Nghiệm thu đề tài “Tổ chức thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam trong tình hình mới”

Thứ năm - 07/02/2013 05:04
Những lo ngại về bội chi quỹ KCB BHYT, việc phát triển đối tượng gặp nhiều khó khăn, lộ trình BHYT toàn dân đang đối diện với nhiều thách thức... Đâu là giải pháp để hoàn thiện chính sách và thực hiện thành công mục tiêu quốc gia này? Đây là những vấn đề “nóng” được đề cập trong Đề án “Tổ chức thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam trong tình hình mới” của BHXH Việt Nam, vừa được chính thức nghiệm thu ngày 29/1/2013 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương - Chủ tịch Hội đồng đánh giá nghiệm thu.
     Thay mặt nhóm tác giả nghiên cứu, đồng chí Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban Thi đua khen thưởng, BHXH Việt Nam đã báo cáo tóm tắt nội dung nghiên cứu đề tài trước hội đồng nghiệm thu. Nội dung nghiên cứu gồm 3 chương, trong đó nhóm tác giả khái quát một số vấn đề chính sách BHYT và lộ trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta; nghiên cứu và đánh giá các giai đoạn thực hiện BHYT qua các thời kỳ: 1992 -1998; 1999 -2002; 2003-2009; 2009-hiện nay. Nhóm tác giả cũng tập trung phân tích rõ thực trạng thực hiện chính sách BHYT ở nước ta hiện nay với các nội dung như: sự phát triển số người tham gia BHYT trong các năm gần đây, tình hình thu chi và cân đối quỹ BHYT; những điểm tích cực, hạn chế còn tồn tại trong việc thực hiện các chính sách BHYT… 

     Nhóm nghiên cứu đưa ra những đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách BHYT và một số điều kiện thực hiện lộ trình BHYT toàn dân ở Việt Nam theo chiều sâu như: bổ sung phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, ngoài khám, chữa bệnh còn được hưởng chế độ BHYT khi bị tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt; phương án sử dụng thẻ BHYT trong một số năm, tổ chức chức thu BHYT theo hộ gia đình trên địa giới hành chính; làm rõ thêm một số trường hợp BHYT dừng chi trả…

     Các thành viên trong hội đồng nghiệm thu đều đánh giá cao ý nghĩa lý luận cũng như tính thực tiễn của công trình nghiên cứu. Đồng chí Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho rằng việc nghiên cứu hệ thống các văn bản chính sách cũng như quá trình thực hiện BHYT qua các giai đoạn sẽ giúp cho quá trình thực hiện chính sách BHYT trong thời gian tới có sự điều chỉnh hiệu quả hơn. Các thành viên khác của hội đồng cũng đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả hoàn thiện đề tài nghiên cứu được tốt hơn.

     Thay mặt Hội đồng kết luận, Chủ tịch Hội đồng, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả, các đề xuất đưa ra có tính thực tiễn rất cao và có thể bổ sung vào Luật BHYT.

     Các thành viên Hội đồng bỏ phiếu kín và nhất trí đánh giá đề tài “đạt yêu cầu và đồng ý nghiệm thu đề tài.

PV

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn