Trực tiếp từ thành phố biển Nha Trang: Lễ khai mạc Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35

Thứ ba - 18/09/2018 16:03
Hội nghị ASSA 35 diễn ra trong hai ngày 18-20/9, với sự tham gia của đại diện 20 tổ chức thành viên thuộc 10 quốc gia Đông Nam Á. Ông Suradej Waleeittikul- Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan là Chủ tịch đương nhiệm ASSA.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tại Hội nghị
Tham dự Hội nghị lần này còn có đại diện các tổ chức quốc tế như: Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Đại học Waikato (New Zealand); cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước trong khu vực ASEAN.

Phiên khai mạc có bài phát biểu chào mừng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; phát biểu khai mạc của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và phát biểu của Chủ tịch đương nhiệm của ASSA- ông Suradej Waleeittikul- Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan...

Cùng dự Lễ khai mạc, về phía BHXH Việt Nam có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh- Phó Chủ tịch ASSA; các Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc Phòng, BHXH Công an Nhân dân.

Về phía tỉnh Khánh Hòa có ông Lê Thanh Quang- Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Đức Vinh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành trên địa bàn.

Luôn sát cánh, đồng hành vì ASXH

8h40:

Trong vai trò chủ nhà, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có bài diễn văn phát biểu khai mạc. "Thay mặt BHXH Việt Nam, tôi xin chào mừng các nhà lãnh đạo, các tổ chức thành viên ASSA, các vị khách quý và toàn thể quý vị tới Việt Nam tham dự Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35, tổ chức tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA- diễn đàn hợp tác ASXH hiệu quả trong khu vực ASEAN"- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nói.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Tổng Giám đốc, BHXH Việt Nam tham gia ASSA từ những ngày đầu thành lập năm 1998. Trải qua 2 thập kỷ, đến nay, BHXH Việt Nam tự hào sát cánh cùng các tổ chức thành viên đóng góp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung ASSA trưởng thành và lớn mạnh như hiện nay. Năm 2018, BHXH Việt Nam vinh dự là chủ nhà tổ chức Hội nghị ASSA 35 và sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Hoan nghênh sự hợp tác có hiệu quả của các tổ chức thành viên ASSA trong nỗ lực và quyết tâm chung xây dựng cộng đồng ASXH đồng thuận, phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, trong 20 năm qua, BHXH Việt Nam luôn tích cực tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các tổ chức thành viên ASSA và các đối tác quốc tế, nhằm mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hiện nay, hệ thống ASXH ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, với những cơ hội và thách thức, do tác động lan tỏa từ CMCN 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên. Đồng thời, liên kết hiệu quả, tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội, vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

“Tôi hy vọng, Hội nghị ASSA 35 sẽ bàn thảo và thành công với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”. Trên tinh thần đó, một lần nữa, tôi xin chào mừng các vị khách quý đã đến Việt Nam và xin tuyên bố khai mạc Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH Đông Nam Á lần thứ 35.”- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Xây dựng Hiệp hội thống nhất, đoàn kết trong ASEAN

8h50:

Ông Suradej Waleeittikul- Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA có bài phát biểu. Theo ông Suradej Waleeittikul, sau hai thập kỷ hình thành và phát triển, ASSA đã trở thành một diễn đàn hợp tác đa phương về ASXH hàng đầu khu vực, có vị thế và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực và trên thế giới. Trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, ASSA đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc đảm bảo ASXH cho người dân trong khu vực và đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển.

Ông Suradej Waleeittikul- Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA

Tuy nhiên, với việc phát triển của CNTT và sự dịch chuyển lao động tự do ngày càng lớn hiện nay trong khu vực và thế giới đang đặt ra rất nhiều thách thức cho các tổ chức ASXH xây dựng hệ thống chính sách, mạng lưới bảo hiểm của mình.

Trên tinh thần đó, Hội nghị BCH ASSA lần này là dịp vô cùng quý giá để các thành viên ASSA trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm đưa ra các chiến lược phát triển, hoạt động mới. Đặc biệt là việc ứng dụng CNTT để đơn giản hóa các TTHC, minh bạch, tạo ra các khuôn khổ pháp lý liên tục cập nhật, thích ứng với tình hình mới.

Tôi tin rằng, với kiến thức và năng lực của các tổ chức, chuyên gia, tại Hội nghị lần này, chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra các chiến lược mới về ASXH trong thời đại CMCN 4.0 và dịch chuyển lao động tự do; xây dựng một cộng đồng ASXH ASEAN lớn mạnh, thống nhất, hiệu quả.

“Vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ qua, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ từ các thành viên trong Hiệp hội. Năm nay, cương vị chủ tịch sẽ do BHXH Việt NAM đảm nhận. Tôi tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ thành công trong vai trò chủ đạo, lãnh đạo hoạt động của Hiệp hội”- ông Suradej Waleeittikul chia sẻ.

Hướng tới nền ASXH hiện đại, đa tầng, bền vững

9h00:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có bài phát biểu quan trọng chào mừng Hội nghị. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hoàn nghênh các vị lãnh đạo, đại diện các tổ chức thành viên của Hiệp hội ASXH ASEAN; đại diện các tổ chức quốc tế, các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu tới Việt Nam tham dự Hội nghị ASSA 35.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chào mừng Hội nghị

Nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến BCH và toàn thể các tổ chức thành viên của ASSA; chúc Hiệp hội không ngừng lớn mạnh và phát triển, trở thành diễn đàn hợp tác hiệu quả về ASXH của khu vực, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển của mỗi quốc gia và đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN theo tinh thần Thỏa thuận Cấp cao Tầm nhìn ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, CMCN 4.0 với trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật… sẽ mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại- thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với công cuộc cải cách, phát triển đất nước và các tổ chức ASXH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu

"Tôi rất ấn tượng với chủ đề của Hội nghị ASSA lần này. Cách đây mấy ngày cũng đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN với chủ đề về CMCN 4.0. Qua diễn đàn đó, các nhà lãnh đạo, đại biểu tham dự đã dành nhiều thời gian trao đổi về cơ hội, thách thức mà CMCN 4.0 đem lại. Các đại biểu đã thống nhất rằng, cần lạc quan trước các cơ hội mang lại từ cuộc cách mạng này, nhưng cũng cần chú trọng giải quyết các vấn đề mà cuộc cách mạng này đặt ra"- Phó Thủ tướng nói.

Cũng vì vậy, theo Phó Thủ tướng, cần có các giải pháp để các quốc gia khác nhau đều có cơ hội để vươn lên, không xa rời mục tiêu con người là trung tâm của quá trình phát triển. Nhận thức sâu sắc điều này, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với trung tâm là con người, “không để ai bị bỏ lại phái sau”.

"Đây cũng là mục tiêu và nỗ lực của tất cả các bộ, ngành. Tôi được biết, Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam được bạn bè ASEAN đánh giá cao, minh chứng cho một ngành nỗ lực vươn lên, tận dụng cơ hội"- Phó Thủ tướng dẫn chứng; đồng thời, cho rằng yếu tố con người là quan trọng không kém. Do đó, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới đào tạo nguồn nhân lực, để NLĐ sẵn sàng nâng cao trình độ, thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi mới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam đang đồng hành với hệ thống ASXH thế giới, hướng đến một hệ thống ASXH đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội ASXH Thế giới nói chung và Hiệp hội ASXH ASEAN nói riêng, nhằm tạo môi trường phát triển bền vững “BHXH cho mọi NLĐ và BHYT cho toàn dân”.

“Trên tinh thần đó, một lần nữa, tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đến các vị khách quý, các quý vị đại biểu đã đến Việt Nam và xin chúc Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35 thành công tốt đẹp. Chúc Hiệp hội tiếp tục lớn mạnh, tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0 đem lại, với con người là trung tâm, để không ai bị bỏ lại phía sau trong một hệ thống ASXH đa tầng, linh hoạt, phù hợp”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

9h30:

Sau Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35, các diễn giả trong nước và quốc tế đã trình bày tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Với những thay đổi mang tính cách mạng về khoa học và công nghệ, CMCN 4.0 được xem là cơ hội cho việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển chung, cuộc cách mạng này có thể khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với những thách thức, tác động tiêu cực, đặc biệt là những tác động không mong muốn đối với thị trường lao động, ảnh hưởng tới mục tiêu đảm bảo ASXH… Đây cũng là một trong những vấn đề nổi bật được tập trung thảo luận tại Hội nghị ASSA 35.

Theo đó, TS.Trần Đình Thiên- nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh việc tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển ASXH; ông Jens Schremmer- Trưởng Văn phòng Tổng Thư ký Hiệp hội ASXH Quốc tế (ISSA) đưa ra các ý kiến về cơ hội, thách thức của các hệ thống ASXH trong bối cảnh CMCN 4.0; ông Robert Palacios- Chuyên gia trưởng toàn cầu về hưu trí và BHXH (Ngân hàng Thế giới, WB) nêu vấn đề CMCN 4.0 và sự thay đổi của thế giới việc làm, giúp nâng tầm ý nghĩa đối với các hệ thống ASXH trên thế giới; GS.Neil Quigley- Chủ tịch Ngân hàng dự trữ New Zealand, Hiệu trưởng ĐH Waikato chia sẻ kinh nghiệm của New Zealand trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong CMCN 4.0.

Báo BHXH tiếp tục phản ánh về các sự kiện tại Hội nghị.

 

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc