Bảo hiểm xã hội tỉnh thanh hóa

http://bhxhthanhhoa.gov.vn


BHXH thành phố Thanh Hóa bước tiến sau 5 năm áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008

Trong những năm qua, BHXH thành phố Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước.
Cập nhật công tác BHXH, BHYT
     Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ISO BHXH thành phố Thanh Hóa, viêc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, công tác quản lý hành chính rõ ràng và khoa học hơn; các tài liệu được kiểm soát chặt chẽ, nhất là các văn bản liên quan tới xử lý công việc hàng ngày và hồ sơ ứng với từng nghiệp vụ. Đồng thời, việc áp dụng này cũng giúp cho việc thực hiện các quy trình xử lý công việc hợp lý, phù hợp với quy định của Chính phủ, của Ngành, mang lại hiệu quả công việc cao hơn, minh bạch và tiết kiệm thời gian hơn. Đồng chí Trần Đại Nghĩa, Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo ISO BHXH thành phố Thanh Hóa cho biết: Áp dụng HTQLCL phục vụ thiết thực cho việc thực hiện cơ chế “một cửa” để tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của tổ chức và công dân, hình thành cho cán bộ, viên chức phương pháp làm việc khoa học hơn, minh bạch, góp phần đẩy mạnh mục tiêu cải cách hành chính của ngành BHXH.
     Sau hơn 05 năm kể từ thời điểm bắt đầu áp dụng đến nay, BHXH thành phố Thanh Hóa luôn cam kết duy trì và cải tiến HTQLCL bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó công tác Đánh giá chất lượng nội bộ là một hoạt động mang tính thường xuyên, liên tục của cơ quan. Theo định kỳ 06 tháng/lần, BHXH thành phố đã triển khai kế hoạch, chương trình đánh giá nội bộ tại tất cả các tổ nghiệp vụ trực thuộc. Vừa qua, BHXH thành phố đã tiến hành đánh giá chất lượng nội bộ lần thứ 11, đánh dấu 5,5 năm triển khai, áp dụng HTQLCL. Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện, tuyên truyền phổ biến về HTQLCL được BHXH thành phố lồng ghép vào các cuộc họp, từ đó giúp cho cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng nắm rõ hơn các quy trình tác nghiệp trong đơn vị, góp phần vào công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị có hiệu quả hơn.

     Số lượng thủ tục hành chính thực hiện tại cơ quan BHXH thành phố Thanh Hóa hiện nay còn 17 thủ tục tại 05 lĩnh vực, rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH từ 20 ngày, thẻ BHYT từ 07 ngày xuống còn chung 05 ngày; cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện ngay trong ngày, cấp lại thẻ BHYT có thay đổi thông tin không quá 03 ngày…Hơn 3.000 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao. Theo khảo sát mức độ hài lòng của đơn vị, cơ quan, người lao động về chất lượng phục vụ của cơ quan BHXH thành phố luôn đạt kết quả cao (trên 90%). Từ ngày 01/01/2014 đến 30/4/2019, cơ quan BHXH thành phố tiếp nhận 243.443 hồ sơ, giải quyết đúng hẹn 243.217 hồ sơ, còn 226 hồ sơ chưa đến hạn trả, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn đạt 99,9%. Chất lượng dịch vụ hành chính công được kiểm soát chặt chẽ.

     Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song quá trình triển khai thực hiện áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vẫn gặp phải không ít khó khăn. Nguyên nhân là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thay đổi liên tục nên các thủ tục, biểu mẫu phải thay đổi, phải thường xuyên cập nhật, bổ sung nội dung các quy trình, gây không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Trong khi đó, việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn này còn khá mới mẻ, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực cao.

     BHXH thành phố Thanh Hóa xác định, trong thời gian tới, việc áp dụng HTQLCL ISO 9001:2008 tại cơ quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình cải cách hành chính mà Ngành đề ra với mục tiêu phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ và tạo tiền đề để điều chỉnh các quy trình nghiệp vụ của Ngành theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN  ISO 9001:2008 sang TCVN  ISO 9001:2015.

Tác giả bài viết: Tô Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây