ASSA 35: Cơ hội hợp tác và phát triển

Thứ ba - 18/09/2018 10:14
Hội nghị ASSA 35 có ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường, củng cố quan hệ hợp tác an sinh xã hội của Việt Nam với các nước trong khu vực, đồng thời thể hiện mong muốn trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII về cải cách chính sách BHXH.
ASSA 35: Cơ hội hợp tác và phát triển

Trước thềm Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã có cuộc trao đổi với Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam về sự kiện quan trọng này.

PV: Với vai trò là Trưởng ban Tổ chức Hội nghị ASSA 35, xin Phó Tổng Giám đốc cho biết những điểm mới của hội nghị lần này và BHXH Việt Nam đã có những hoạt động cụ thể như thế nào để tuyên truyền cho sự kiện quan trọng này?

- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh:

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) sẽ diễn ra từ ngày 18 – 19/9 tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với chủ đề “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng đón các đoàn đại biểu trong và ngoài nước một cách chu đáo nhất.

Theo quy chế hoạt động và nguyên tắc luân phiên của Hiệp hội, năm 2018, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam đồng thời tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA từ Chủ tịch đương nhiệm Thái Lan. Ý nghĩa hơn bởi Hội nghị lần này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội.

Về điểm mới của Hội nghị lần này, có thể kể đến đó chính là việc BHXH Việt Nam mạnh dạn đề xuất sáng kiến và nhận được sự đồng thuận của Ban Thư ký và các tổ chức thành viên ASSA về việc thông qua văn kiện Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của các thành viên Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác an sinh xã hội (ASXH) khu vực.

Bên cạnh đó, dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ dự Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35 và tham dự các cuộc gặp song phương với một số khách mời quốc tế như Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội thế giới, đại diện Ngân hàng thế giới, Hiệu trưởng trường Đại học Waikato, New Zealand tại cùng địa điểm tổ chức Hội nghị. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đối với công tác an sinh xã hội nói chung và hợp tác quốc tế về an sinh xã hội nói riêng. Sự kiện này có ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường, củng cố quan hệ hợp tác an sinh xã hội của Việt Nam với các nước trong khu vực, đồng thời thể hiện mong muốn trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 28 NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Ngay sau kỳ họp ASSA 34 vào tháng 8.2017 tại Thái Lan, trên cơ sở thống nhất giữa các tổ chức thành viên, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai và đến nay đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Đặc biệt, công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành. Trước hội nghị, Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam đã xây dựng chuyên mục về ASSA 35; xây dựng Trang tin điện tử ASSA 35, xây dựng phóng sự về 20 năm hình thành và phát triển của ASSA. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương tổ chức các tuyến tin, bài tuyên truyền đậm nét trước Hội nghị. Cùng với đó, tại địa phương, BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho công tác tuyên truyền trực quan, đảm bảo tốt nhất những khâu chuẩn bị cuối cùng. Trong thời gian diễn ra hội nghị, sẽ tổ chức tổ báo chí phục vụ hội nghị và phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời thông tin về diễn biến, kết quả của hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc có kỳ vọng như thế nào về những thành công và sự phát triển của ASSA trong giai đoạn tiếp theo?

BHXH Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019 sẽ nỗ lực phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối, kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống an sinh xã hội thế giới;

Đồng thời sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội;

Tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế ISSA nhằm mục tiêu phát triển an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội;

Trong tương lai, với những nỗ lực của các tổ chức thành viên, tôi tin chắc rằng, ASSA sẽ tiếp tục phát triển, đổi mới, sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; hướng tới tạo dựng một cộng đồng ASEAN Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 vì hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về an sinh xã hội.

Việc tham gia ASSA đã góp phần tạo nên những hiệu quả trong công tác an sinh xã hội của Việt Nam như thế nào, thưa Phó Tổng Giám đốc?

Có thể nói, trong bối cảnh đất nước hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại trong tình hình mới sẽ góp phần hướng đến mục tiêu nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh Ngành BHXH Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, sáng tạo, là bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng an sinh xã hội quốc tế.

BHXH Việt Nam chính thức gia nhập ASSA tháng 9/1998, trong suốt quá trình đồng hành cùng ASSA, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia trong mọi hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột Văn hóa - Xã hội của Cộng đồng ASEAN. Việc tăng cường phát triển các mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau với các tổ chức thành viên ASSA đã giúp BHXH Việt Nam bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế trong hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa quản lý ngành BHXH và trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH và BHYT của Việt Nam.

Việt Nam cũng đang đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của ISSA nói chung và ASSA nói riêng chính là cơ hội vô cùng quý báu để được tiếp cận những cách làm hay, mới, hiệu quả từ nước bạn, hướng đến môi trường phát triển an sinh xã hội bền vững, sớm hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân./.

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn