách Nhà nước hỗi trợ để người nông dân, người làm việc ở khui vực không chính thức cũng được tham gia BHXH, nhưng giao cho Chính phủ qui định đối tượng, lộ trình, mức, thời gian hỗ trợ cho linh động.

Đồng thời, đảm bảo quyền lợi của NLĐ không bị giảm đi nhưng phải cân bằng được Quỹ BHXH, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường thanh kiểm tra, giao chức năng thanh tra thu BHXH cho cơ quan BHXH để giảm được tỷ lệ trốn đóng, nợ đọng BHXH… Đây là những chính sách rất cơ bản. 

Nếu những chính sách này được thực thi với tinh thần tuân thủ pháp luật thì đến năm 2020 có thể đạt mục tiêu 50% lực lượng lao động tham gia BHXH bắt buộc, không gây mất cân đối Quỹ, không lo vỡ Quỹ BHXH trong tương lai.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn tin: Theo: baophapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn